Lắng nghe những âm thanh mộc mạc của tre nứa trong đêm nhạc "Tre mùa thu 4"

  • 29/11/2019 15:15
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Đêm nhạc Tre mùa thu đã trở thành điểm hẹn thường niên rất được mong chờ của những người yêu nhạc cổ điển thủ đô. Trở lại sân khấu L’Espace lần này, Tre mùa thu 4 với sự kết hợp độc đáo của dàn nhạc tre nứa Sức Sống Mới, dàn hợp xướng quốc tế Hanoi Voices và dàn hợp xướng thiếu nhi Erato, sẽ đem đến người nghe các tác phẩm kinh điển của nhà soạn nhạc Pháp và các sáng tác tiêu biểu của Việt Nam.

Bằng niềm say mê tìm tòi trong âm nhạc cũng như khả năng sáng tạo không biên giới, loạt chương trình âm nhạc độc đáo Tre mùa thu ra đời với tâm niệm giản dị nhưng cũng vô cùng lớn lao của nhạc trưởng trẻ đầy tài năng Đồng Quang Vinh: mang âm nhạc hàn lâm đến gần hơn với công chúng Việt, cũng như giới thiệu âm nhạc truyền thống dân tộc tới cộng đồng yêu nhạc quốc tế.

Mở đầu đêm nhạc là Khúc cầu hồn cung rê thứ, op.48, một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất và được biểu diễn nhiều nhất của nhà soạn nhạc người Pháp Gabriel Fauré. Tác phẩm là xúc cảm của Gabriel Fauré khi chứng kiến tang lễ tại nhà thờ Madeleine (Paris) và cũng là nỗi lòng của chính ông vào thời khắc cha mẹ tạ thế.

Lắng nghe những âm thanh mộc mạc của tre nứa trong đêm nhạc "Tre mùa thu 4" ảnh 1

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh

Fauré từng chia sẻ về tác phẩm: "Người ta nói rằng tác phẩm này không thể hiện nỗi sợ trước cái chết, ai đó đã gọi nó là lời ru tử thần. Đó cũng là cách tôi cảm nhận về cái chết : như một sự giải thoát, một khát vọng về chốn Bồng Lai, hơn là một chặng đường đau khổ."

Dưới góc độ sáng tác âm nhạc, "sự dung dị, khiêm tốn của tác phẩm nổi tiếng này đã đánh dấu sự canh tân trong âm nhạc tôn giáo tại Pháp, mạnh mẽ hơn nhiều so với những hình mẫu lịch sử của thời kỳ Phục Hưng hay thời kỳ từ thế kỷ 17 đến 18". Khúc cầu hồn cung rê thứ, op.48 sẽ được thể hiện qua màn trình diễn của dàn hợp xướng quốc tế Hanoi Voices.

Tiếp đó, khán giả của đêm nhạc sẽ được thưởng thức các sáng tác tiêu biểu của Việt Nam như Về với anh, Buôn làng vào hội. Đặc biệt, tác phẩm kinh điển Lễ hội muông thú của Charles-Camille Saint-Saëns sẽ được thể hiện qua phần trình tấu của dàn nhạc Sức Sống mới. Vừa thực tả vừa khơi gợi trí tưởng tượng, vừa ngộ nghĩnh nhưng cũng lại vô cùng bất ngờ và cực kì lôi cuốn.

Lắng nghe những âm thanh mộc mạc của tre nứa trong đêm nhạc "Tre mùa thu 4" ảnh 2

Đêm nhạc diễn ra vào ngày 7 và ngày 8-12 tại Trung tâm Văn hóa Pháp

Lễ hội muông thú của "Tre mùa thu 4"  còn độc đáo hơn nữa khi kết hợp màn độc tấu piano với dàn nhạc tre nứa. Các nhạc cụ tre nứa được sử dụng trong đêm nhạc đều được cha nhạc trưởng Đồng Quang Vinh - NSƯT Đồng Văn Minh chế tác, cải tiến sao cho phù hợp với sân khấu hàn lâm.

Khán giả yêu nhạc trẻ tuổi không thể bỏ lỡ phần trình diễn vô cùng ngộ nghĩnh, đáng yêu của dàn hợp xướng thiếu nhi Erato với các tác phẩm dành cho thiếu nhi của Pháp và Việt Nam như Cho con (Nhạc: Phạm Trọng Cầu; Lời: Tuấn Dũng) và Hãy nhìn trên đường (Từ bộ phim nổi tiếng của Pháp Những người hát hợp xướng của Christophe Barratier).

Có thể nói, đêm nhạc Tre mùa thu 4 với sự kết hợp của hòa thanh phương Tây và dàn nhạc tre nứa Việt, sẽ thổi một luồng sinh khí mới vào các tác phẩm hàn lâm của Pháp cũng như những sáng tác đặc sắc của Việt Nam, hứa hẹn một bữa tiệc âm nhạc phù hợp với mọi độ tuổi, mọi thế hệ và mọi quốc tịch.

Đêm nhạc diễn ra vào ngày 7 và 8/12 tại hội trường của Trung tâm Văn hóa Pháp L'Espace, số 24 Tràng Tiền, Hà Nội. 

Tin cùng chuyên mục