Ngồi nhiều có tác hại ngang hút thuốc lá

ANTD.VN - Theo các nhà khoa học, những tác hại của ngồi nhiều tương đương với hút thuốc lá. Dù bạn có tích cực tập thể dục, cũng không đẩy lùi bệnh tật khi ngồi quá nhiều. 

Ngồi quá nhiều có thể gây ra một loạt những vấn đề về sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim mạch, béo phì, thậm chí cả ung thư. Chúng ta tạo thói quen ngồi từ rất sớm, từ ngồi ăn, ngồi học, ngồi làm việc, ngồi xem tivi...

Vì vậy, để phá vỡ thói quen này không dễ dàng. Tuy nhiên, chỉ cần một thay đổi nhỏ, thay vì ngồi lâu, hãy đứng dậy sẽ đem lại một loạt lợi ích sức khỏe. Việc đứng hay đi lại sẽ giúp giảm căng thẳng và cải thiện chức năng nhận thức. 

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Khi bạn ngồi lâu một chỗ, cơ bắp đốt cháy ít chất béo và máu di chuyển chậm chạp khiến tuần hoàn máu bị ảnh hưởng, axit béo dễ dàng làm tắc nghẽn tim. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc đứng thay vì ngồi hàng giờ trong thời gian dài có thể giúp giảm khả năng phát triển các bệnh lý liên quan đến tim. 

Cân bằng đường huyết trong cơ thể

Lượng đường trong máu có thể thấp hơn nếu bạn thực hiện việc đứng làm việc. Theo các nhà khoa học, ngồi sau bữa ăn có thể gây hại, bởi vì khi bạn ít vận động, lượng đường trong máu tăng lên nhanh hơn. Đứng và di chuyển nhẹ sau bữa ăn sẽ cho phép cơ thể xử lý lượng đường trong máu một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Ngăn ngừa đau lưng 

Đau lưng là một trong những vấn đề lớn nhất của người làm việc văn phòng. Ngồi trong thời gian dài có thể dẫn đến các chấn thương liên quan đến đĩa đệm, cơ, cột sống. Tuy nhiên, việc đứng lên giúp cơ thể tự do hơn trong chuyển động và làm giảm nguy cơ mắc các tật về cong vẹo cột sống do ngồi không đúng cách trong thời gian dài.

Các cơ bắp phải làm việc liên tục

Không đứng thẳng người hoặc ngồi gập lưng khiến các cơ sẽ ít được sử dụng nên dẫn tới mệt mỏi. Chính vì vậy, giữ tư thế thẳng người được coi như một bài tập cho cột sống. Việc đứng, ngồi đúng tư thế ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và bạn nên nhớ hãy luôn giữ tư thế đứng thẳng người.

Giảm béo bụng

Ngồi gập bụng sẽ khiến vòng 2 phình ra, lưng khom xuống và vòng 1 lép vào. Khi đứng, dạ dày sẽ sát vào thân và làm cho bạn thon gọn hơn rất nhiều. Việc đứng thẳng sẽ đốt cháy nhiều calo hơn so với đứng gập vì các cơ phải hoạt động nhiều hơn. 

Giảm cân

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, ngồi làm việc làm giảm lượng calo bị đốt cháy, trong khi đứng làm việc lại tăng lượng calo bị đốt cháy. Do đó, người đứng làm việc có thể giảm cân dễ dàng hơn so với người ngồi làm việc.

Cải thiện sức khỏe tinh thần

Khi bạn di chuyển, thậm chí chỉ đơn giản là đứng tại chỗ sẽ khiến cơ thể chuyển động nhiều hơn so với ngồi. Khi đó, cơ thể tiết ra nhiều endorphins hơn có tác dụng chống trầm cảm, lo lắng và các vấn đề sức khỏe tinh thần khác. Một số chuyên gia cho rằng, đứng là tư thế tối ưu để thở và khi phổi làm việc hết công suất, bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực hơn.