Phân tích các dữ liệu cho thấy rằng, phụ nữ tiêu thụ chất ngọt nhân tạo tăng gấp 2 lần nguy cơ trẻ sinh ra bị thừa cân ở 1 năm tuổi. Chất phụ gia làm ngọt nhân tạo làm rối loạn cấu trúc và chức năng của các vi khuẩn trong đường ruột, làm giảm khả năng hấp thu glucose.
Việc sử dụng chất ngọt nhân tạo cũng không giúp giảm cân như quảng cáo mà ngược lại sẽ làm tăng nhu cầu đường của cơ thể, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường. Các thực phẩm chứa chất tạo ngọt nhân tạo thường có trong các loại nước uống có ga, các loại ngũ cốc và đồ tráng miệng dành cho người giảm cân hoặc rối loạn hấp thu đường.