Lần đầu tiên chuyển thể "Trại hoa vàng" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lên sân khấu nhạc kịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Truyện ngắn "Trại hoa vàng" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã lần đầu tiên được chuyển thể trên sân khấu nhạc kịch của Nhà hát Tuổi trẻ. Vở diễn là những ngày tháng vui buồn, nghịch ngợm của tuổi học trò nhưng cũng đầy ý nghĩa khi chúng ta đã vượt qua mọi khó khăn để có con đường đi riêng cho mình.

 

Vở nhạc kịch xoay quanh tình yêu tuổi "ô mai" của Chuẩn Bermuda, cậu bạn học dở những lại đam mê hương sắc của những loài hoa. Cùng với đó là những ước mơ, hoài bão của những người trẻ khi phải đứng trước những ngã rẽ cuộc đời. Câu chuyện được chuyển thể và làm mới với nhạc kịch trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ - bản dựng đầy sáng tạo, hấp dẫn của đạo diễn NSƯT Ánh Tuyết

Một cảnh trong vở nhạc kịch "Trại hoa vàng"

Một cảnh trong vở nhạc kịch "Trại hoa vàng"

Vai nam chính Chuẩn sẽ do nghệ sĩ trẻ Quang Trọng (được yêu thích trong phim truyền hình Cô gái nhà người ta, kịch Con chim xanh) đảm nhiệm. Còn vai Cẩm Phô được giao cho gương mặt mới Yến My, sinh viên Trường ĐH Sân khấu điện ảnh Hà Nội.

Vở nhạc kịch sử dụng các ca khúc được các bạn trẻ yêu thích như: Và thế là hết (Soobin Hoàng Sơn), Thật bất ngờ (Mew Amazing - Lê Đức Hùng), Con đường tôi (Trọng Hiếu), Bohemian Rhapsody (ban nhạc Queen)…

Theo chia sẻ của đạo diễn Ánh Tuyết, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh rất ủng hộ dự án nhạc kịch của Nhà hát Tuổi Trẻ, ông đã xem kịch bản chuyển thể của biên kịch trẻ Hoàng Trang và chỉ có góp ý êkip cố gắng giữ được tinh thần của truyện ngắn.

Vở nhạc kịch "Trại hoa vàng"

Vở nhạc kịch "Trại hoa vàng"

"Trại hoa vàng" nằm trong chuỗi chương trình hướng nghiệp “Chọn nghề trong muôn nghề” được dàn dựng, biểu diễn bởi các nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi Trẻ. Tác phẩm sẽ chính thức công diễn vào 20h ngày 13 / 09 / 2020 tại số 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội.

Cũng trong dịp này, Nhà hát Tuổi trẻ còn công diễn vở kịch "Bộ cảnh phục" thể hiện hình tượng người chiến sĩ công an trong cuộc đấu tranh khốc liệt với tội phạm ma túy.

Dựa trên kịch bản của tác giả Đỗ Đức Trung, do đạo diễn NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến dàn dựng, “Bộ cảnh phục” là vở kịch chính luận về đề tài đấu tranh, phòng chống buôn bán ma túy. Trong vở diễn, mỗi nhân vật đều được khắc hoạ tính cách rất rõ nét, từ những con người tốt như Trung tá trưởng phòng Quân (nghệ sĩ Hữu Phương), Thiếu uý Lê Thanh (Ngô Lệ Quyên), Hùng (Quang Thắng), ông già nhặt rác ở công viên (NSƯT Đức Khuê) cho tới những kẻ xấu, đầy mưu mô thủ đoạn như cặp vợ chồng trùm ma tuý (Thanh Dương - Thanh Tú)…

Một cảnh trong vở kịch "Bộ cảnh phục"

Một cảnh trong vở kịch "Bộ cảnh phục"

Những cảnh diễn khao khát cháy bỏng chờ ngày cưới của Thanh và chồng chưa cưới, người vợ của Phó Cục trưởng Quân đến thăm chồng và hờn giận khi anh quá bận công việc mà không về được với vợ con, sự lo lắng căng thẳng khi đồng đội “vào hang bắt cọp”… là những tình tiết vô cùng đắt giá thể hiện hy sinh thầm lặng của người chiến sĩ công an nhân dân và của cả gia đình của họ, tất cả đều vì sự bình yên của nhân dân.

Đạo diễn, NSƯT Sĩ Tiến chia sẻ: “Chúng tôi muốn xây dựng hình tượng người chiến sĩ công an theo cách nhìn của những người làm nghệ thuật và sử dụng những thủ pháp sân khấu để chuyển tải thông điệp tôn vinh sự hy sinh thầm lặng của họ và cả những người thân trong gia đình họ nữa”.

Vở kịch "Bộ cảnh phục" từng đoạt HCB Liên hoan sân khấu về hình tượng người chiến sĩ CAND lần thứ III-năm 2020

Vở kịch "Bộ cảnh phục" từng đoạt HCB Liên hoan sân khấu về hình tượng người chiến sĩ CAND lần thứ III-năm 2020

Vở diễn đã đoạt HCB tại Liên hoan sân khấu về hình tượng người chiến sĩ CAND lần thứ IV-năm 2020. Trước phản hồi tích cực của khán giả về tác phẩm, Ban Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ đã quyết định đưa vở diễn vào khai thác để phục vụ đông đảo khán giả bắt đầu từ ngày 12-9.