Mô-đun của Nga trên ISS bị rò rỉ chất làm mát

Mô-đun của Nga trên ISS bị rò rỉ chất làm mát

ANTD.VN -  Ngày 9-10, Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) thông báo, mô-đun của cơ quan này trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã bị rò rỉ chất làm mát từ bộ tản nhiệt dự phòng bên ngoài. Cơ quan này nhấn mạnh, sự cố không gây nguy hiểm cho các phi hành gia và trạm vũ trụ. Theo Roscosmos, hệ thống kiểm soát nhiệt chính của module vẫn hoạt động bình thường, nguyên nhân sự cố đang được điều tra. Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cũng xác nhận thông tin trên, khẳng định không có mối đe dọa nào đối với phi hành đoàn gồm 7 người trên ISS và các hoạt động vẫn diễn ra bình thường.
Xem SpaceX phóng tàu vũ trụ đưa 4 phi hành gia lên ISS

Xem SpaceX phóng tàu vũ trụ đưa 4 phi hành gia lên ISS

ANTD.VN -  Ngày 26-8-2023, tàu vũ trụ Endurance của Công ty SpaceX chở theo 4 phi hành gia đã được phóng bằng tên lửa đẩy Falcon 9 từ Trung tâm vũ trụ Kennedy của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ở bang Florida. Sứ mệnh này mang tên Crew-7 (phi hành đoàn luân phiên thứ 7 lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) kể từ năm 2020) với sự tham gia của các nhà du hành vũ trụ của Nhật Bản, Đan Mạch, Nga và Mỹ. Dự kiến, tàu sẽ được kết nối với ISS trong ngày 27-8. Theo kế hoạch, các phi hành gia sẽ tham gia chương trình nghiên cứu phi trọng lực trong thời gian 6 tháng, và tiến hành thí nghiệm để đánh giá sự khác biệt về mặt sinh lý giữa giấc ngủ trên Trái đất và trong không gian.
NASA phóng tàu chở hàng tiếp tế cho Trạm vũ trụ quốc tế

NASA phóng tàu chở hàng tiếp tế cho Trạm vũ trụ quốc tế

ANTD.VN -  Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, tên lửa Antares do hãng Northrop Grumman phát triển, đã được phóng lên quỹ đạo hôm 1-8-2023, mang theo tàu vũ trụ chở thiết bị khoa học và đồ tiếp tế cho phi hành đoàn trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Theo NASA, tàu chở hàng NG-19 Cygnus đã được lập trình để đến ISS vào ngày 4-8. Con tàu vũ trụ này được đặt tên để vinh danh phi hành gia quá cố của NASA, Laurel Clark, người đã chết trong thảm họa tàu con thoi Columbia năm 2003.
Tàu vũ trụ chở 4 phi hành gia tư nhân bung dù đáp xuống Vịnh Mexico

Tàu vũ trụ chở 4 phi hành gia tư nhân bung dù đáp xuống Vịnh Mexico

ANTD.VN -  Tờ The Sun vừa đăng tải đoạn video ghi lại khoảnh khắc nhóm 4 phi hành gia tư nhân hạ cánh an toàn ngoài khơi bang Florida của Mỹ sau khi hoàn thành sứ mệnh nghiên cứu kéo dài 8 ngày trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Tàu vũ trụ Dragon của SpaceX đã bung dù đáp xuống Vịnh Mexico sau chuyến bay trở về Trái đất kéo dài 12 giờ. Con tàu thuộc sứ mệnh Axiom Mission 2 (Ax-2) với nhóm 4 phi hành gia gồm 2 nam 2 nữ trước đó đã được phóng lên ISS từ Trung tâm vũ trụ Kennedy, bang Florida, Mỹ. Đây là lần đầu tiên 1 phụ nữ Saudi Arabia được đưa vào quỹ đạo.
Cận cảnh vụ phóng tàu vũ trụ chở hàng của Nga lên ISS

Cận cảnh vụ phóng tàu vũ trụ chở hàng của Nga lên ISS

ANTD.VN -  Tàu vũ trụ chở hàng Progress 84 của Nga đã được tên lửa đẩy Soyuz phóng lên quỹ đạo từ Sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Sau hơn 3 giờ, tàu đã đến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) lúc 16h19 (giờ GMT) ngày 24-5 và vận chuyển hơn 2 tấn đồ tiếp tế mới cho các phi hành gia. Trong buổi bình luận trực tiếp về vụ phóng, Người phát ngôn Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) Rob Navias cho biết: “Một hành trình hoàn hảo từ khi tàu được phóng đến khi cập bến, vận chuyển 2,7 tấn hàng tiếp tế cho Trạm vũ trụ quốc tế”. Đây là 1 trong 3 tàu vũ trụ hiện đang làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa lên ISS. Hai chiếc còn lại là tàu vũ trụ tư nhân của Mỹ, bao gồm Dragon của Công ty SpaceX và Cygnus của Northop Grumman.
Phi hành gia quay được hình ảnh tuyệt đẹp về Trái đất từ ISS

Phi hành gia quay được hình ảnh tuyệt đẹp về Trái đất từ ISS

ANTD.VN - Camera gắn trên mũ của một phi hành gia đã quay được những hình ảnh tuyệt đẹp về Trái đất từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào ngày 12-5. Nhà du hành vũ trụ Sergey Prokopyev đang đi bộ ngoài không gian để lắp tay vịn vào một trong những cánh tay robot của trạm khi đoạn video được ghi lại. “Trái đất đang rực sáng”, ISS cho biết trong một chú thích trên Twitter kèm theo video.
Khoảnh khắc tàu vũ trụ Soyuz MS-22 Nga trở về Trái đất

Khoảnh khắc tàu vũ trụ Soyuz MS-22 Nga trở về Trái đất

ANTD.VN -  Tàu vũ trụ Soyuz MS-22 không người lái của Nga đã trở về Trái đất từ Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) sau 3 tháng gặp sự cố rò rỉ chất làm mát. Hình ảnh truyền dẫn trực tiếp từ Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) cho thấy tàu hạ cánh xuống Kazakhstan lúc 16h46 ngày 28-3-2023 (theo giờ địa phương). Tàu mang theo 218 kg hàng hóa, là kết quả thí nghiệm khoa học trên ISS.
SpaceX hủy phóng tàu vũ trụ lên ISS vào phút chót

SpaceX hủy phóng tàu vũ trụ lên ISS vào phút chót

ANTD.VN -  Vụ phóng tàu vũ trụ của Công ty SpaceX theo lịch trình hôm 27-2 để đưa 4 phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã bị hủy vào phút chót do sự cố. Theo kế hoạch, tên lửa Falcon 9 và tàu Dragon của SpaceX sẽ được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida (Mỹ) để đưa 4 phi hành gia lên ISS. Tuy nhiên, khi đồng hồ đếm ngược chỉ còn khoảng 2 phút, vụ phóng bị hủy do sự cố liên quan đến TEA-TEB, chất lỏng dùng để đốt cháy các động cơ của tên lửa. Phi hành đoàn sẽ ở lại Trung tâm Vũ trụ Kennedy cho đến lần phóng tiếp theo.
Nga phóng tàu vũ trụ giải cứu phi hành gia bị mắc kẹt

Nga phóng tàu vũ trụ giải cứu phi hành gia bị mắc kẹt

ANTD.VN -  Ngày 24-2, tàu vũ trụ Soyuz MS-23 đã được phóng đi từ Trung tâm vũ trụ Baikonur của Nga ở Kazakhstan. Con tàu dự kiến có thể tới Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào ngày 25-2. Tàu vũ trụ Soyuz MS-23 sẽ là phương tiện mới cho các phi hành gia Sergey Prokopyev và Dmitri Petelin của Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) và phi hành gia Frank Rubio của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) trở lại Trái đất, sau khi tàu Soyuz MS-22 của họ - được phóng từ tháng 9-2022 - bị rò rỉ chất làm mát vào tháng 12-2022. Việc rò rỉ này khiến nhiệt độ bên trong cabin được coi là không an toàn cho phi hành đoàn trở về Trái đất.
NASA bất ngờ lên tiếng cảm ơn Nga

NASA bất ngờ lên tiếng cảm ơn Nga

ANTD.VN -  NASA gửi lời cảm ơn Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) vì đã đưa phi hành gia người Mỹ Mark Vande Hei trở về Trái đất an toàn từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) theo đúng lịch trình.
Phát triển robot hình người làm việc ngoài vũ trụ

Phát triển robot hình người làm việc ngoài vũ trụ

ANTD.VN - Quỹ dành cho các dự án nghiên cứu nâng cao của Nga đang phát triển Fyodor - một robot hình dáng con người được sử dụng để bảo vệ các phi hành gia trong việc thăm dò không gian trong tương lai.