Một người Đài Loan nhiễm Zika sau khi đến Việt Nam dự đám cưới con trai

  • 16/09/2016 16:51
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Đến Việt Nam dự đám cưới của con trai và lưu trú một thời gian tại tỉnh Trà Vinh, khi về nước, một người đàn ông 63 tuổi người Đài Loan (Trung Quốc) được xác định nhiễm virus Zika.

Ngày 16-9, Bộ Y tế đã thông tin về ca nhiễm virus Zika mới nhất sau một thời gian lưu trú tại tỉnh Trà Vinh. Bệnh nhân là nam, 63 tuổi, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc). Theo đó, từ ngày 28-8 đến 4-9, người đàn ông này đến Việt Nam dự đám cưới. Khi trở về Đài Loan, ngày 6-9 bệnh nhân có biểu hiện sốt, sưng hạch và đau đầu.

Một người Đài Loan nhiễm Zika sau khi đến Việt Nam dự đám cưới con trai ảnh 1

Bộ Y tế yêu cầu tiếp tục lấy mẫu những trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm virus Zika

Bệnh nhân nhập viện tại Đài Loan ngày 8-9, kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu nước tiểu của bệnh nhân dương tính và mẫu huyết thanh âm tính với virus Zika. Cục Y tế dự phòng đã liên hệ qua điện thoại với chị Tăng Thị Yến Phương - là con dâu của bệnh nhân này tại Việt Nam – và được biết tên của bệnh nhân là Trương Thụy Minh, cũng như xác nhận khoảng thời gian bệnh nhân lưu trú tại Việt Nam đúng như trên.

Trước tình hình trên, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế tỉnh Trà Vinh chỉ đạo các đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh khẩn trương tổ chức điều tra, xác minh ổ dịch, điều tra véc tơ truyền bệnh tại khu vực bệnh nhân người Đài Loan lưu trú trong thời gian ở tại Trà Vinh cũng như các khu vực xung quanh để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ; lấy mẫu gửi về Viện Pasteur TP.HCM để chẩn đoán xác định, đồng thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch và các biện pháp phòng bệnh hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Tin cùng chuyên mục