Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước sẽ được cụ thể hóa hơn

ANTĐ - Đó là thông tin được Thứ trưởng, kiêm Chánh văn phòng và Người phát ngôn Bộ Tư pháp – Trần Tiến Dũng đưa ra tại cuộc Họp báo thường kỳ quý II - 2016 của bộ này, vào chiều 7-7.

Cụ thể, nói về một số nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm, Thứ trưởng, kiêm Chánh văn phòng và Người phát ngôn Bộ Tư pháp – Trần Tiến Dũng cho biết, Bộ Tư pháp đang khẩn trương hoàn thành Dự thảo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi) để sớm trình Quốc hội thông qua.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Trần Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo

Nhắc tới một số nội dung mới hoặc được bổ sung trong bộ luật này, Người phát ngôn Bộ Tư pháp cho biết, nhằm bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất, phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành, dự thảo đưa vào các trường hợp thuộc phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước như: buộc thôi việc đối với công chức giữ chức vụ từ Tổng cục trưởng và tương đương trở xuống.

Bổ sung trường hợp người bị bắt, bị giữ trong trường hợp khẩn cấp; pháp nhân thương mại bị khởi tố, truy tố, xét xử; áp dụng biện pháp áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng thời hạn theo quy định của pháp luật.

Quy định thêm và lượng hóa một số thiệt hại được bồi thường mà Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành chưa quy định để bảo đảm phù hợp với Bộ luật Dân sự như: nguyên tắc xác định thiệt hại; quy định rõ ràng hơn, bảo đảm tính khả thi trong việc tính thiệt hại, bổ sung một số thiệt hại được bồi thường, trong đó, có cả trường hợp thiệt hại do bị phạt hợp đồng.

Cũng trong dự thảo mà Bộ Tư pháp đang khẩn trương xây dựng, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước còn quy định cụ thể về cách thức thực hiện khôi phục danh dự, khôi phục các quyền lợi ích hợp pháp khác và trả lại tài sản. Ngoài ra, dự thảo còn lượng hóa một số thiệt hại được bồi thường và quy định rõ mức thiệt hại được bồi thường.

Đối với cán bộ, công chức có hành vi sai trái dẫn đến cơ quan Nhà nước phải bồi thường thiệt hại cũng sẽ được cụ thể hóa trách nhiệm kỷ luật và tăng mức hoàn trả. Thể chế các quy định này, đại diện Bộ Tư pháp cho rằng sẽ nâng cao hơn nữa trách nhiệm của người thực thi công vụ, bảo đảm tính răn đe, đồng thời hạn chế tác động tiêu cực đến hoạt động đúng đắn, bình thường của cán bộ, công chức.