NASA công bố hình ảnh bông hoa đầu tiên nở trên trạm vũ trụ ISS

ANTĐ - Thực vật tồn tại trong môi trường không trọng lực là một điều khó khăn và khi nó nở hoa lại càng trở thành điều kỳ diệu.

Phi hành gia người Mỹ Scott Kelly đã công bố thông tin mang tính lịch sử lên trang Twitter của mình rằng một bông hoa thuộc loài cúc zinnia lần đầu tiên đã nở rộ trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Thông tin được đăng tải kèm một hình ảnh bông hoa màu cam đang khoe sắc trong môi trường không trọng lực.

“Lần đầu tiên, một bông hoa cúc zinnia đã bung nở trong không gian”, phi hành gia Kelly viết. Ông cũng nói thêm rằng có rất nhiều sự sống thực vật khác đang tồn tại trên trạm ISS.

Được biết, loài hoa cúc zinnia là một trong những loài cây được lựa chọn mang lên trồng trên trạm vũ trụ, bao gồm cả lúa mì, rau diếp nhưng chỉ có duy nhất loài hoa này nở trong không gian.

Bông hoa đầu tiên nở trong môi trường không trọng lực

Theo các nhà khoa học của NASA, những loài cây này nằm trong dự án sự phát triển của thực vật trên trạm vũ trụ có tên “Veggie”. Sau rau diếp, các nhà khoa học đã chọn cúc zinnia để tìm hiểu về sự phát triển của chúng trong môi trường không trọng lực.

Trước đó, trong tháng 12-2015, ông Kelly đã đăng tải bức hình cây cúc zinnia héo hon lá mốc, cuộn tròn lên trang Twitter nhưng chưa đầy tháng sau, loài cây này đã cho ra đời một bông hoa hiếm hoi.

Cúc zinnia nở hoa là thành công bước đầu trong dự án “Veggie” của NASA

Phát biểu về thông tin mang tính lịch sử này, ông Trent Smith, người đứng đầu dự án “Veggie” cho biết: “Loài cúc Zinnia rất khác với loài cây khác như rau diếp. Nó nhạy cảm với môi trường và các đặc tính của ánh sáng. Nó cũng có thời gian sinh trưởng khá dài từ 60 đến 80 ngày”.

Ông Smith cũng nói rằng chính vì các đặc điểm đó nên các nhà khoa học đã chọn cúc Zinnia để thử nghiệm, làm tiền đề cho việc trồng cà chua trên trạm vũ trụ sau này.

Thành công ban đầu của dự án “Veggie” không chỉ giúp các nhà khoa học có thể tìm hiểu việc trồng cây trong không gian mà còn nâng cao được tinh thần lạc quan của các phi hành gia trên ISS.