• Phát triển robot hình người làm việc ngoài vũ trụ

  Phát triển robot hình người làm việc ngoài vũ trụ

  ANTD.VN - Quỹ dành cho các dự án nghiên cứu nâng cao của Nga đang phát triển Fyodor - một robot hình dáng con người được sử dụng để bảo vệ các phi hành gia trong việc thăm dò không gian trong tương lai.

 • Đám mây giống đĩa bay ngoài hành tinh

  Đám mây giống đĩa bay ngoài hành tinh

  ANTD.VN - Một đám mây hình dáng như phi thuyền của người ngoài hành tinh đã gây kinh ngạc và thích thú cho cư dân và những người trượt tuyết ở khu nghỉ dưỡng Are và Duved của Thụy Điển. 

 • Đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam sắp hoạt động

  Đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam sắp hoạt động

  ANTD.VN - Trung tâm Vệ tinh quốc gia (VNSC) đang khẩn trương hoàn thiện lắp đặt đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam để đưa vào hoạt động thử nghiệm trước Tết Nguyên đán và dự kiến sẽ mở cửa đón khách vào tháng 3-2017.

 • Bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ từ vũ trụ xa xôi

  Bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ từ vũ trụ xa xôi

  ANTD.VN - Nhà du hành người Mỹ đã bỏ phiếu bầu Tổng thống khi đang thực hiện nhiệm vụ ở ngoài không gian. Hành động này phù hợp với phương châm của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) là “bỏ phiếu trong lúc bạn đang trôi nổi”.

 • Thang máy lên vũ trụ đầu tiên trên thế giới

  Thang máy lên vũ trụ đầu tiên trên thế giới

  ANTĐ - Sau rất nhiều nỗ lực, các nhà khoa học thuộc Đại học Shizuoka, Nhật Bản đã phát minh ra chiếc thang máy đầu tiên trên giới dẫn lên trạm vũ trụ và chuẩn bị đưa vào thử nghiệm. 

 • Sửng sốt với hai cậu bé người Mỹ sáng chế phi thuyền dọn rác vũ trụ

  Sửng sốt với hai cậu bé người Mỹ sáng chế phi thuyền dọn rác vũ trụ

  ANTĐ - Kể từ khi con tàu vũ trụ Sputnik 1 của Liên Xô được phóng vào vũ trụ cách đây gần 60 năm, ngành hàng không vũ trụ trên thế giới đã tạo ra một đống rác khổng lồ gồm hàng chục triệu mảnh vỡ trôi nổi trong không gian. Mới đây, hai cậu bé 10 tuổi người Mỹ là Oliver Blaise và Leonard Gu đã gây sửng sốt với giới khoa học khi các em chế tạo thành công phi thuyền thu dọn rác trên vũ trụ xa xôi từ việc tái sử dụng kính viễn vọng không gian Hubble.

 • Mỹ phát triển tàu vũ trụ tự động cho tác chiến thế hệ mới

  Mỹ phát triển tàu vũ trụ tự động cho tác chiến thế hệ mới

  ANTĐ - Hồi đầu tuần, Cơ quan quản lý các dự án nghiên cứu quốc phòng hiện đại (DARPA) của Lầu Năm Góc đã đệ trình đề xuất phát triển một loại tàu vũ trụ tự động phóng vệ tinh có tốc đột thoát khỏi lực hút của trái đất và tái sử dụng nhiều lần.

 • Tìm thấy 550 hành tinh giống Trái đất

  Tìm thấy 550 hành tinh giống Trái đất

  ANTĐ - Các nhà thiên văn học tại Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa tìm được 1.284 hành tinh mới ngoài hệ Mặt trời, trong đó có 9 hành tinh có thể có sự sống. Đây là số lượng hành tinh nhiều nhất được tìm thấy từ trước tới nay.

 • Phát hiện dấu vết người Việt cổ từ cách đây 80 vạn năm

  Phát hiện dấu vết người Việt cổ từ cách đây 80 vạn năm

  ANTĐ - Việc các nhà khoa học Việt Nam phát hiện ra công cụ bằng đá là rìu tay thuộc thời đại Đá cũ ở thị xã An Khê, Gia Lai đã góp phần đảo ngược quan điểm so sánh sai lầm về sự phát triển văn hóa giữa phương Đông và phương Tây. Cùng với đó, những hiện vật mới được khai quật cũng cho thấy, người Việt cổ đã xuất hiện cách đây xấp xỉ 80 vạn năm.

 • Công bố phát hiện gây chấn động về sự xuất hiện của người Việt cổ

  Công bố phát hiện gây chấn động về sự xuất hiện của người Việt cổ

  ANTĐ - Các mẫu hóa thạch tectit được dự đoán có tuổi từ 77 vạn đến 80 vạn năm cùng các hiện vật đá như rìu tay, các công cụ ghè đẽo... thuộc thời sơ kỳ Đá cũ đã được các nhà khảo cổ học Việt Nam phát hiện tại xã An Khê, tỉnh Gia Lai. Đây là những bằng chứng được xem là cổ nhất về sự xuất hiện của con người trên lãnh thổ nước ta.

 • Khách sạn ngoài không gian

  Khách sạn ngoài không gian

  ANTĐ - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Công ty SpaceX của Mỹ vừa phóng thành công tên lửa mang theo môđun (một nguyên mẫu của khách sạn ngoài không gian) có khả năng bơm phồng của Công ty Bigelow (BEAM) lên vũ trụ từ căn cứ Không quân Cape Canaveral ở bang Florida. 

 • Chiều cao thay đổi khi sống lâu trong vũ trụ

  Chiều cao thay đổi khi sống lâu trong vũ trụ

  ANTĐ - Phi hành gia Scott Kelly và người anh trai sinh đôi từng có cùng chiều cao, nhưng điều này không còn đúng khi Kelly đã cao thêm 5cm trong thời gian ở Trạm vũ trụ quốc tế. 

 • Sóng hấp dẫn - Cánh cửa giải đáp bí mật của vũ trụ

  Sóng hấp dẫn - Cánh cửa giải đáp bí mật của vũ trụ

  ANTĐ - Trong cuộc họp báo mới kết thúc vào rạng sáng ngày 12-2-2016 (giờ Việt Nam) tại thủ đô Washington DC (Mỹ), các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ California (CIT), Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và tổ chức khoa học LIGO Scientific Collaboration công bố, phát hiện sóng hấp dẫn từ vụ hai lỗ đen va chạm và sáp nhập vào nhau ở vị trí cách trái đất 1,3 tỉ năm ánh sáng.