Món ngon trong những ngày Hà Nội nóng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hà Nội chẳng hề thiếu những món ngon đặc sản từ khắp mọi miền và cũng sẵn sàng cởi mở với ẩm thực muôn phương, nhưng dù có bị những món ngon vùng miền bủa vây thì Hà Nội vẫn luôn giữ những món ngon của riêng mình, phù hợp cho từng mùa và từng điều kiện thời tiết.

Những ngày tháng 6 trời như đổ lửa, nắng thiêu đốt khiến cả thành phố ngột ngạt và bức bối. Cái ngột ngạt ấy cũng dễ khiến người ta trở nên lười ăn hơn, ngại bày biện chế biến những món cầu kỳ, phức tạp. Xu hướng của nhiều người thường là chọn những bữa ăn đơn giản, nhanh gọn và ưu tiên cho việc giải nhiệt.

Thức quà sáng đơn giản

Nói đến ẩm thực Hà Nội, theo thói quen, người ta hay nghĩ tới phở. Thế nhưng dưới cái tiết trời mới sáng ra đã nắng chói chang thì một bát phở nóng chưa chắc đã là lựa chọn số 1.

Món giải nhiệt chống nóng, chống ngán đầu tiên phải kể là cháo đậu cà. Cháo cà đậu không khó mua, không khó làm, nhiều người còn tự tay nấu cho bữa sáng gia đình bởi chẳng mất quá nhiều thời gian. Không ai biết cháo đậu cà có từ bao giờ dù nó được coi như một món ăn sáng phổ biến của người Hà thành từ rất lâu mà chúng ta sẽ khó thấy ở tỉnh thành nào. Không như những loại cháo khác được hầm với xương, món cháo đậu cà được chế biến thanh đạm hơn, chủ yếu là gạo nấu với đậu xanh hoặc đậu đen. Cháo được nấu nguyên hạt chứ không xay nhỏ như cháo trai, cháo sườn… Đậu đen, đậu xanh mềm mịn quện với cháo không được quá sánh đặc và cũng không quá loãng. Thường người ta ăn món cháo này lúc nó đã nguội hoặc hơi ấm ấm chứ không ăn nóng, khi ăn sẽ bỏ thêm dăm miếng đậu phụ rán vàng tẩm hành và vài quả cà muối.

Đậu phụ ăn với cháo phải là đậu Mơ, nhưng rán không được quá giòn để vẫn giữ nguyên cái vị mềm ngậy. Có một điều khá thú vị là người ta ăn cháo kèm với cà, nhưng phải là những cà muối nén mặn. Cà muối khi ăn kèm với cháo và đậu tẩm hành thì hợp đến lạ. Vị mằn mặn kết hợp với ngậy của đậu rán, thanh mát của đậu xanh, đậu đen khá ngon và dễ ăn. Chỉ cần 7 - 10 nghìn đồng thôi là có bát cháo cà đậu ngon. Có lẽ đây là một trong những món ăn sáng rẻ nhất, hợp nhất trong cái nóng đổ lửa này.

Ngoài cháo thì bánh cuốn Thanh Trì cũng là một món ăn khá hợp cho bữa sáng mùa hè. Những lát bánh cuốn mỏng tráng sẵn, xếp lớp, được tách dần ra cắt trên đĩa. Thêm dăm ba miếng chả thái lát, chút hành phi thơm vàng, nhúm rau thơm và nước chấm chua ngọt dịu là đủ thành phần. Bánh cuốn Thanh Trì vốn ăn nguội nên khi ăn cảm giác khá mát và dễ chịu. Nó không ngấy và cũng không quá cầu kỳ mất thời gian thưởng thức.

Bún nguội ban trưa

Bữa trưa ở Hà thành là lúc rất rất nhiều món ăn được lựa chọn, trong đó đầu tiên phải kể tới bún. Nghe đến từ “bún nguội” có lẽ khá nhiều người thắc mắc: Sao lại có cái món ăn tên nghe thật lạ lùng? Thực ra nó chỉ là cách gọi tắt những món bún không ăn với nước dùng nóng. Lựa chọn hàng đầu cho dòng “bún nguội” này chắc chắn phải là bún chả. Bún chả thường sử dụng loại bún rối, kèm với 2 loại chả nướng là chả băm và chả miếng. Nước chấm được pha hơi âm ấm, chua thanh và ngọt dịu kèm với chút rau thơm, đu đủ ngâm.

Bún đậu mắm tôm, cũng là thứ “bún nguội” mà danh tiếng và sự yêu thích của thực khách dành cho nó ngày càng tăng. Những vắt bún được nắm lại thành từng lá độ 3 ngón tay, khi ăn người ta sẽ cắt thành 2 - 3 miếng nhỏ để dễ chấm mắm tôm. Món ăn kèm trước đây vốn chỉ có đậu rán thì nay được “sáng tác” thêm vô vàn “topping” ăn kèm như thịt luộc, chả cốm, lòng lợn chiên, nem rán… Trưa hè nắng gắt, ấy thế mà những quán bún đậu mắm tôm vỉa hè thì lại chẳng hề thiếu khách, có lẽ bởi cái sự ngon là vậy.

Hay như món bún ốc nguội, đây có lẽ là một món ăn “chuẩn nguội” nhất bởi các thành phần ăn kèm đều để cho nguội, nhưng lại vẫn giữ độ ngon và thanh đạm nhất, đây cũng là cách ăn đặc trưng của món này. Bún được chấm với nước dùng nấu từ nước luộc ốc, dấm bỗng, thêm những con ốc mít béo ngậy. Bún ốc nguội có vị chua thanh từ dấm bỗng, vị ngọt từ ốc, cái mát từ bún và nước dùng để nguội như xua tan đi cái nóng oi ả ban trưa vậy.

Món bánh đúc nộm cũng thế, đó là món ăn không thể phù hợp hơn với tiết trời trên 40 độ C. Bánh đúc nộm được làm từ những khoanh bánh đúc nhân lạc được thái sợi vừa ăn. Người ta sẽ bỏ lên tô bánh đúc một chút dưa chuột, giá đỗ chần, rau thơm, rồi chan thêm nước sốt làm từ lạc, vừng được xay nhuyễn có vị chua ngọt. Nước sốt bùi, béo, thơm, kết hợp với miếng bánh đúc mềm và các loại rau, giá đỗ thì đúng chuẩn bị giải nhiệt ngày hè.

Dạo phố Hà Nội còn có phở cuốn hay bánh tôm hồ Tây - 2 món ăn quả là thích hợp vào không gian buổi tối và có cách ăn gần tương tự nhau, đó là chấm với nước chấm chua ngọt. Hai món ăn này thường ăn với độ nóng vừa phải kèm với rau sống nên cũng được rất nhiều người lựa chọn.

Nói đến ẩm thực Hà Nội, theo thói quen, người ta hay nghĩ tới phở. Thế nhưng dưới cái tiết trời mới sáng ra đã nắng chói chang thì một bát phở nóng chưa chắc đã là lựa chọn số 1.