Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT 2022 diễn ra vào dịp 19/5

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2022 sẽ diễn ra vào dịp kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác (19/5). Hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang thực hiện các công tác chuẩn bị cho đợt vinh danh lần này.

Năm nay sẽ có 128 tác giả, đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước năm 2022. Trong đó có 16 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh vào đợt này.

8 tác giả được Giải thưởng Hồ Chí Minh gồm: Nhạc sĩ Hồng Đăng, nhà nhiếp ảnh Chu Chí Thành, nhà nhiếp ảnh Võ An Khánh, NSND Đặng Hùng, NSND Vũ Việt Cường, NSND Lê Khình, PGS.TS Ứng Duy Thịnh, PGS.TS. NSND Nguyễn Thị Hiển.

8 tác giả, đồng tác giả được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh gồm: Nhạc sĩ Văn Ký, họa sĩ Nguyễn Văn Chước (Bùi Trang Chước), tác giả Hoàng Châu Ký, nhà biên kịch Nguyễn Xuân Trình, nhà biên kịch Nguyễn Xuân Đức, nhà thơ Hoàng Trung Thông, nhà văn Bùi Hiển, NSƯT Phan Thế Dõng.

Cũng trong đợt vinh danh này sẽ có 87 tác giả, đồng tác giả được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật và 25 tác giả, đồng tác giả được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn hóa thông tin.

Bức ảnh "Hai người lính" trong bộ ảnh đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh của nhà nhiếp ảnh Chu Chí Thành

Bức ảnh "Hai người lính" trong bộ ảnh đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh của nhà nhiếp ảnh Chu Chí Thành

Trong đó có những tác giả như nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, nhạc sĩ Thao Giang, NSND Lê Hồng Chương, hai anh em nhà văn Nguyễn Văn Thọ và NSND Nguyễn Thước...

Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật là những phần thưởng cao quý dành cho những tác phẩm đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao về văn học, nghệ thuật, về nội dung tư tưởng; là sự ghi nhận và đánh giá của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với văn nghệ sĩ, trí thức đã có nhiều cống hiến, vì sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà. Qua các lần trao giải, những giải thưởng cao quý này đã tôn vinh hàng trăm tác phẩm, cụm tác phẩm của các tác giả, những tên tuổi đã có nhiều cống hiến.