Những bệnh về mắt liên quan tới công nghệ

ANTD.VN - Giới trẻ ngày càng tiếp xúc với thiết bị công nghệ từ rất sớm và điều này có thể ảnh hưởng tới thị lực. Dưới đây là những bệnh về mắt mà thanh thiếu niên có thể gặp phải do lạm dụng các thiết bị công nghệ.

Mỏi cơ mắt

Ánh sáng màu xanh phát ra từ cả màn hình tinh thể lỏng, màn hình LED, iPad, tivi và điện thoại di động có thể có hại cho thanh thiếu niên. Các cơ nhỏ trong nhãn cầu dễ bị mỏi do tập trung nhìn vào một điểm duy nhất. Trong một số trường hợp đặc biệt, cơ mắt quá mỏi đến mức chúng không thể hội tụ được nữa.

Đau đầu do căng thẳng

Hiện nay, đau đầu do căng thẳng phổ biến ở tất cả các nhóm tuổi, kể cả thanh thiếu niên. Cuộc sống bận rộn, căng thẳng cùng với việc ngồi quá nhiều trước màn hình máy tính hoặc thậm chí là để điện thoại quá sát mặt có thể dẫn tới đau đầu. Mặc dù đau đầu hiếm khi là triệu chứng của những bệnh nghiêm trọng hơn, mọi người vẫn nên nhớ rằng khi nhìn vào một vật thể ở khoảng cách rất gần, mắt bạn sẽ bị căng thẳng hơn rất nhiều so với khi nhìn xa.

Hội chứng thị lực máy tính

Hội chứng này ảnh hưởng tới tất cả những ai mà cuộc sống gắn liền với chiếc máy tính. Ngồi nhiều giờ trước màn hình máy tính gây ra các triệu chứng như kích thích, nhạy cảm với tác nhân bên ngoài, nhìn mờ, ngứa, đỏ mắt, đau cổ, đau đầu. Những tình trạng này là do các tật khúc xạ không được điều chỉnh. Bên cạnh đó, hiện tượng khô mắt là do ít chớp mắt trong khi phòng có điều hòa thường có không khí khô. Tuy nhiên, các triệu chứng không đặc hiệu của hội chứng thị lực máy tính thường không phải là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng về mắt.

Cận thị

Cận thị là tật khúc xạ ảnh hưởng tới trẻ em và người trẻ với 60% các trường hợp là do yếu tố di truyền. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, ngồi nhiều giờ trước các thiết bị công nghệ khiến cho tình trạng cận thị trở nên nặng hơn. Trẻ em được khuyên hạn chế sử dụng các thiết bị này để hạn chế sự tiến triển của cận thị. Ở người lớn, sự khởi phát đột ngột hoặc tăng nhanh độ cận có thể là dấu hiệu phát triển đục thủy tinh thể.

Các rối loạn khác

Sử dụng máy tính quá nhiều có thể gây ra các rối loạn khác như béo phì ở thanh thiếu niên do thiếu tập luyện hoặc hội chứng text-neck (hội chứng đau cổ do sử dụng điện thoại di động nhiều). Tư thế xấu khi sử dụng thiết bị công nghệ hàng giờ mà không nhúc nhích có thể dẫn tới thoái hóa cột sống. Sử dụng các thiết bị công nghệ quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển cảm xúc ở thanh thiếu niên.

Biện pháp hạn chế:

• Kiểm tra mắt định kỳ

• Hạn chế thời gian sử dụng máy tính và các thiết bị liên quan

• Sử dụng kính chống chói

• Khuyến khích nghỉ mắt khi sử dụng thiết bị

• Chớp mắt thường xuyên 

• Sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn