Nàng Thúy Kiều "đa quốc tịch" xuất hiện trên sân khấu nhạc kịch

  • 08/09/2019 15:53
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN -Phỏng theo kiệt tác văn học "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du, các nghệ sỹ tài năng của Việt Nam và Pháp đã cùng nhau tạo nên vở nhạc kịch "Kim Vân Kiều". Vở diễn sẽ ra mắt khán giả Thủ đô vào 20h ngày 25-9 tại Trung tâm văn hóa Pháp, số 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Tuyệt tác Truyện Kiều của Đại Thi hào Nguyễn Du được UNESCO tôn vinh như một tài sản vô giá của nhân loại và đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ, tái bản nhiều lần cũng như được chuyển soạn sang nhiều loại hình nghệ thuật khác. Có thể nói "Kiều" đã trở nên bất tử không chỉ ở Việt Nam mà cả ở rất nhiều quốc gia và lãnh thổ trên thế giới. "Truyện Kiều – Nguyễn Du" vì thế đã trở thành niềm tự hào của nền văn học Việt Nam.

Lần đầu tiên được đưa lên sân khấu nhạc kịch, "Kim Vân Kiều" được chuyển thể và soạn kịch bản bằng tiếng Pháp từ những nghiên cứu, phân tích nhiều bản dịch của Nguyễn Văn Vĩnh, Nguyễn Khắc Viện. Dưới bàn tay của đạo diễn tài năng Christophe Thiry, đoàn nghệ sỹ, diễn viên, ca sỹ opera chuyên nghiệp của Nhà hát L'Attrape Théâtre (Paris –Pháp), Truyện Kiều của Nguyễn Du sẽ được tái hiện với một ngôn ngữ nghệ thuật độc đáo với góc nhìn mới, hiện đại nhưng vẫn rất trung thành với số phận nàng Kiều.

Nàng Thúy Kiều "đa quốc tịch" xuất hiện trên sân khấu nhạc kịch ảnh 1

Một cảnh trong vở "Kim Vân Kiều"

Đến với "Kim Vân Kiều", khán giả sẽ gặp gỡ với nàng Thúy Kiều đa quốc tịch, từ cổ điển đến hiện đại. Phần âm nhạc cũng là một thể nghiệm có một không hai khi các nghệ sĩ đa tài vừa hát opera, Pop, vừa diễn kịch lại vừa biểu diễn các nhạc cụ như violon, piano, ghita. Đối lập nhưng hòa quyện với màu sắc Tây phương là những sắc màu rất Việt Nam từ những nhạc khí dân tộc như trống, sáo, đàn nguyệt, đàn bầu qua phần trình diễn của hai nhạc sĩ Mai Thanh Sơn và Mai Thành Nam (Nhạc viện TP.HCM và Đoàn nhạc Gõ Phù Đổng).

Nàng Thúy Kiều "đa quốc tịch" xuất hiện trên sân khấu nhạc kịch ảnh 2

Các nghệ sỹ tài năng của Pháp và Việt Nam đã cùng hợp tác để làm nên vở diễn "Kim Vân Kiều"

Tác phẩm đã ra mắt thành công tại Paris (Pháp) với 5 đêm diễn vào tháng 6/2017 và được các nhà phê bình, giới nghệ sĩ và khán thính giả Việt-Pháp tại Paris khen ngợi và đánh giá cao. Tiếp nối những thành công đó, Kim Vân Kiều sẽ gặp gỡ khán thính giả tại Việt Nam, quê hương của Truyện Kiều vào 25-9 tới đây, trên sân khấu của Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội.

Vở diễn sẽ được trình diễn bằng tiếng Pháp và phụ đề Việt ngữ.

Tin cùng chuyên mục