Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra sách dịp Tết: “Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Truyện dài “Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng” (NXB Trẻ) của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh phát hành ngày 16-1 như một món quà Xuân đầy ấm áp và ý nghĩa gửi đến đông đảo bạn đọc toàn quốc nhân dịp Tết Nhâm Dần. Tác phẩm ra mắt trong bối cảnh rất nhiều người cần thưởng thức những điều lạc quan yêu đời và niềm tin vào ngày mai tốt đẹp sau 1 năm đại dịch Covid-19 hoành hành gây nhiều khó khăn, mất mát.
Nguyễn Nhật Ánh nhận sự ái mộ từ nhiều độc giả với tác phẩm mới phát hành năm 2022

Nguyễn Nhật Ánh nhận sự ái mộ từ nhiều độc giả với tác phẩm mới phát hành năm 2022

Vượt cú sốc để sáng tác

“Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng” có phần đặc biệt so với hơn 100 cuốn sách khác của Nguyễn Nhật Ánh, bởi ông viết nó trong giai đoạn đại dịch làm xáo trộn nhiều mặt đời sống xã hội (từ tháng 3 đến tháng 12-2021). Bản thân Nguyễn Nhật Ánh cũng không khỏi đau buồn, bất an, thậm chí bị “sốc” một thời gian dài khi nhà thơ/họa sĩ Lê Thánh Thư, một người bạn thân thiết của ông đột ngột qua đời vì Covid-19. “Lúc đó, tôi không thể bình tĩnh để làm bất cứ chuyện gì” - Nguyễn Nhật Ánh kể lại trong cuộc họp báo ra mắt sách ngày 14-1 tại TP Hồ Chí Minh.

Thế rồi, nhà văn nghĩ bụng: “Cho dù hoàn cảnh nghiệt ngã đến mấy, chúng ta vẫn phải sống tiếp. Mỗi người làm công việc thuận tay của mình. Đây là cách chúng ta vượt qua khó khăn và chiến thắng dịch bệnh để cuộc sống luôn tiến về phía trước”. Nguyễn Nhật Ánh lại “đều đặn mỗi ngày cặm cụi trên những trang văn” để hoàn thành tác phẩm “Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng”. Ông thổ lộ: “Tôi tin làm việc là cách tốt nhất để chữa lành vết thương trong tâm hồn mình”. Và bạn đọc sau khi đọc tác phẩm mới của nhà văn cũng cảm thấy một sự bình yên, ấm áp trong tâm hồn, chữa lành những nỗi buồn, sự mất mát, nỗi khó khăn mà hẳn ai ai cũng từng trải qua sau giai đoạn giãn cách xã hội để phòng dịch …

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nhận hoa chúc mừng từ Giám đốc NXB Trẻ Phan Thị Thu Hà

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nhận hoa chúc mừng từ Giám đốc NXB Trẻ Phan Thị Thu Hà

Thế giới màu hồng

“Chuyện xảy ra vào sáng Chủ nhật, lúc cả khu vườn trại vừa chập chờn thức dậy sau giấc ngủ mê mệt trong một đêm hè oi bức. Chú gà trống choai phóng xuống khỏi đống rơm, chạy lại phía chuồng gà, kêu ầm ĩ: “Mắt Tròn ơi, Mắt Tròn!”. “Gì vậy, anh Cánh Cam?”. Đó là những dòng đầu tiên từ tác phẩm “Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng”.

Bạn đọc bước vào chuyện tình yêu rất đáng yêu, trong lành của 2 chú gà “nhân vật chính” Mắt Tròn - Cánh Cam trong một khu vườn nên thơ, có cây hoa kèn hồng lãng mạn, mộng mơ bên dòng suối nhỏ. Tác phẩm có hơn 20 động vật, được tác giả đặt nhiều tên gọi thú vị khác nhau như gà con Sợi Tơ Vàng, gà mẹ Ướt Mưa, bác chó Tai Dài, bác Ngựa Ô tốt bụng, bé cún Susu, cô giáo ngỗng Bạch Tuyết, cô bồ câu thông thái Áo Tím, anh dế Ánh Sao, chuột già Chuông Rè… Đúng như lời Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ là ông “chọn viết về các con vật ngộ nghĩnh với thế giới hồn nhiên, rộn ràng, tươi vui của chúng để tìm thấy sự bình yên và giúp tâm hồn tôi lấy lại thăng bằng. Hơn nữa, truyện về các con vật cũng là thể loại phù hợp với trẻ em”. Tác phẩm mới của nhà văn đã có hơn 100 tác phẩm trong suốt hơn 40 năm cầm bút vẫn trung thành bền bỉ với những gì ông tâm niệm và theo đuổi. Đó là viết những điều hay lẽ phải dành cho thiếu nhi với những nhân vật hồn nhiên, những câu chuyện tình tiết giản dị, hài hước, cảm động khiến bạn đọc nghiền ngẫm và thêm yêu người, yêu đời, yêu thiên nhiên, cuộc sống. Hẳn vì vậy mà nhà thơ, dịch giả người Mỹ Kaitlin Rees nhận xét: “Ngôn ngữ của Nguyễn Nhật Ánh đầy khả năng thuyết phục và lôi cuốn”.

Trong bookmark của sách có câu của Nguyễn Nhật Ánh: “Người sống lâu nhất có lẽ là người tận hưởng vẻ đẹp của cuộc sống được nhiều nhất”. Thông qua những tác phẩm của ông, bạn đọc nhiều thế hệ cũng cùng song hành với tác giả “tận hưởng vẻ đẹp cuộc sống” một cách bình yên, tử tế và hướng về chân - thiện - mỹ một cách chân thành nhất.

Trả lời phỏng vấn An ninh Thủ đô Cuối tuần, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nói: “Viết về tuổi thơ là khuynh hướng sáng tác của tôi. Tôi bị ám ảnh bởi thế giới tuổi thơ và luôn muốn viết ra những tác phẩm để ngày một vun đắp tình yêu thương, lòng tốt và sự tử tế ở đời. Tôi gửi gắm niềm yêu thương qua các tác phẩm như “Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng”. Tôi mong rằng khi độc giả đọc cuốn sách, họ sẽ tìm thấy được sự bình yên và ấm áp”.

“…Thỉnh thoảng Mắt Tròn thiếp đi trong chốc lát. Trong những giấc ngủ ngắn ngủi đó, bao giờ nó cũng nằm mơ thấy Cánh Cam. Chàng gà choai dẫn nó đi tha thẩn ngoài đồng cỏ, chui qua mấy bụi lau trắng, rồi cứ thế đi mãi. Đồng cỏ cứ kéo dài ra, cả buổi chiều cũng kéo dài ra theo từng bước đi của tụi nó. Chỉ đến khi tới được chỗ cây kèn hồng cạnh bờ suối thì cả hai dừng lại, chẳng biết tại sao. Có thể hai đứa đã mỏi chân sau khi băng qua một quãng đồng dài. Cũng có thể hoa kèn hồng đẹp quá. Cái đẹp đã níu chân hai con gà lãng mạn…”.

Trích tác phẩm “Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng”

“Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng” do NXB Trẻ ấn hành dày 336 trang với 8 phần và 64 chương, sách gồm 2 phiên bản: phổ thông và đặc biệt (bìa cứng). Theo đại diện NXB Trẻ, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chỉ mới viết xong tác phẩm vào ngày 15-12-2021 và việc “Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng” kịp ấn hành ngay trước Tết Nguyên đán là một nỗ lực lớn nhằm “mang đến cơ hội cho bạn đọc có thể đọc sách tại gia trong những ngày xuân bình an”.

Biên tập viên Hoàng Anh cho biết: “Dù điều kiện gấp rút, nhưng mọi người đều hứng thú với công việc và “chạy với 200% khả năng” để hoàn thành các công đoạn làm sách. Ví dụ như họa sĩ Đỗ Hoàng Tường đã vẽ bộ tranh tuyệt đẹp gồm 8 tranh lớn, 24 tranh nhỏ để minh họa cho sách của Nguyễn Nhật Ánh trong suốt 1 tuần liền”.