Người Viettel ở Nepal: "Tự lo an toàn trước, sau tìm cách giúp người"

  • 30/04/2015 11:50
  • 1 bình luận
  • Quốc Giang
  • In bài

ANTĐ - Sang công tác ở Nepal, hai thành viên của tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tham gia hỗ trợ những nạn nhân của trận động đất ở đây. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn qua điện thoại với ông Nguyễn Thế Nghĩa, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế (Viettel Global).

Chào anh, sức khỏe anh em trong đoàn thế nào hả anh?  Các anh sang Nepal làm gì?

Chúng tôi vẫn đang ở Kathmandu, thủ đô Nepal, chúng tôi không phải sang để tham quan mà sang để làm việc, khảo sát thị trường và tìm cơ hội định hướng đầu tư, vẫn đang liên hệ với đối tác bên này. Mình là Phó Tổng giám đốc Viettel Global, công ty con của Viettel Group (Tập đoàn Viễn thông Quân đội), phụ trách về kỹ thuật. Đoàn có một bạn nữa là Trần Hoài Anh, chuyên viên phòng Dự kiến đầu tư. Sức khỏe hai anh em hiện vẫn bình thường, đoàn sang từ 20-4, dự kiến quá trình làm việc với các đối tác, với cơ quan quản lý nhà nước bên này để tìm hiểu thị trường khoảng một tháng.

Tình hình động đất ở Nepal giờ ra sao rồi?

Hiện vẫn còn những đợt động đất nhỏ khoảng 5 độ richter, thỉnh thoảng hơi rung rung, dư chấn mà anh.

Khi động đất xảy ra, hai anh em có phản ứng gì để tự bảo vệ mình?

Khi biết là động đất thì việc đầu tiên là phải thoát ra khỏi tòa nhà càng sớm càng tốt.

Kỹ năng đấy là do ai dạy hay do bản năng hả anh?

Thì nhà đổ, phải thoát ra càng nhanh càng tốt, thế thôi mà, một phần do bản năng và một phần do có tìm hiểu về động đất. Chúng tôi đã biết Nepal là nơi có nguy cơ xảy ra động đất, đấy cũng là một chi tiết trong nghiên cứu thị trường.

Khi động đát xảy ra, cảnh tượng tan hoang đổ nát, thậm chí nguy hiểm tính mạng, đoàn mình có ý định về không anh?

Làm gì có ai về, mình vẫn đang ở đây, tự lo bản thân an toàn trước, sau là tìm cách giúp người ta.

Khi xảy ra động đất, tôi thấy xung quanh quang cảnh không đến nỗi điêu tàn lắm, chừng 10% số nhà bị sập thôi, nên nghĩ không thiệt hại nặng nề lắm, nghĩ là không ai chết, không việc gì đâu. Đến tối hôm sau, tìm hiểu thông tin qua kênh bạn bè, qua kênh khác thì mình thấy là nó thiệt hại quá nặng. Chứng kiến nhiều người bị thương, chúng tôi lại ở khá gần một bệnh viện, nên 2 anh em vội qua đấy đề nghị họ cho hiến máu, hai anh em đều là đàn ông con trai cả. 

Chúng tôi công việc chưa xong nên chưa về, đơn giản thế thôi, mà mình đi tìm hiểu thị trường thì phải tìm hiểu phản ứng xã hội chịu thiên tai như thế nào. Định hướng đầu tư, nên động đất cũng là một trong những khía cạnh để quan sát, bọn mình tự nghĩ có thể lo cho bản thân và an toàn được.

Cảm ơn anh. Mong và chúc đoàn sức khỏe, có chuyến công tác thành công.

Tin cùng chuyên mục