Ngắm những bức tranh đắt khách của họa sĩ Nguyễn Trịnh Thái

ANTD.VN - Trịnh Thái, họa sĩ thiết kế mỹ thuật của nhiều bộ phim đã đi vào lịch sử điện ảnh nước nhà như: "Vĩ tuyến 17 ngày và đêm", "Biệt động Sài Gòn", "Ngày lễ thánh", "Săn bắt cướp", "Khách ở quê ra"... đang có triển lãm cá nhân tại Nhà triển lãm mỹ thuật 16 Ngô Quyền. Điểm khá thú vị, chưa triển lãm, một nửa phòng tranh đã được "gắn nơ" và chỉ sau 3 ngày, toàn bộ phòng tranh đã được đặt mua hết.

 

Họa sĩ Trịnh Thái sinh ra và lớn lên trên đất cảng Hải Phòng. Ông từng nghe cha mình kể lại rằng, ông biết xé giấy dán tranh trước khi biết đọc chữ a, b, c. Có lẽ, bởi sớm phát hiện được năng khiếu của con nên cha ông đã cho ông đi học vẽ từ rất sớm. Chính cha ông là người đã đưa ông lên Hà Nội để thi vào Trường đại học Mỹ thuật - 42 Yết Kiêu.

Chân dung tự họa của họa sĩ Trịnh Thái

Ngày ông đỗ vào trường, cha ông mừng khôn xiết vì dường như những ước mong của cha con ông sắp đến ngày gặt hái. Con đường làm nghệ thuật đang trải rộng trước mắt thì đùng đùng, Nguyễn Trịnh Thái rẽ ngang vào điện ảnh. Ông tiếp tục thi vào Trường Sân khấu - Điện ảnh, chọn làm một công việc mang tính tập thể là... lang thang cùng các đoàn làm phim nay đây mai đó để tìm bối cảnh cho những bộ phim.

Ông bảo rằng, vẽ là công việc tự thân, khi đã có năng khiếu, có niềm say mê, có nghề thì bất kể tuổi nào cũng làm được, còn đi làm phim là cơ hội không phải lúc nào cũng đến với mình. Kể từ ngày ấy, Nguyễn Trịnh Thái say mê đọc các tập kịch bản văn học, kịch bản phân cảnh, cùng trao đổi ý tưởng hình thành bộ phim với đạo diễn.

Bên cạnh công việc thiết kế mỹ thuật cho các bộ phim, Trịnh Thái còn vẽ nhiều, vẽ khỏe và sống bằng chính nghề nghiệp của mình ở lĩnh vực hội họa. Ông tập trung chủ đề phong cảnh, chân dung, tĩnh vật và những sinh hoạt thường ngày. Sáng tác trong tâm thế thoái mái, tranh vẽ của Trịnh Thái mang gam màu tươi sáng và có nét duyên đặc biệt. Xem tranh Trịnh Thái thấy lòng nhẹ nhàng, mơ màng, bay bổng. Tình cảm, dung dị, duyên dáng và đáng yêu là những cảm xúc khi ngắm nhìn các bức tranh của ông.

Triển lãm cá nhân của họa sĩ Trịnh Thái diễn ra từ ngày 28-6 đến ngày 4-7-2019 tại nhà triển lãm 16 Ngô Quyền. 

Một số tác phẩm tại triển lãm của họa sĩ Trịnh Thái: