Nghệ sĩ Thanh Lam, Xuân Bắc, Mỹ Uyên được phong tặng Nghệ sĩ nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Những nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân lần thứ 10 có những cái tên đáng chú ý như Xuân Bắc, Trần Lực, Thanh Lam, Trịnh Kim Chi, Mỹ Uyên, Trần Ly Ly, Bùi Công Duy, vợ chồng ca sĩ Tấn Minh - Thu Huyền…

Theo quyết định số 1431/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 28/11/2023, có 42 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân đợt 2. NSƯT Thanh Lam, NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Tấn Minh, NSƯT Trần Ly Ly, NSƯT Trịnh Kim Chi, NSƯT Mai Hoa, NSƯT Mỹ Uyên... có tên trong danh sách được phong tặng Nghệ sĩ nhân dân lần này.

Trước đó, quyết định lần thứ nhất được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký hồi tháng 6/2023 phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân cho 77 nghệ sĩ. Như vậy tổng số nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân trong đợt phong tặng lần thứ 10 là 119 người.

Ca sĩ Thanh Lam được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân đợt này.

Ca sĩ Thanh Lam được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân đợt này.

Một số tên tuổi diễn viên nổi tiếng được phong tặng NSND lần này còn có Hương Dung (Nhà hát Công an nhân dân), Ngọc Huyền (Nhà hát Tuổi Trẻ), Thanh Tú (Nhà hát Kịch Hà Nội)…

TP.HCM có diễn viên Quế Trân, Trịnh Kim Chi, Mỹ Uyên, Thanh Điền; và Kim Thanh, Xuân Quan, Huỳnh Thanh Trang (Nhà hát Nghệ thuật hát bội); Mỹ Hằng, Trọng Phúc, Nguyễn Tấn Giao (Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang); Đàm Loan (Công ty Sài Gòn Phẳng - Sân khấu Thế Giới Trẻ), ca sĩ Lại Thế Hiển…

Ngoài ca sĩ Thanh Lam còn có cái tên nổi tiếng khác là ca sĩ Đức Long (Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam), Tấn Minh…

NSƯT Tấn Minh được tặng danh hiệu NSND đợt này, sau khi vợ anh, NSƯT Thu Huyền có tên trong danh sách 77 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân đợt 1.

Nghệ sĩ nhân dân Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

Nghệ sĩ nhân dân Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

Một trong những Nghệ sĩ nhân dân trẻ nhất được phong tặng đợt này là NSƯT Bùi Công Duy (1981), Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Còn Nghệ sĩ nhân dân cao tuổi nhất được phong tặng đợt này là NSƯT Đức Trung (Nhà hát Tuổi trẻ).

Nghệ sĩ nhân dân Mỹ Uyên

Nghệ sĩ nhân dân Mỹ Uyên

Nghệ sĩ nhân dân là danh hiệu cao nhất Nhà nước trao tặng cho các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Nhà nước từng tổ chức các đợt xét duyệt năm 1984, 1988, 1993, 1997, 2001, 2007, 2011, 2015, 2019. Người được trao danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân phải có ít nhất 20 năm kinh nghiệm, được tặng ít nhất hai giải vàng hoặc một giải vàng và hai giải bạc tại các liên hoan, hội diễn nghệ thuật cấp quốc gia, khu vực hoặc quốc tế và các hội văn học nghệ thuật Trung ương từ khi được trao Nghệ sĩ ưu tú. Các nghệ sĩ dự kiến nhận danh hiệu trong buổi lễ tổ chức vào năm sau.