Mừng vì nông dân “tỉnh đòn”

  • 24/02/2014 07:06
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Thời gian gần đây, ở Vĩnh Long - vùng trồng khoai lang lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long có khá nhiều thương lái Trung Quốc đặt vấn đề thu mua đọt non và lá khoai lang với số lượng lớn, giá cao nhưng bị từ chối. Anh Nguyễn Minh Hiếu (35 tuổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) thấy mừng khi người nông dân đã đề cao cảnh giác.

- Sự việc cụ thể thế nào?

- Tôi đọc báo thấy thông tin, nhiều người Trung Quốc đã đến hợp tác xã gặp gỡ ban lãnh đạo nhờ thu mua lá khoai lang với số lượng không giới hạn, mỗi kilogram giá 10.000 đồng và đưa tiền cọc trước 20 triệu đồng. Tuy nhiên, khi đó, bà con nông dân mới xuống giống khoai khoảng 2 tháng, nếu cắt lá thì khoai lang sẽ không ra được củ, chỉ toàn là rễ nên hợp tác xã đã từ chối ngay. Nếu chỉ vì lợi nhuận vài chục triệu ngay trước mắt, thiệt hại sau này sẽ lớn hơn nhiều lần.

- Anh đánh giá thế nào về các hoạt động như thu mua lá điều, dừa, nay đến lá khoai lang?

- Đây là chiêu phá hoại nền kinh tế dựa vào tâm lý vì cái lợi trước mắt của một số nông dân. Chuyện thu mua của thương lái Trung Quốc lâu nay đã làm bà con chúng ta ngậm đắng nuốt cay, tán gia bại sản, nợ nần chồng chất không còn là chuyện lạ. Rất mừng với tinh thần cảnh giác của bà con nông dân Vĩnh Long khi không bị lừa bởi chuyện bất thường, tôi nghĩ cần tuyên truyền rộng rãi việc này để người nông dân ở nhiều vùng miền khác không bị lừa nữa. 

- Ngoài sự cảnh giác của người nông dân, cần có biện pháp nào để hạn chế tình trạng này?

- Tôi nghĩ phải có cách quản lý nào chứ, không thể để các thương lái Trung Quốc tự do đi lại gạ gẫm mua bán khắp các nơi. 

Tin cùng chuyên mục