Méo mặt vì giá sữa!

  • 10/07/2013 07:00
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Chị Nguyễn Huyền Thu (25 tuổi, trú tại Hà Đông, Hà Nội) bức xúc trước việc giá sữa vẫn chưa được quản lý hiệu quả.

- Trung bình một tháng chị mua sữa hết bao nhiêu tiền?

- 2,5 đến 3 triệu đồng. Tôi đọc được thông tin rằng trong 7 năm trở lại đây, giá sữa tại Việt Nam đã 30 lần xin tăng giá. Với những gia đình nuôi con nhỏ, đây là sức ép kinh tế rất lớn, đặc biệt với những người lao động. Giá sữa bên ta cao hơn bên Mỹ 1,5 lần. Đó là điều bất hợp lý cho dù giải thích kiểu gì cũng khó mà nghe được.

- Nguyên nhân do đâu?

- Một phần do tâm lý của các ông bố bà mẹ sính hàng ngoại làm cho giá sữa hàng công ty nhập về tăng lên, tạo ra động thái tăng giá vèo vèo. Quá lệ thuộc vào sữa ngoại nên các doanh nghiệp nhập khẩu tha hồ làm giá.

- Khu vực bán sữa trong các siêu thị đang vắng hẳn người mua, có phải do giá đắt?

- Kinh tế khó khăn, cái gì cũng tăng giá trong khi thu nhập chỉ có thế. Trước đây nhiều người mua hộp sữa to thì nay người ta chuyển thành hộp nhỏ và mua từng hộp một. Sữa ngoại, sữa đắt tiền đang dần nhường chỗ cho sữa nội. 

- Làm thế nào để hết tình trạng này?

- Cần quy định chặt chẽ từ khâu nhập khẩu, thành phần chất lượng, tên gọi, từ đó mới quản lý được giá. Bản thân các doanh nghiệp Việt Nam, các nhà quản lý cũng phải nghĩ sao con em chúng ta không được uống sữa tốt đúng giá? Cứ “loạn” giá thế này, các bậc phụ huynh méo mặt vì lo mua sữa cho con!

Tin cùng chuyên mục