MC Thanh Mai viết sách mách mẹo "chữa ngọng"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - “Cẩm nang chữa ngọng” là cuốn sách được MC Nguyễn Thị Thanh Mai ghi lại dựa trên những đúc kết từ quãng đường gần 15 năm theo đuổi việc hướng dẫn thực hành và luyện tập sửa việc nói ngọng. 

"Tiếng nói & Kỹ năng thuyết trình" là tên gọi cuộc toạ đàm được tổ chức nhân dịp ra mắt 2 cuốn sách của tác giả - MC Nguyễn Thị Thanh Mai: "Cẩm nang chữa ngọng" và "Kỹ năng thuyết trình doanh nhân". Cuộc toạ đàm thu hút sự chú ý với khoảng 400 khách mời tham dự.

MC Nguyễn Thị Thanh Mai sinh năm 1984, là MC Đài Truyền hình Việt Nam từ năm 2004, đã dẫn dắt nhiều chương trình như: "Qua những miền văn hóa" (VTV3), "Điện ảnh chiều thứ 7" (VTV3), "Tạp chí Du lịch" (VTV2), "Tư vấn tuyển sinh" (VTV2), "Hộp thư truyền hình" (VTV1), "Chào buổi tối" (VTC)… Hiện cô theo học Tiến sĩ ngành Văn hóa học và là giảng viên Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Đặc biệt, cô rất tâm huyết với việc nghiên cứu phương pháp sửa nói ngọng, đã theo đuổi việc hướng dẫn thực hành và luyện tập sửa nói ngọng gần 15 năm nay.

Chia sẻ về cuốn sách "Cẩm nang chữa ngọng", MC Nguyễn Thị Thanh Mai cho biết, cô thực hiện ấn phẩm này với mục đích giúp đỡ những người nói chưa chuẩn, trao cho họ phương pháp áp dụng và thực hành chính xác. Trải qua quá trình nhiều năm mày mò nghiên cứu, cô nhận ra nói đúng, nói hay tiếng Việt - ngôn ngữ mẹ đẻ là điều ai cũng mong muốn. Vì vậy cô đã trăn trở gần 15 năm để cho ra mắt cuốn sách này. Nữ tác giả tâm sự, cô không nhớ nổi mình đã mất bao nhiêu giờ để luyện và dạy nói. Một thời gian dài, cô loay hoay, thậm chí bế tắc, cứ viết đi, sửa lại bản thảo không biết bao nhiêu lần.

Cũng theo MC Thanh Mai, qua nghiên cứu cô tin rằng trên 90% người nói ngọng có thể sửa được. Cuốn sách "Cẩm nang chữa ngọng" vì vậy được cô kỳ vọng là công cụ hỗ trợ cần thiết cho những người làm việc trong lĩnh vực giáo dục, phục hồi chức năng ngôn ngữ, giao tiếp, thuyết trình và tất cả những ai quan tâm đến việc cải thiện khả năng phát âm trong giao tiếp.

Ở cuốn sách này, MC Thanh Mai đã phân tích tổng quan về ngôn ngữ các vùng miền, trình bày phương pháp kiểm tra giọng nói, đề cập đến các lỗi thường gặp như: ngọng nguyên âm, ngọng phụ âm, ngọng dấu, nói lắp, thiếu chữ, sai tốc độ, sai ngữ điệu... từ đó đưa ra phương pháp tập luyện để có giọng nói chuẩn, cách nói hay.

PGS.TS Nguyễn Hữu Hoành (Viện Ngôn ngữ học) đánh giá đây là một cuốn sách mang tính thực tiễn cao, người đọc có thể tìm thấy nhiều phương pháp không chỉ chữa nói ngọng và còn giúp cải thiện giọng nói, khai thác tối đa sức mạnh của ngôn từ. Ông cho rằng trải nghiệm trong gần 15 năm của tác giả trong quá trình áp dụng các phương pháp đề chữa nói ngọng không chỉ hữu ích cho trẻ em mà còn cho người lớn ở nhiều lứa tuổi.

“Nói ngọng, nói chưa đúng tiếng Việt, hoặc phát âm sai là hiện tượng khá phổ biến trong đời sống. Việc áp dụng các phương pháp để cải thiện giọng nói sẽ giúp chúng ta khắc phục được những hạn chế của ngôn ngữ vùng miền (trong sự đối sánh với ngôn ngữ toàn dân) và phát huy tối đa những nét đẹp của giọng nói vùng miền để thuận lợi hơn trong công việc cũng như hiệu quả hơn trong giao tiếp” - PGS.TS Nguyễn Hữu Hoành nhận định.

Trong khi đó, với cuốn sách "Kỹ năng thuyết trình doanh nhân", mục tiêu của Nguyễn Thị Thanh Mai là giúp mỗi người trở thành "phiên bản tốt nhất" của mình trong giao tiếp, đàm phán, thuyết trình trước đám đông. Cuốn sách là tâm huyết được đúc kết từ trải nghiệm 20 năm làm MC, đồng thời là một chuyên gia đào tạo các kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, diễn thuyết trước đám đông, tâm lý con người, lễ tân ngoại giao, văn hóa giao tiếp… của tác giả.

Nội dung cuốn sách được chia thành 4 chương, ở mỗi chương tác giả mang đến những kiến thức từ khảo tả đến thực hành và các mẫu kịch bản phát biểu/thuyết trình cho mọi ngành nghề, rất hữu ích cho những người làm quản lý, lãnh đạo, doanh nhân…