Nghệ sĩ piano-Nhà giáo nhân dân Thái Thị Liên từ trần ở tuổi 106

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nghệ sĩ piano - Nhà giáo nhân dân Thái Thị Liên, mẹ của NSND Đặng Thái Sơn, GS Trần Thu Hà, kiến trúc sư Trần Thanh Bình đã qua đời lúc 9h07 sáng 31/1 tại nhà riêng ở Hà Nội, hưởng thọ 106 tuổi.

Bà Thái Thị Liên sinh năm 1918, tại TP Hồ Chí Minh. Bà hoạt động cách mạng từ sớm, ở trong nước và cả nước ngoài. Cha của bà là kỹ sư Thái Văn Lân, một trong những kỹ sư điện đầu tiên của Việt Nam tốt nghiệp tại Pháp.

Anh trai của bà là luật sư Thái Văn Lung, nhà hoạt động cách mạng, hy sinh năm 1946. Chị gái của bà là nghệ sĩ Thái Thị Lang, nhà soạn nhạc nữ đầu tiên của Việt Nam, nghệ sĩ piano Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp Nhạc viện Paris và từng lưu diễn khắp thế giới.

Nghệ sĩ Thái Thị Liên sang Pháp du học năm 1946 và lấy chồng là nhà cách mạng Trần Ngọc Danh - em ruột Tổng Bí thư Trần Phú. Năm 1948, ông Trần Ngọc Danh được phân công nhiệm vụ là đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Tiệp Khắc, bà Liên cũng đi theo chồng.

Năm 1951, trong nước chiến tranh diễn ra rất ác liệt. Từ Tiệp Khắc, bà lại theo chồng về thẳng Việt Bắc, tham gia vào cuộc chiến đấu gian khổ với các đồng chí của mình. Không may chồng bà mất vì bệnh ở Việt Bắc, để lại cho bà hai người con Trần Thu Hà và Trần Thanh Bình.

Sau khi chồng mất một thời gian, bà lấy nhạc sĩ, nhà thơ nổi tiếng Đặng Đình Hưng - chính trị viên Đoàn Ca múa nhân dân Trung ương khi hai người cùng hoạt động ở Việt Bắc, và sinh ra NSND Đặng Thái Sơn.

NSND Đặng Thái Sơn và mẹ-cố nghệ sĩ piano, Nhà giáo nhân dân Thái Thị Liên

NSND Đặng Thái Sơn và mẹ-cố nghệ sĩ piano, Nhà giáo nhân dân Thái Thị Liên

Bà Thái Thị Liên là một trong số nữ danh cầm piano đầu tiên của Việt Nam, là một trong những người tiên phong đồng sáng lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, phụ trách bộ môn piano và biên soạn bộ giáo trình đầu tiên. Bà là thầy của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, trong đó có hai con bà là NSND, Nhà giáo Nhân dân Trần Thu Hà - nguyên Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và NSND Đặng Thái Sơn.

Khi nghệ sĩ Đặng Thái Sơn giành giải Nhất Concours Chopin 1980, bà sang Liên Xô (cũ) sống cùng con trai và theo con từ đó qua Nhật rồi Canada sinh sống. Khi tuổi già sức yếu, bà mới trở về sống ở Việt Nam.

Ở tuổi 105, bà vừa vượt qua Covid-19 và thỉnh thoảng vẫn ngồi đàn, một hình ảnh từng gây xúc động với khán giả.

Lễ viếng nghệ sĩ Thái Thị Liên sẽ được tổ chức từ 7h30 ngày 4/2, tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Các con cháu, trong đó có NSND Đặng Thái Sơn sẽ có mặt đông đủ ở Hà Nội để đưa tiễn nghệ sĩ Thái Thị Liên vào cuối tuần này.