“Nghiệm cảnh” – những ám ảnh suy tư của Nguyễn Thế Dung

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Chiều 01/12/2023, triển lãm cá nhân “Nghiệm cảnh” của hoạ sĩ Nguyễn Thế Dung đã được khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh. Triển lãm với 20 bức tranh là tất cả những ám ảnh những suy tư trăn trở đã được hoạ sỹ đưa vào các tác phẩm.

Hoạ sỹ Nguyễn Thế Dung sinh năm 1985, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam, một cái nôi tốt cho công việc học tập, sáng tạo và thực hành nghệ thuật ở tại Việt nam. Nên đó cũng là điều kiện thuận lợi về mặt nghề nghiệp cho các hoạt động sáng tác của Dung.

Tác phẩm "Mặt trời đêm" góp mặt trong triển lãm "Nghiệm cảnh"

Tác phẩm "Mặt trời đêm" góp mặt trong triển lãm "Nghiệm cảnh"

Nguyễn Thế Dung đã tạo được những dấu ấn riêng từ rất sớm trong cách khai thác hình tượng tạo hình khá độc đáo qua cả tranh và tượng mang xu hướng biểu hiện và có chút siêu thực nên Dung "bò" (cái tên đã thành thương hiệu do anh em hoạ sỹ yêu quý gọi Dung) với sự thay đổi khá đột ngột qua các trải nghiệm mới này cũng đem đến không ít sự bất ngờ cho người xem.

Nguyễn Thế Dung chia sẻ: “Tôi thích sự kết hợp giữa nghệ thuật cổ điển và nghệ thuật Pop. Vẻ đẹp cổ điển đòi hỏi kỹ thuật diễn tả và làm chủ màu sắc một cách thuần thục. Pop lại đem đến vẻ đẹp hiện đại, thực dụng, hết sức gần gũi và không nặng triết lý.

Tôi thích những bức tranh có kích thước lớn. Đứng trước tấm toan lớn, việc phóng đại những đối tượng nhỏ bé với trí bay bổng cường điệu kích thích tôi làm chủ tác phẩm của mình một cách hưng phấn. Các bức tranh thường có xu hướng đặt những đối tượng ở góc nhìn trực diện, gây ấn tượng đầy đủ và nhấn mạnh tới sự đối lập về kích thước chúng. Về màu sắc, tôi cũng ưa sử dụng các màu bổ túc như vàng – tím, cam – xanh… Đây cũng là bảng màu quen thuộc ở các bức tranh của tôi ”.

Tác phẩm "Quá khứ"

Tác phẩm "Quá khứ"

Chia sẻ về triển lãm, hoạ sỹ Phạm An Hải nhận định “Theo dõi Dung một thời gian dài qua các hoạt động sáng tác tôi thấy Dung là một hoạ sỹ trẻ yêu nghề có nhiều tiềm năng, luôn nghiêm túc trong suy nghĩ, công việc, luôn có ý thức trong việc tìm kiếm cái đẹp, cái mới nên với seri tranh trong triển lãm lần này tôi cũng không nhiều bỡ ngỡ khi chủ đề đã thay đổi, nhưng sự ngạc nhiên nhiều nhất lại nằm ở sự thay đổi quan niệm về tương quan và chiều thời gian. Tất cả có thể nói gọn một cách nôm na là trạng thái "hiện thực tâm tưởng" rất mới ”.

Tác phẩm "Đánh cắp xương rồng"

Tác phẩm "Đánh cắp xương rồng"

“Nghiệm cảnh là tất cả những ám ảnh những suy tư trăn trở đã được hoạ sỹ đưa vào các tác phẩm. Nó là một trải nghiệm mới nó không hề dễ dàng để nhìn nhận và đánh giá nhưng Dung đã trải nghiệm, đã dấn thân, và đạt được những dấu ấn mới rất riêng không bị nhạt nhoà trộn lẫn với xung quanh thực tại” - hoạ sỹ Phạn An Hải nói thêm.

Triển lãm diễn ra tại J Art Space – 30 đường số 10, Thảo Điền, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh từ 01/12 – 17/12/2023.