Một việc làm ý nghĩa

ANTD.VN - Trong những ngày toàn thành phố bước vào giai đoạn quyết liệt nhất chống dịch bệnh Covid-19, Báo An ninh Thủ đô cùng với Indochineart đã có một sáng kiến đặc sắc chung tay góp sức vào công cuộc này. Những người có trách nhiệm đã bàn thảo và phác ra một dự án nhằm tri ân các y bác sĩ bằng những phiên đấu giá tranh online trong những ngày tới.

Thực ra thì công việc đấu giá tranh hay tổ chức triển lãm bán tranh với một gallery là công việc thường xuyên không có gì mới mẻ. Chắc chắn là Indochineart sẽ tổ chức rất tốt việc này. Tuy nhiên, cuộc đấu giá lần này mang một ý nghĩa lớn lao khác hẳn. Báo An ninh Thủ đô là đơn vị truyền thông đứng ra kêu gọi, tập hợp các nghệ sĩ cho biết, toàn bộ số tiền bán tranh sẽ được trao tặng cho những y bác sĩ đang trực tiếp trên tuyến đầu chống dịch. Những bức tranh chưa có chủ nhân mới sẽ được chuyển thành quà tặng cho những y bác sĩ tiêu biểu nhất. Đây là một hoạt động đã vượt ra khỏi khuôn khổ của một cuộc đấu giá từ thiện.

Giới mỹ thuật Thủ đô từ trước đến nay vốn luôn sẵn sàng đồng hành với những khó khăn của đất nước. Hầu hết những đợt thiên tai đổ xuống bất cứ đâu trên đất nước này các nghệ sĩ cũng tìm mọi cách tổ chức những cuộc đấu giá tranh nhỏ lẻ góp một phần công sức của mình vào việc chung. Tất nhiên hoạt động này luôn mang tính nhỏ lẻ bởi các nghệ sĩ thường có không đủ mối quan hệ và truyền thông đi kèm. Kết quả là chưa tạo ra được một phong trào sâu rộng và giá trị vật chất cũng ở tầm khiêm tốn. Lần này, với sự kết hợp của Báo An ninh Thủ đô và Indochineart, chắc chắn sẽ giành được những kết quả lớn trong cuộc đấu giá sắp tới. Nhìn qua danh sách các nghệ sĩ tặng tranh đấu giá đã thấy khá nhiều tên tuổi chững chạc, có uy tín trong nghề. Những tác phẩm cả mới và cũ của họ được trao tặng với cả tấm lòng tương thân tương ái hết sức cảm động. Các nghệ sĩ rất mong cuộc đấu giá tranh lần này đạt kết quả như mong muốn.

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh: Chương trình đấu giá thể hiện trách nhiệm của giới họa sĩ mỹ thuật tạo hình

Một việc làm ý nghĩa ảnh 2

Trước một vấn đề nóng bỏng của đời sống xã hội như dịch bệnh Covid-19, Báo An ninh Thủ đô phối hợp cùng Công ty Cổ phần tầm nhìn mỹ thuật Đông Dương (Indochineart) tổ chức chương trình đấu giá các tác phẩm nghệ thuật “Vượt qua đại dịch Covid-19” là điều rất đáng hoan nghênh và trân trọng. Hoạt động này đóng góp nguồn lực xã hội nhằm đẩy lùi dịch bệnh, điều mong mỏi của biết bao người dân Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Đặc biệt, qua thông tin truyền thông đại chúng, tôi được biết, toàn bộ số tiền thu được của chương trình sẽ dành để tiếp sức cho đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu phòng chống dịch. Đây là điều cực kỳ ý nghĩa, nhằm động viên, khích lệ những “người lính” áo trắng có thêm sức mạnh về vật chất và tinh thần để vượt qua khó khăn, đem lại sự sống cho các bệnh nhân, mang lại niềm tin vững chắc cho người dân về sự chiến thắng của con người trước thiên tai, dịch bệnh. 

Xem qua một số tác phẩm được chia sẻ trên báo chí, tôi thấy đây đều là các tác phẩm có chất lượng tốt, được tuyển chọn kỹ càng, đảm bảo tiêu chí nghệ thuật. Cũng qua hoạt động này, giới tạo hình đã thể hiện trách nhiệm công dân trước các vấn đề của đất nước bằng việc đóng góp tác phẩm và hiến tặng toàn bộ số tiền thu về như một nghĩa cử cao đẹp. Tôi tin, khi đón nhận món quà từ Ban tổ chức trao tặng, các bác sĩ, y tá, điều dưỡng đều cảm nhận được tấm lòng của các họa sĩ. 

Họa sĩ Đặng Tiến - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hải Phòng: Quyết định hiến tranh vì ý nghĩa tốt đẹp của chương trình

Một việc làm ý nghĩa ảnh 3

Bức tranh “Bạn già” tôi vừa vẽ xong là một minh họa truyện ngắn “Bạn già” của nhà văn Dương Thị Nhụn. Nhưng đó là một tác phẩm độc lập với bố cục và hình rất đẹp. Với bức tranh ưng ý này, tôi có ý định sẽ tập hợp sau này làm triển lãm tranh cá nhân. Nhưng khi biết thông tin Báo An ninh Thủ đô và Công ty Cổ phần tầm nhìn mỹ thuật Đông Dương (Indochineart) tổ chức chương trình đấu giá các tác phẩm nghệ thuật “Vượt qua đại dịch Covid-19”, tôi đã quyết định tặng bức tranh này cho chương trình. Tác phẩm thể hiện đôi bạn già, một người chống gậy, có người bạn bên cạnh đặt 1 tay lên vai, hướng mặt về phía trước, thể hiện tình cảm của những người già ở đoạn cuối cuộc đời. Tranh kiệm màu, bố cục và hình chắt lọc. Tôi mong rằng, tác phẩm sẽ tìm được nhà sưu tập để có nguồn vật chất ủng hộ các y bác sĩ ở tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 và góp phần lan tỏa hình ảnh tốt đẹp về một chương trình giàu ý nghĩa do 2 đơn vị đồng tổ chức. 

Thanh Xuân (Ghi)