Ngày mai khai mạc "Festival Huế 2018"

  • 26/04/2018 17:01
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế - 1 điểm đến 5 di sản", kỳ Festival Huế 2018 diễn ra từ 27-4 đến 2-5-2018 hứa hẹn một mùa lễ hội ở cố đô Huế với nhiều nét mới, hứa hẹn hấp dẫn và tạo ấn tượng với người dân và du khách.

Ngày mai khai mạc "Festival Huế 2018" ảnh 1

Festival Huế 2018 được tổ chức nhằm giới thiệu quảng bá những giá trị đặc sắc của văn hoá Việt Nam

Festival Huế 2018 được kỳ vọng là nơi hội tụ, giao lưu nghệ thuật giữa các nền văn hóa của các quốc gia, nhằm tiếp tục đẩy mạnh quan hệ giao lưu quốc tế; giới thiệu quảng bá những giá trị đặc sắc của văn hoá Việt Nam, đẩy mạnh phát triển du lịch.

Trong 6 ngày đêm diễn ra Festival, nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội độc đáo, hoành tráng sẽ được tổ chức. Đó là chương trình “Văn hiến Kinh kỳ”, liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc, lễ hội áo dài, chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn, nghệ thuật “Tỏa sáng niềm tin của Phật giáo Thừa Thiên Huế”, nghệ thuật đường phố “Sắc màu văn hoá” và chương trình “Những tình khúc Huế”.

Các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống, đương đại đỉnh cao của Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới sẽ được diễn ra hàng đêm tại các sân khấu ở Đại Nội, Cung An Định và các sân khấu cộng đồng khắp thành phố Huế.

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2018 cho biết, theo ý tưởng của Ban tổ chức, các chương trình được tổ chức biểu diễn tại Festival Huế sẽ tiếp tục được tổ chức thường xuyên sau này để phục vụ du khách. Ví như chương trình Văn hiến kinh kỳ sẽ trở thành sản phẩm phục vụ du khách tham quan Đại Nội về đêm hay chương trình Áo dài sẽ được duy trì trong thời gian tới.

Ông Huỳnh Tiến Đạt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Festival Huế đánh giá, Festival Huế năm nay có nhiều hoạt động văn hóa gắn với cộng đồng, trong đó người dân đóng vai trò chủ thể của lễ hội. Đặc biệt, Ban tổ chức sẽ cố gắng tăng tần suất đưa đoàn nghệ thuật về biểu diễn miễn phí tại các huyện, thị xã với chất lượng nghệ thuật cao nhất có thể.

Ông Huỳnh Tiến Đạt tiết lộ, lễ hội đường phố sẽ có nhiều khác biệt so với kỳ Festival Huế 2016. Cụ thể, thời gian kéo dài hơn, quy mô hơn và hứa hẹn chất lượng hơn. Sau khai mạc một ngày, lễ hội đường phố diễn ra vào tất cả các buổi chiều cho đến trước ngày bế mạc, thay vì diễn một ngày nghỉ một ngày như trước đây. Số buổi diễn tăng gấp đôi so với kỳ festival trước nên lộ trình biểu diễn cũng phong phú hơn và được mở rộng ra các tuyến phố xa hơn, thay vì chỉ tập trung vào hai trục đường chính Lê Lợi và Trần Hưng Đạo.

Ngày mai khai mạc "Festival Huế 2018" ảnh 2

Festival Huế 2018 được kỳ vọng để lại nhiều dấu ấn trong lòng du khách trong nước và quốc tế

Festival Huế 2018 còn gắn kết với nhiều sự kiện lịch sử văn hóa có ý nghĩa của Thừa Thiên Huế và của đất nước: kỷ niệm 230 năm sự kiện Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại núi Bân (1788-2018); 25 năm Quần thể di tích cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới (1993 - 2018); 15 năm âm nhạc Cung đình Huế được UNESCO công nhận là kiệt tác văn hóa phi vật thể của nhân loại (2003 - 2018).

Đây là dịp để giới thiệu với công chúng và bạn bè quốc tế tinh hoa văn hóa nghệ thuật truyền thống và Cung đình Huế, đặc biệt là tài nguyên văn hóa từ 5 Di sản thế giới đã được UNESCO công nhận: Quần thể di tích cố đô Huế (1993), nhã nhạc Cung đình Huế (2003), mộc bản triều Nguyễn (2010), châu bản triều Nguyễn (2014), thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế (2014).

Festival Huế là lễ hội văn hóa nghệ thuật, du lịch có quy mô quốc gia và mang tính quốc tế đầu tiên ở Việt Nam, được tổ chức định kỳ 2 năm một lần vào các năm chẵn. Trải qua 9 kỳ được tổ chức, Festival Huế đã đạt được những thành quả nhất định, khẳng định vị thế và thương hiệu trong cộng đồng các Festival chuyên nghiệp trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục