Nếu lơ là sẽ dẫn đến tai họa

ANTD.VN - Trong khi bệnh sốt xuất huyết bùng phát ở một số tỉnh, thì nước ta vừa xác nhận ca nhiễm virus Zika thứ tư. Rõ ràng không thể lơ là khi con muỗi mang theo mầm bệnh nguy hiểm đã ở ngay... trong nhà.

Mặc dù chưa đến mức báo động như dịch sốt xuất huyết lây lan trên diện rộng, song khi theo dõi diễn biến dịch bệnh Zika ở Singapore với mức độ gia tăng đáng sợ, không chỉ ngành y tế mà cả cộng đồng, mỗi người dân không thể thờ ơ cho rằng dịch vẫn còn... ở xa.

Ngay từ khi Tổ chức Y tế Thế giới rung chuông cảnh báo trên toàn cầu, Cục Y tế dự phòng đã triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn ngay tại các cửa khẩu sân bay quốc tế. Đích thân Bộ trưởng Bộ Y tế đã tới các địa phương kiểm tra, chỉ đạo từng hộ gia đình diệt trừ muỗi, “thủ phạm” gây ra và truyền nhiễm bệnh sốt xuất huyết cũng như virus Zika.

Tuy nhiên, có một thực tế không thể phủ nhận là tâm lý coi thường, chủ quan khá phổ biến của người dân từ thành thị đến nông thôn. Không ít người “tặc lưỡi” cho rằng, ở nước ta mùa nào thì dịch bệnh nấy, chẳng có gì phải hốt hoảng, lo sợ. Hơn thế, nhiều người mặc nhiên cho rằng, việc phòng chống dịch bệnh là trách nhiệm của ngành y tế. Bởi thế họ bỏ ngoài tai những lời tuyên truyền, cảnh báo, kể cả những biện pháp phòng chống dịch bệnh tưởng chừng đơn giản, nhưng mang lại hiệu quả rõ rệt.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, khẩu hiệu quá quen thuộc này tưởng chừng đã nhàm chán, song không thể không nhắc đi nhắc lại, nhất là khi dịch bệnh ngày càng dễ lây lan trên phạm vi toàn cầu. Đương nhiên không vì thế mà quá hoang mang. Không nên quên rằng, Việt Nam đã từng là “tâm điểm của thế giới” trong những cuộc chiến khốc liệt, đầy cam go khi đương đầu, chống chọi với dịch SARS, cúm gia cầm H5N1...

Đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế trong các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh đã căng mình, dốc sức ngày đêm chống dịch, cứu hàng trăm người bệnh, giành lại sự sống khi ranh giới sinh tử chỉ còn rất mỏng manh. Vượt qua những đợt dịch bệnh bao trùm nhiều quốc gia, ngành y tế Việt Nam đã được Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá cao. Tuy nhiên, mọi thành công không thể có được nếu thiếu sự đồng lòng, chung sức của cả cộng đồng.