Liên hoan phim Việt Nam 2015: "Thần tượng" bị loại vì… Sơn Tùng M-TP?

ANTĐ - Lần đầu tiên, Liên hoan phim Việt Nam lập Hội đồng tuyển chọn phim để phân loại phim nào đáng vào tranh giải Bông Sen Vàng, phim nào chỉ đáng để chiếu trong “Chương trình toàn cảnh” và tranh giải phim do khán giả bình chọn. Tuy nhiên, xung quanh việc phân loại này xem ra vẫn còn nhiều băn khoăn.

Liên hoan phim Việt Nam 2015: "Thần tượng" bị loại vì… Sơn Tùng M-TP? ảnh 1"Thần tượng” từng đại thắng ở “Cánh Diều Vàng 2013” nhưng vẫn bị loại khỏi các phim tranh giải “Bông Sen Vàng 2015”…

“Diều Vàng” vẫn bị... loại

Từng giành tới 6 giải tại “Cánh Diều Vàng 2013”, trong đó có giải thưởng quan trọng dành cho phim điện ảnh, song “Thần tượng” của đạo diễn Quang Huy lại chỉ xếp vào hạng mục phim chiếu trong “Chương trình toàn cảnh” của “Liên hoan phim Việt Nam 2015”. Điều này đồng nghĩa với việc bộ phim sẽ không có cơ hội góp mặt trong cuộc đua tới giải thưởng Bông Sen Vàng. Thông tin này khiến nhiều người khá ngỡ ngàng bởi dù “Cánh Diều Vàng” là giải thưởng của Hội Điện ảnh, còn “Bông Sen Vàng” là giải thưởng của Cục Điện ảnh, song từ trước đến nay các tác phẩm được vinh danh ở cả hai sân chơi này đều  được đánh giá cao về nhiều mặt, trong đó có yếu tố giá trị nghệ thuật. 

Chưa kể, những người “cầm cân nảy mực” ở cả hai sân chơi này đều là những gương mặt nghệ sĩ gạo cội, nhiều người còn được mời ngồi “ghế nóng” ở cả hai cuộc. Ví dụ như đạo diễn NSƯT Vũ Xuân Hưng - Trưởng Ban giám khảo hạng mục phim điện ảnh tại “Bông Sen Vàng” năm nay cũng từng đảm nhận vai trò chủ khảo tại giải “Cánh Diều Vàng” năm ngoái. Thế nên việc loại “Thần tượng” khỏi sân chơi Liên hoan phim Việt Nam sắp tới khiến nhiều người không khỏi băn khoăn.

 Đạo diễn NSND Đặng Xuân Hải - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam nhận định việc “Thần tượng” chỉ được xếp vào danh sách các phim chiếu trong “Chương trình toàn cảnh” tại Liên hoan phim Việt Nam sắp tới thật sự đáng tiếc. Người đứng đầu Hội Điện ảnh Việt Nam chia sẻ, dù Cánh Diều Vàng và Bông Sen Vàng có thể  khác nhau về tiêu chí, giám khảo nhưng đều chung “sân” điện ảnh, đều đánh giá một tác phẩm phải đạt ngưỡng nhất định về mặt nghệ thuật mới trao giải. “Thần tượng” cũng không ngoại lệ, lý do cách đây 2 năm bộ phim này từng vượt qua rất nhiều tác phẩm điện ảnh khác, được vinh danh “Cánh Diều Vàng 2013” bởi được Ban giám khảo đánh giá cao về mặt nghệ thuật cũng như có sự tìm tòi sáng tạo riêng.


Bước đột phá ở Liên hoan phim

Dù “Thần tượng” bị loại song nhà sản xuất bộ phim này cùng đạo diễn Quang Huy vẫn có một tác phẩm điện ảnh khác lọt vào Top 20 phim tranh giải Bông Sen Vàng năm nay, đó là bộ phim “Chàng trai năm ấy”. Đây có thể là lý do khiến “Thần tượng” bị loại, bởi cả 2 phim đều chung nhà sản xuất, đều do một đạo diễn thực hiện. Tuy nhiên, một vị đạo diễn có tiếng trong giới điện ảnh khẳng định, so với “Thần tượng” thì “Chàng trai năm ấy” còn “cách mấy điểm và xếp hạng sau một số phim nữa”. 

Cùng quan điểm này, một số người trong giới chuyên môn cho rằng nếu để chọn vào tranh giải thì “Thần tượng” tròn trịa hơn “Chàng trai năm ấy” về mặt nghệ thuật, lại thể hiện sự sáng tạo rõ rệt từ ý tưởng đến cách thể hiện. 

Về phía mình, đạo diễn Quang Huy cho biết anh gửi phim tham dự các sân chơi trên với tinh thần ủng hộ điện ảnh nước nhà nên không đặt nặng vấn đề được chọn hay không được chọn. Việc “Thần tượng” bị loại khỏi các phim tranh giải Bông Sen Vàng sắp tới, theo vị đạo diễn này có thể vì phim đã cũ, được chiếu quá nhiều và từng đoạt giải rồi nên Hội đồng tuyển chọn không xếp vào Top 20 phim chấm chọn. 

Có điều dễ nhận thấy, nếu phải đặt lên bàn cân giữa “Thần tượng” với “Chàng trai năm ấy” thì có khi cả nhà sản xuất bộ phim này cũng muốn để “Chàng trai năm ấy” được chọn vào vòng tranh giải hơn. Lý do đơn giản vì nhân vật chính trong “Chàng trai năm ấy” là Sơn Tùng M-TP - anh chàng ca sĩ đang “hot” nhất trong làng nhạc trẻ thời điểm này. Sự góp mặt của Sơn Tùng M-TP chắc chắn sẽ kéo theo lượng “fan” hùng hậu của nam ca sĩ này đối với một sự kiện điện ảnh có tính hàn lâm như Liên hoan phim. 

Được biết, Hội đồng tuyển chọn phim tranh giải Bông Sen Vàng năm nay chủ yếu là những người tham gia trong Hội đồng duyệt phim Quốc gia. Việc phân loại phim nào dự thi, phim nào chỉ chiếu trong “Chương trình toàn cảnh” cũng dựa trên những tiêu chí nhất định, như chia sẻ của một thành viên trong Hội đồng này thì “phim thị trường mà có chất nghệ thuật thì vẫn được chọn, còn nếu làm ra chỉ với mục đích thương mại thì tranh giải cũng chẳng được gì”. Sự phân loại này được xem như bước đột phá của Liên hoan phim, nhưng để phân làm sao cho hợp lý, tránh “vàng thau” lẫn lộn là điều không đơn giản.