Làm rõ "tác giả" trang tin điện tử trái phép "haiphongwiki"

ANTD.VN - Sau thời gian sử dụng biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh, CATP Hải Phòng đã xác định được “tác giả” của trang tin điện tử trái phép, có tên là “haiphongwiki”.

Khoảng tháng 6-2016, trên Internet xuất hiện trang thông tin điện tử tổng hợp “Haiphongwiki” liên kết với Facebook “Tôi yêu Hải Phòng”, tạo diễn đàn với khoảng hơn 10.000 lượt “like”. Các địa chỉ này đăng nhiều bài viết, hình ảnh mang tính giật gân, lôi kéo người xem tham gia bình luận với sự chia sẻ lớn trên không gian mạng. Đáng chú ý, trang thông tin điện tử tổng hợp “Haiphongwiki” hoạt động mà chưa được sự cấp phép của cơ quan chức năng.

Kiên trì rà soát, sàng lọc các đầu mối thông tin, CATP hải Phòng xác định “tác giả” trang tin điện tử trái phép trên là M. (22 tuổi, trú ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng), sinh viên một Trường đại học tại Hải Phòng. Bước đầu, M. thừa nhận đã cùng 1 người đồng niên thiết lập, quản trị, điều hành trang “haiphongwiki.com”.

Các bài viết trên trang “haiphongwiki” do 2 người này “biên tập”, trích dẫn, câu “like”, bình luận. Sau khi nghe cơ quan chức năng giải thích, những người liên quan đã nghiêm túc làm bản tường trình, kiểm điểm và hứa sẽ không lặp lại hành vi trên; đồng thời dừng ngay hoạt động của trang “haiphongwiki”, gỡ bỏ các bài đã đăng tải…

Theo CATP Hải Phòng, việc sinh viên M. tự ý thiết lập, quản trị, điều hành trang thông tin điện tử, đã vi phạm Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Trước đó, cơ quan chức năng TP. Hải Phòng đã phát hiện, xử lý 2 trang thông tin điện tử “haiphongaz”, có tên miền www.haiphongaz.com; và trang “haiphongplus”, có tên miền www.haiphongplus.com.

Các trang này đều sử dụng tên miền quốc tế nhưng không thông báo sử dụng với Bộ Thông tin và Truyền thông, máy chủ đặt tại nước ngoài…Hai trang tin này đăng tải nhiều thông tin không chính xác, khách quan về TP.Hải Phòng; thu hút nhiều người theo dõi, bình luận phức tạp, thiếu ý thức xây dựng. Qua xác minh, cơ quan chức năng làm rõ người quản lý trang thông tin điện tử “haiphongaz”, và đến khoảng tháng 4-2016, trang này đã chủ động dừng hoạt động.