NASA tuyên bố có nước ở dạng lỏng chảy trên sao Hoả

ANTĐ - Lần đầu tiên, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa thừa nhận có sự tồn tại của nước ở dạng lỏng trên bề mặt sao Hoả sau khi nghiên cứu kĩ dữ liệu từ tàu thám hiểm sao Hoả (MRO).

MRO đã chụp lại được hình ảnh của những vệt dài màu đen xuất hiện theo mùa ở trên bề mặt sao Hoả và sau khi phân tích, các nhà khoa học nhận định rằng, các vệt này được tạo ra do dòng chảy của nước muối. Những vệt dài tối màu này thường xuất hiện vào những tháng mùa hè, và biến mất khí nhiệt độ giảm. MRO cũng tìm ra bằng chứng cho thấy các kênh nhỏ có chứa nước ở gần khu vực xích đạo sao Hoả.

Những vệt màu đen được tạo ra do dòng chảy của nước muối

3 nhà khoa học NASA là đồng tác giả của báo cáo trên trong đó có Lujendra Ojha là tác giả chính. Anh Ojha đã phát hiện những vệt nước trên năm 2011 và cùng đồng nghiệp đưa ra giả thuyết về dòng chảy trên sao Hỏa, khi mới 21 tuổi.

Nước đã được phát hiện trên sao Hoả từ lâu, tuy nhiên, dưới dạng đóng băng ở hai cực của hành tinh này. Sở dĩ dòng nước lỏng có thể chảy trên sao Hoả và tạo thành các vệt tối màu là do nó có chứa muối, thành phần cực kì quan trọng, giúp nước không bị đóng băng bởi nhiệt độ lạnh giá tại đây.

Việc phát hiện nước ở dạng lỏng trên hành tinh Đỏ đã tạo bước ngoặt cho những nghiên cứu về hành tinh này. Điều này có thể chứng minh rằng, sự sống của vi khuẩn đang tồn tại hoặc ít nhất đã từng xuất hiện tại sao Hoả.

Báo cáo phân tích hình ảnh không lí giải về nguồn gốc của dòng nước, tuy nhiên, các nhà khoa học đưa ra vài giả thuyết cho rằng, có thể nó là chất lỏng sủi lên từ tầng nước ngầm hoặc đến từ bầu khí quyển trên bề mặt hành tinh.

Tàu thám hiểm Curiosity của NASA được cử đến sao Hoả cũng từng tìm ra chứng cứ cho thấy, sao hoả có điều kiện thích hợp để cho vi khuẩn tồn tại vào một thời điểm nào đó trong quá khứ.