Nguồn gốc “trái tim kỳ dị" xuất hiện ở hồ Gươm

  • 11/12/2020 09:48
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài

ANTD.VN - Cộng đồng mạng và những người yêu Hà Nội vừa được phen hoảng hốt vì bỗng dưng, ven hồ Hoàn Kiếm xuất hiện một trái tim bằng mây tre với hình dáng rất “sợ hãi”. Nhiều người lên tiếng phản đối, bởi lẽ, không thể đặt cái vật gớm ghiếc này trong không gian thiêng hồ Gươm.

Trao đổi với PV An ninh Thủ đô, một đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày từ 11/12 đến 13/12/2020 tại khu vực Vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ sẽ diễn ra Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại. Hiện tại, các khâu chuẩn bị đang được hoàn thành và các gian hàng của các làng nghề thủ công truyền thống cũng được gấp rút hoàn thiện.

Nguồn gốc “trái tim kỳ dị" xuất hiện ở hồ Gươm ảnh 1

Trái tim kỳ dị đã được di chuyển khỏi khu vực hồ Hoàn Kiếm

“Trái tim kỳ dị” là sản phẩm của một nghệ nhân làng nghề mây tre đan, trái tim này được nghệ nhân thực hiện và tự ý mang đến trưng bày. Tuy nhiên, vì không nằm trong thiết kế tổng thể của không gian lễ hội đã được Sở VHTT duyệt từ trước đó nên buộc phải mang đi. Trong lúc chờ xe chở đi thì được đặt tạm ở Bờ Hồ- đoạn gần các gian hàng đang thi công. Vì hình thù kỳ lạ nên nhiều người đi qua chụp ảnh và vì cũng không được giải thích trước đó nên nhiều người tưởng nhầm là Bờ Hồ có thêm tiểu cảnh. Gây nên “làn sóng” hoang mang cho những người yêu Hà Nội.

Hiện tại, theo xác minh của PV ANTĐ, trái tim kinh dị kia đã được di chuyển từ chiều hôm qua, 10/12.

Quay trở lại với công năng của “trái tim kỳ dị”. Thực ra, nhiều người biết, trái tim này là để dùng vào việc chụp ảnh- check in của giới trẻ. Những trái tim na ná thế này giờ đang có mặt ở khắp mọi nơi…Và người tạo ra vật thể này chỉ đơn giản nghĩ rằng, sự có mặt của nó cũng chỉ đơn giản là để cho người đến lễ hội chụp ảnh mà không hề nghĩ xa, nghĩ rộng hơn rằng, đối với không gian thiêng hồ Hoàn Kiếm thì bất cứ một vật gì được đặt trong không gian đó đều phải được tính toán thật kỹ, phải hòa hợp cảnh quan và văn hóa người Hà Nội.

Trao đổi cùng nhà điêu khắc Lê Đình Nguyên, ông cho biết, sáng nay ông cũng vừa qua Bờ Hồ để xem trái tim kia đã được mang đi chưa, rất may người ta đã chuyển nó đi rồi. Nhà điêu khắc Lê Đình Nguyên nhấn mạnh, Bờ Hồ là không gian văn hóa nên không thể tùy tiện trong thiết kế, sắp đặt. Cũng trái tim đó, có thể mang đi chỗ khác dựng lên và để chụp ảnh thì được. Nhưng không gian hồ Gươm thì nhất định không.

Cùng quan điểm, nhiều người nổi tiếng như nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, cũng đã bày tỏ quan điểm trên trang mạng xã hội cá nhân.

Tin cùng chuyên mục