Nhà thơ Nguyễn Phong Việt ra mắt tập thơ mới viết về “lưng chừng tuổi trẻ”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

ANTD.VN -  Nhà thơ Nguyễn Phong Việt tiếp tục trình làng tập thơ tiếp theo với tên gọi “Bao nhiêu thương nhớ cho vừa”. Anh sẽ có buổi ký tặng sách và giao lưu với độc giả tại Hà Nội vào chiều ngày 19-12 tới đây.

“Bao nhiêu thương nhớ cho vừa” cũng là “đứa con tinh thần” thứ hai được Nguyễn Phong Việt cho ra đời trong năm 2020. Trước đó, anh đã trình làng cuốn tản văn đầu tiên với tựa đề “Chúng ta sống có vui không” do Skybooks phát hành vào dịp tháng 9 vừa qua. Cuốn tản văn này ghi nhận một góc khác, mới mẻ và lạ lẫm hơn trong văn phong của cây bút tài hoa. Cuốn sách gửi gắm nhiều thông điệp tích cực, lạc quan với những bài học cuộc sống giản dị, sâu sắc và nhiều ý nghĩa, khơi gợi người đọc nhận ra giá trị của cuộc sống, cùng nhìn lại và lạc quan bước qua những sóng gió trong cuộc sống.

Bắt tay vào thực hiện tập thơ “Bao nhiêu thương nhớ cho vừa, Nguyễn Phong Việt quay trở lại với chất liệu thơ quen thuộc, thể loại đã làm nên tên tuổi và thương hiệu rất riêng của anh. Những tập thơ của anh lâu nay vẫn được biết đến là không dành cho người đọc vội, không phải thơ dùng để “check in” sống ảo trên mạng xã hội, cũng không phải thơ để đọc lướt qua rồi sau đó gấp lại, mà là những vần thơ cần được đọc nhâm nhi, chậm rãi và thẩm thấu dần vào cảm xúc người đọc.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt ra mắt tập thơ mới viết về “lưng chừng tuổi trẻ” ảnh 1

Với 2 cuốn sách ra mắt, với 2 phong cách hoàn toàn khác nhau, Nguyễn Phong Việt một lần nữa cho thấy nguồn năng lượng và sự sáng tạo miệt mài, cùng khả năng truyền cảm hứng không ngừng nghỉ bất chấp mọi hoàn cảnh và thách thức, hiếm tác giả nào có được. Đặc biệt hơn, cũng hiếm có ai có cái tài dùng những đề tài về những cảm xúc thiên về gam màu buồn của cuộc sống như chuyện cô đơn, chuyện biệt ly hay nỗi vướng bận, dằn vặt trong tâm hồn mà không sa lầy vào bi kịch như anh. Đặc biệt, trong những tác phẩm của mình, Nguyễn Phong Việt không ngần ngại chạm đến những vết thương trong tâm hồn, những khuất lấp của con người nhưng cũng lại bằng những từ ngữ bình thản nhất, mở lối cho chúng ta thoát khỏi những giai đoạn thấy mình đang lạc lối trong cuộc đời. Chính khả năng tài tình đó, khiến cho mỗi cuốn sách của nhà thơ Nguyễn Phong Việt mỗi lần có thông tin phát hành đều được đông đảo độc giả đón nhận và háo hức chờ mong.

“Bao nhiêu thương nhớ cho vừa” – với những dòng thơ mang sức mạnh vừa làm người ta bật khóc nhưng cũng lại có cái sức mạnh khiến đôi mắt người ta sáng rỡ thứ ánh sáng của bình yên và hy vọng vào cuộc đời. Hãy đọc thật chậm, đặt tay lên tim, cảm nhận những chia sẻ chân thành, cảm nhận điều mình thực sự muốn, để chúng ta không bao giờ cảm thấy phải đơn độc một mình:

"Có vài ngày chúng ta muốn gọi tên

bằng niềm thương, nỗi nhớ

nhưng một giọt nước mắt đã rơi ngay vào lúc chúng ta muốn nén vào lòng một hơi thở

lạnh buốt một chút mùi tan vỡ

nên lại thôi…"

(Trích tập thơ “Bao nhiêu thương nhớ cho vừa”)

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt ra mắt tập thơ mới viết về “lưng chừng tuổi trẻ” ảnh 2Nhà thơ Nguyễn Phong Việt

Vẫn là những dòng thơ mang sắc thái mềm mại, lãng mạn lại dịu dàng thấu tường bao tương tư tình yêu, giông bão đời người, đậm chất thơ Nguyễn Phong Việt, "Bao nhiêu thương nhớ cho vừa” là cuốn sách chất chứa trong đó bao tâm sự và nỗi niềm khó tỏ giúp chúng ta thấy chính mình đang ở góc nào đó nơi lưng chừng tuổi trẻ, nơi chúng ta hối hả với dòng chảy của thời gian, nơi chúng ta loay hoay bận rộn tìm kiếm chốn bình yên đủ rộng để trú vào.

Ở lưng chừng ấy chúng ta có thể đơn côi, có thể buồn tủi, có thể đớn đau. Nhưng đó cũng có thể là những an ủi ân cần, lặng thinh và những yêu thương ngọt ngào. Ở lưng chừng ấy, có những mối quan hệ giữa người với người, có ích kỷ đem chôn, có hương vị của trách nhiệm trong tình thương đến bao nhiêu cho vừa. Ở lưng chừng ấy, "Bao nhiêu thương nhớ cho vừa" giống như lời hỏi han chăm sóc đúng thời điểm, thắp lên ngọn lửa hy vọng trong lòng chúng ta, hong khô những giọt nước mắt, sưởi ấm những trái tim tổn thương sau bao lần vỡ vụn.

Để rồi, từng dòng thơ nhẹ nhàng gieo vào lòng chúng ta những đóa hoa đồng cảm, chạm tới những góc khuất chúng ta vẫn cật lực giấu kín, chúng ta thấy ở đó một cái tôi khác cũng đã từng mềm yếu. Nhưng cái mềm yếu không bi lụy, vì sau tất cả ai rồi cũng phải rời đi, phải chấp nhận những gai góc xù xì của cuộc đời. Chúng ta rời đi khi đã đủ mạnh mẽ, để trân trọng bản thân và tìm được hạnh phúc riêng cho chính mình. Vì đôi khi:“Có những buổi sáng chúng ta có hẹn với một tiếng cười!”.

Theo kế hoạch, Nguyễn Phong Việt sẽ có buổi giao lưu, ký tặng sách cho độc giả từ 14h đến 17h ngày 19-12 tới tại Nhà sách Fahasa Xã Đàn (338 Xã Đàn, Phương Liên, Quận Đống Đa, Hà Nội). Sau đó, buổi giao lưu và ký tặng sách của anh sẽ diễn ra tại TP.HCM từ 18h-21h ngày 21-12-2020 tại TP.HCM.s