Dựng kịch dã sử về vua Lý Công Uẩn

ANTD.VN - Sân khấu tư nhân Lệ Ngọc vừa khởi công dàn dựng vở kịch dã sử về vua Lý Công Uẩn mang tên "Huyền thoại gò Rồng Ấp", tác giả kịch bản: PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ; đạo diễn: NSƯT Triệu Trung Kiên. 

“Huyền thoại gò Rồng Ấp” được tác giả Nguyễn Thế Kỷ phóng tác dựa trên những huyền tích dân gian về sự ra đời của Lý Công Uẩn, vị vua khai quốc của triều Lý, một triều đại phong kiến phát triển rực rỡ bậc nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. 

Theo PGS,TS Nguyễn Thị Minh Thái, cố vấn nghệ thuật và truyền thông của Sân khấu Lệ Ngọc: "Vở này không đặt vấn đề Lý Công Uẩn điều hành triều đình như thế nào mà đặt vấn đề ông ấy được hình thành trong lòng người mẹ như thế nào. Phải có người mẹ thế nào, mang nặng đẻ đau như thế nào mới có được vị vua đầu triều như thế”, bà Thái nói.

Dựng kịch dã sử về vua Lý Công Uẩn ảnh 1

Đạo diễn Triệu Trung Kiên 

Không gian của vở diễn được xác định là nền văn minh châu thổ Sông Hồng với những phong tục tập quán đặc sắc của người Việt cổ, cùng tín ngưỡng phồn thực bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của Phật giáo dân tộc.

Trong buổi khởi công vở diễn, NSƯT Triệu Trung Kiên chia sẻ: “Bản thân tôi vốn được đào tạo là đạo diễn sân khấu. Nhiều năm qua, tôi tập trung dàn dựng các vở cải lương là phần nhiều. Lần này, nhận lời đạo diễn vở kịch nói đầu tiên trong sự nghiệp đạo diễn, lại mang màu sắc dân gian huyền thoại, tôi không tránh khỏi lo lắng và hồi hộp. Tuy nhiên cùng với sự ủng hộ và giúp sức của ê kíp nghệ sĩ sân khấu Lệ Ngọc, mọi khâu chuẩn bị đã sẵn sàng cho một vở diễn lớn”.

Dựng kịch dã sử về vua Lý Công Uẩn ảnh 2

NSND Lệ Ngọc (bên trái) tại lễ khởi công dàn dựng vở kịch "Huyền thoại gò Rồng Ấp"

Theo chia sẻ của đạo diễn Triệu Trung Kiên, vở diễn "Huyền thoại gò Rồng Ấp" sẽ được dàn dựng bởi sự kết hợp của sân khấu truyền thống và sân khấu kịch nói hiện đại. Màu sắc huyễn hoặc của một vở kịch dã sử sẽ được tạo ra bởi phương pháp ước lệ của sân khấu chèo, tuồng, cải lương... 

Vở diễn "Huyền thoại gò Rồng Ấp" dự kiến sẽ ra mắt ngày 20-7. Sau khi ra mắt khán giả Việt Nam, vở diễn sẽ tham gia Liên hoan sân khấu Trung Quốc - ASEAN vào tháng 9/2019 tại Nam Ninh (Trung Quốc) và Liên hoan sân khấu quốc tế thử nghiệm do Việt Nam đăng cai tổ chức.