• Táo đá Trung Quốc đội lốt táo Hà Giang

  Táo đá Trung Quốc đội lốt táo Hà Giang

  ANTD.VN - Nhiều năm nay, cứ đến mùa này thị trường lại xuất hiện rất nhiều loại táo được các tiểu thương gọi là “táo đá”, “táo mèo” Hà Giang. Loại táo quả nhỏ nhưng giòn và ngọt nên đã nhanh chóng lấy được lòng tin của người tiêu dùng. Thực chất đây chính là táo Trung Quốc được nhập về Việt Nam.

 • Tỉnh táo tránh kế độc

  Tỉnh táo tránh kế độc

  ANTĐ - Ở cạnh một gã hàng xóm thâm hiểm, bụng dạ xấu xa, theo ông có cách nào để sống yên ổn?

 • Vải thiều Bắc Giang chỉ còn 4.000 đồng/kg

  Vải thiều Bắc Giang chỉ còn 4.000 đồng/kg

  ANTĐ - Vài ngày qua, giá vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn, Bắc Giang giảm giá mạnh. Hiện giá giao dịch tại đây chỉ còn khoảng 4.000 đồng/kg. Trong khi chỉ vài ngày trước đó, giá vải thiều loại 1 vẫn từ 24.000 -26.000 đồng/kg. 

 • Chớ vì lợi ích nhất thời

  Chớ vì lợi ích nhất thời

  ANTĐ - Sắp tới, mọi người sẽ được ăn hoa quả nội thoải mái, khỏi phải sử dụng sản phẩm độc hại của Trung Quốc bác ạ

 • “Gỡ khó” cho dân trồng vải

  “Gỡ khó” cho dân trồng vải

  ANTĐ - Những ngày này, trên các ngả đường dẫn vào huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, đâu đâu cũng thấy những xe chất đầy vải thiều chín đỏ. Tính đến ngày 22-6, người dân trồng vải trên địa bàn huyện Lục Ngạn đã thu hoạch xấp xỉ 19 nghìn tấn vải các loại. Theo phản ánh của người dân “vựa vải”, năm nay, vải thiều Bắc Giang được mùa lớn, tuy nhiên giá bán lại rẻ nhất so với 5 năm gần đây.

 • Thương lái Trung Quốc tận thu lá trầu không ở Bình Định và những chất vấn của đại biểu Quốc hội…

  Thương lái Trung Quốc tận thu lá trầu không ở Bình Định và những chất vấn của đại biểu Quốc hội…

  ANTĐ - Trong khi hàng loạt vụ mua bán những “nông sản quái dị” của thương lái Trung Quốc gây xôn xao dư luận còn chưa kịp lắng xuống thì mới đây, tại Bình Định lại tiếp tục xuất hiện sự việc người dân đổ xô đi tìm lá trầu không theo kiểu tận diệt để bán cho thương lái Trung Quốc với giá rất cao. Thêm một lần nữa những câu hỏi về tính pháp lý của những vụ việc như thế này lại được đặt ra.

 • Phải làm gì để giải cứu thị trường nông sản?

  Phải làm gì để giải cứu thị trường nông sản?

  ANTĐ - Theo nguồn tin chính thức từ Quảng Ngãi, bò giờ cũng đã… từ chối ăn dưa hấu. Cũng như vài tháng trước, bò cũng chán ăn bắp cải, cà chua. Không cho bò ăn được, giá rau quả xuống thấp hơn giá cỏ. Trên một đoạn đường quốc lộ, trước một trạm cân di động mới được triển khai để chống xe quá tải, tôi gặp một thương nhân bên cạnh hai xe tải chở dưa hấu lên biên giới phía Bắc bán cho Trung Quốc. 

 • Xót xa rau, quả đổ cho gia súc

  Xót xa rau, quả đổ cho gia súc

  ANTĐ - Rau để chết khô tại ruộng, dưa hấu và cà chua thu hoạch cho trâu, bò ăn… là thực trạng đang diễn ra tại các tỉnh miền Trung, đồng bằng sông Cửu Long. Thật xót, đau lòng nhìn công sức của người nông dân đổ xuống sông, xuống biển. 

 • Ngăn chặn thương lái lũng đoạn thị trường

  Ngăn chặn thương lái lũng đoạn thị trường

  ANTĐ - Ngày 8-4, Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã tổ chức phiên giải trình về ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp, phát triển nông thôn. 

 • Nhìn mà xót xa

  Nhìn mà xót xa

  ANTĐ - “Dưa hấu không bán được, giá xuống đến 500 đồng/kg ở miền Trung mà sao người tiêu dùng ở Hà Nội vẫn phải mua với giá 20.000 đồng/kg?”, anh Nguyễn Đình Huy (32 tuổi, trú tại Long Biên, Hà Nội) bức xúc.

 • Mừng vì nông dân “tỉnh đòn”

  Mừng vì nông dân “tỉnh đòn”

  ANTĐ - Thời gian gần đây, ở Vĩnh Long - vùng trồng khoai lang lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long có khá nhiều thương lái Trung Quốc đặt vấn đề thu mua đọt non và lá khoai lang với số lượng lớn, giá cao nhưng bị từ chối. Anh Nguyễn Minh Hiếu (35 tuổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) thấy mừng khi người nông dân đã đề cao cảnh giác.

 • Đừng để nông sản Việt mất lợi thế

  Đừng để nông sản Việt mất lợi thế

  ANTĐ - Sau 7 năm gia nhập WTO, nông nghiệp Việt Nam lại đang phải đối mặt với những thách thức nhiều hơn cơ hội. Trong khi đó, xu thế hội nhập, mở cửa ngày càng rõ rệt, nông sản Việt Nam đã và đang thua ngay trên sân nhà.  

 • Thương lái nước ngoài thu gom nông sản: Để lại tiếng xấu cho hàng Việt

  Thương lái nước ngoài thu gom nông sản: Để lại tiếng xấu cho hàng Việt

  ANTĐ - Gần đây ở phía Nam, cơ quan chức năng phát hiện thương lái nước ngoài thu gom trái cây rồi “tiêm” hoạt chất thúc chín tố, sau đó vận chuyển về nước hoặc xuất khẩu. Đáng nói, đây không phải lần đầu tiên các thương lái nước ngoài có những hành vi thu mua nông sản Việt bất minh như vậy. 

 • Dồi dào thực phẩm, rau xanh

  Dồi dào thực phẩm, rau xanh

  ANTĐ - Từ cuối tháng 10 Âm lịch, giá một số loại thực phẩm tươi sống và rau xanh đã nhích lên. Mặc dù dao động giá cả không lớn nhưng người tiêu dùng vẫn lo ngại, đà tăng giá này sẽ tiếp tục đến Tết Nguyên đán  Giáp Ngọ 2014.

 • Thương lái Trung Quốc ồ ạt mua lợn mỡ: Bất thường, nhiều rủi ro

  Thương lái Trung Quốc ồ ạt mua lợn mỡ: Bất thường, nhiều rủi ro

  ANTĐ - Khoảng 2-3 tháng trở lại đây, thương lái lại ồ ạt thu mua lợn mỡ để xuất khẩu sang Trung Quốc. Nông dân phấn khởi vì lợn mỡ được giá nhưng cũng thấp thỏm khi mở rộng chăn nuôi vì sợ thương lái chạy làng. Cơ quan chức năng cũng cảnh báo, không nên chạy theo nhu cầu ngắn mà ồ ạt nuôi lợn mỡ.

 • Gà “nội” vẫn ế ẩm

  Gà “nội” vẫn ế ẩm

  ANTĐ - Lượng gà lậu thải loại trên thị trường đã giảm đáng kể khi các bộ, ngành và địa phương cùng ráo riết vào cuộc. Tuy vậy, đến nay, giá thịt gà trong nước vẫn ở mức thấp, trang trại ế ẩm, người chăn nuôi phải bù lỗ trong khi người tiêu dùng vẫn phải mua gà với giá cao.

 • Còn những câu hỏi “treo”

  Còn những câu hỏi “treo”

  ANTĐ - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn là người mở đầu phiên chất vấn tại kỳ họp Quốc hội và cũng là Bộ trưởng đăng đàn nhiều nhất trong 6 kỳ họp Quốc hội khóa XIII. Điều này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Quốc hội cũng như cử tri cả nước đối với lĩnh vực nông nghiệp, một ngành kinh tế giữ vai trò nền móng phát triển, ổn định xã hội, an ninh lương thực, bảo vệ môi trường và phát huy lợi thế của nước ta.

 • An toàn thực phẩm rau quả bị bỏ ngỏ

  An toàn thực phẩm rau quả bị bỏ ngỏ

  ANTĐ - Cuộc điều tra đối với sản phẩm rau tại các chợ bán buôn trên địa bàn Hà Nội do Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) thực hiện năm 2013 cho thấy những thực trạng đáng lo ngại về công tác quản lý ATTP với sản phẩm rau quả hiện nay.

 • Thua là tại mình

  Thua là tại mình

  ANTĐ - Chị Nguyễn Thu Trang (35 tuổi, trú tại phố Bạch Đằng, Hà Nội) cảm thấy bất an cho cuộc sống người nông dân khi tình trạng thương lái Trung Quốc tận thu tôm nguyên liệu tại một số địa phương.

 • Để nghề nông dễ sống

  Để nghề nông dễ sống

  ANTĐ - Chỉ khi nền kinh tế khó khăn, có doanh nghiệp dừng hoạt động, giải thể hoặc phá sản, hàng tồn kho tăng cao, sức mua thị trường giảm sút, thì sản xuất nông nghiệp mới thực sự được đánh giá là “bệ đỡ” của nền kinh tế, góp phần đáng kể kiềm chế lạm phát, đảm bảo cung cấp nhu cầu lương thực, thực phẩm của toàn xã hội. Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 về “tam nông”, thực trạng và thực lực nền nông nghiệp, nông dân như thế nào? Chủ tịch Quốc hội, Trưởng ban chỉ đạo về “tam nông” vừa có cuộc kiểm tra thực tế, đánh giá việc thực hiện chính sách.

 • Thương lái Trung Quốc đang ồ ạt thu mua lợn mỡ

  Thương lái Trung Quốc đang ồ ạt thu mua lợn mỡ

  ANTĐ - Sau một thời gian tạm lắng, gần đây, thương lái Trung Quốc lại dồn dập thu mua lợn mỡ từ Việt Nam với giá cao. Tình hình chăn nuôi có phần khởi sắc nhờ hoạt động này, song Cục Chăn nuôi cảnh báo, nông dân không nên tăng đàn rộng rãi, đồng thời cần kiểm soát việc xuất khẩu thịt lợn sang bên kia biên giới.