Lý do nhà sản xuất "Cậu Vàng" chọn chó Nhật đóng phim cùng "lão Hạc"

ANTD.VN - Tổ chức hẳn 2 buổi casting để “truy tìm” diễn viên “bốn chân” vào vai chính trong bộ phim điện ảnh “Cậu Vàng” chuyển thể từ tác phẩm văn học “Lão Hạc” , cuối cùng nhà sản xuất quyết định giao vai này cho một chú chó giống Shiba Inu của Nhật Bản.

“Chó đực, thông minh, nhanh nhẹn” là tiêu chí mà nhà sản xuất phim “Cậu Vàng” đặt ra khi tổ chức casting nhằm tìm ra chú chó phù hợp vào vai “cậu Vàng” cùng với nhân vật lão Hạc. Sau cùng, chú chó đáp ứng được tất cả các tiêu chí này đã được tìm thấy, chỉ có điều đó lại là một chú chó giống Nhật Bản thuần chủng chứ không phải chó “ta”. Quyết định này từ nhà sản xuất phim đón nhận khá nhiều ý kiến tranh luận trái chiều.

Cụ thể, phần lớn ý kiến đều cho rằng, với một câu chuyện phim lấy bối cảnh những năm 1945 ở một làng quê nghèo, nạn đói hoành hành như trong tác phẩm của nhà văn Nam Cao, thì chú chó được xem là bầu bạn với nhân vật Lão Hạc phải là chó “ta” chứ không thể là chó “ngoại” và trông phải hơi gầy gò thì mới phù hợp. Trong khi đó, chú chó Shiba Inu giống Nhật thuần chủng được chọn lại có hình dáng mập mập, bộ lông vàng óng mượt, chưa kể từ xưa tới nay thì đây vẫn là giống chó ngoại có giá khá đắt đỏ. Do vậy, nếu như xây dựng một bộ phim lấy đúng bối cảnh, câu chuyện như trong tác phẩm văn học “Lão Hạc” thì rõ ràng sự lựa chọn này khó lòng có thể thuyết phục người xem. Nhất là khi, phim lấy tựa đề “Cậu Vàng”, tức là chú chó đóng vai này là nhân vật trung tâm chứ không phải nhân vật phụ hay diễn vài cảnh lướt qua màn ảnh.

Buổi casting có sự tham gia của rất nhiều giống chó khác nhau

Trước những ý kiến trái chiều này, mới đây nhà sản xuất phim “Cậu Vàng” đã chính thức lên tiếng phản hồi. Theo đó, đại diện đơn vị này cho biết, việc chọn giống chó không thuần Việt vào vai chính trong phim là điều đã được cả êkip cân nhắc rất kỹ lưỡng. Bản thân đơn vị này cũng hiểu rất rõ đây sẽ là bộ phim khá đặc biệt khi một chú chó được đưa lên làm nhân vật trung tâm và chú chó này vì thế phải hội tụ rất nhiều yếu tố từ ngoại hình đến các kỹ năng.

Trước đó, đoàn phim đã thử gửi 2 chú chó thuần Việt vào các trung tâm huấn luyện chó để tập một số kỹ năng chuẩn bị cho vai diễn. Tuy nhiên sau một quá trình huấn luyện, cả hai chú chó này vẫn chưa đáp ứng được nhiều kỹ thuật khó, lý do chủ yếu do cả hai đều quen lối sống tự nhiên. Hơn nữa, giống chó thuần Việt có tập quán sống khá bản năng nên khó thực hiện được các thử thách phức tạp về diễn xuất. Một số giống chó thông minh như giống chó Bắc Hà, Phú Quốc…thì hình thức lại khác biệt so với hình dung về “cậu Vàng” trong tác phẩm “Lão Hạc”.

Cũng bởi khó khăn trong việc huấn luyện giống chó thuần Việt như trên mà đơn vị sản xuất “Cậu Vàng” sau đó quyết định tổ chức hai buổi casting để tìm “ứng viên” chó khác phù hợp hơn. Tiêu chí quan trọng được đưa ra xuyên suốt 2 buổi casting là bên cạnh ngoại hình, chú chó được chọn phải có năng khiếu về diễn xuất.  

Chú chó Shiba Inu được chọn vào vai "Cậu Vàng"

Liên quan đến việc chọn chú chó Shiba Inu của Nhật Bản đóng phim, nhà sản xuất “Cậu Vàng” khẳng định đã có sự cân nhắc và tính toán rất kỹ, chú chó này đáp ứng được các tiêu chí từ ngoại hình đến tính cách và khả năng diễn xuất theo yêu cầu. Hơn nữa, “Cậu Vàng” sẽ là bộ phim được phóng tác chứ không phải chuyển thể nguyên bản từ tác phẩm văn học “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao. Vì thế về cơ bản khi dàn dựng, bối cảnh và tình tiết trong phim sẽ có nhiều thay đổi, có nhiều yếu tố sáng tạo dựa trên cơ sở vẫn dảm bảo yếu tố văn hóa và con người Việt Nam.

Nói thêm về quyết định này, đại diện đơn vị sản xuất “Cậu Vàng” tiết lộ, khi lên phim thì chú chó Shiba Inu sẽ được tạo hình sao cho có hình ảnh gần gũi, chân thật và giống với chó Việt nhất có thể.

Hình ảnh "cậu Vàng" từng xuất hiện trên màn ảnh nhỏ 

Mặc dù khẳng định không có ý định chọn lại ứng viên khác vào vai “cậu Vàng” song nhà sản xuất bộ phim này cho biết đã chọn được thêm 2 chú chó 100% thuần Việt khác có ngoại hình, vóc dáng tương đối giống với “ứng viên” – chú chó Shiba Inu để hỗ trợ “ứng viên” này trong suốt quá trình quay. Sở dĩ vậy bởi vai diễn “cậu Vàng” khá phức tạp, đòi hỏi nhiều kỹ năng diễn xuất và thời gian ghi hình trải dài nên phải có phương án dự phòng để giảm thiểu rủi ro đau ốm xảy ra với nhân vật chính.

“Tất cả sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong thời gian hơn 10 năm nay, từ khâu kịch bản của NSND Bùi Cường đến các khâu khác của đạo diễn Trần Vũ Thủy và ê-kíp, cam kết sẽ mang đến cho khán giả một tác phẩm điện ảnh chỉn chu, nghiêm túc truyền tải được giá trị nhân văn, văn hóa con người Việt Nam.” – nhà sản xuất phim “Cậu Vàng” chia sẻ.

 "Cậu Vàng" là một dự án đầy tâm huyết của đạo diễn Trần Vũ Thủy. Với dự án này, đạo diễn Trần Vũ Thủy muốn hoàn thành giấc mơ dang dở của cha mình – cố NSND Bùi Cường. Lúc sinh thời, cố NSND Bùi Cường muốn thực hiện bộ phim điện ảnh chuyển thể từ tác phẩm Lão Hạc để tri ân cố nhà văn Nam Cao.

Theo dự kiến, phim “Cậu Vàng” sẽ bấm máy vào tháng 9 tới đây và dự kiến ra mắt khán giả vào khoảng giữa cuối năm 2020.