Trồng khoai tây trên sao Hỏa

ANTĐ - Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ - NASA và Trung tâm nghiên cứu về khoai tây quốc gia Peru (CIP) đang hợp tác nghiên cứu để đánh giá sự phát triển của giống khoai tây Peru nếu được trồng trên sao Hỏa. 

Trồng khoai tây trên sao Hỏa ảnh 1Khoai tây Peru

Hiện có hơn 4.000 loại khoai tây, hầu hết có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Hơn 300 triệu tấn khoai tây được chế biến thành thực phẩm mỗi năm phục vụ cho 1,4 tỷ người. Tại Peru, Trung tâm CIP có nhiệm vụ lựa chọn ra giống khoai tây phù hợp nhất với điều kiện trên sao Hỏa. Các nhà khoa học đang bắt đầu thí nghiệm trồng khoai tây tại khu sa mạc Pampas de la Joya ở Arequipa, miền Nam Peru.

“Đó là loại đất núi lửa giống như ở Sao Hỏa” – ông Joel Ranck, nhân viên truyền thông của CIP cho biết. Trong giai đoạn đầu, các chuyên gia sẽ chọn ra 9 giống khoai tây, trồng trong một môi trường có kiểm soát mô phỏng bầu khí quyển sao Hỏa để đánh giá về sự phát triển của cây khoai tây. 

Ý tưởng trồng khoai tây trên Sao Hỏa nhằm xác định “khả năng đề kháng và tính linh hoạt của cây lương thực”, từ đó, giúp con người kiểm chứng khả năng trồng cây lương thực trên sao Hỏa - hành tinh giống Trái đất nhất trong các hành tinh còn lại của hệ Mặt trời.