Kỷ niệm 55 năm thành lập Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

ANTD.VN -   Chiều ngày 7-12 tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập và tổng kết công tác năm 2020, đồng thời triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, bà Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã ôn lại chặng đường 55 năm đi qua. Với 9 kỳ đại hội, từ 71 hội viên của Đại hội I, đến nay Hội NSNAVN đã có hơn 1.000 hội viên, trải đều trên khắp 63 tỉnh/thành phố. Hội viên là anh chị em làm báo, phóng viên ảnh, người làm văn hoá ở các đơn vị nhà nước, những người kinh doanh, chụp ảnh và từ nhiều ngành nghề khác nhau ở mọi miền đất nước, yêu nghệ thuật nhiếp ảnh. Số lượng nghệ sĩ - hội viên được phát triển đông đảo khẳng định tính hấp dẫn của nghệ thuật nhiếp ảnh và thành công của việc chỉ đạo, điều hành của Hội hơn nửa thế kỷ hoạt động.

Kỷ niệm 55 năm thành lập Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam ảnh 1

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch LH các hội VHNT Việt Nam trao cờ Thi đua cho Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam

Nhớ lại thời gian 1965 - 1975 của cuộc đấu tranh ­­­giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, bà Trần Thị Thu Đông cho biết, các hội viên của hội đã dấn thân vào cuộc sống sản xuất, chiến đấu của nhân dân ở mọi miền đất nước, ở hậu phương miền Bắc lẫn tiền tuyến lớn miền Nam để ghi lại những hình ảnh hào hùng, oanh liệt của cả dân tộc trong cuộc kháng chiến gian khổ mà anh dũng. Nhiều bức ảnh sinh động, phản ánh trung thực đời sống chiến đấu, sản xuất của nhân dân Việt Nam là những thông tin bằng hình quan trọng, góp phần động viên đồng bào cả nước và nhân dân thế giới ủng hộ Việt Nam chiến đấu và chiến thắng ngoại xâm, giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước.

Sau ngày đất nước thống nhất, lực lượng nhiếp ảnh cách mạng hai miền phát huy những thành tựu đạt được, hướng vào tình cảm thống nhất dân tộc, tập hợp đội ngũ, đoàn kết rộng rãi anh chị em nhiếp ảnh ở mọi vùng miền, nhất là các vùng mới giải phóng với nguyện vọng cùng nhau làm nghề và sáng tác ảnh.

Cùng với sự phát triển của đất nước trong đổi mới và hội nhập quốc tế, nghệ sĩ, các nhà nhiếp ảnh, các nhà báo ảnh và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh càng có nhiều cơ hội, điều kiện để thực hiện niềm đam mê của mình. Sân chơi nghệ thuật nhiều hơn, quy mô lớn hơn và tính chuyên nghiệp cao hơn. Nhiếp ảnh với sự hỗ trợ "thần kỳ" của công nghệ thông tin, kỹ thuật số đã đưa các tác giả đến một chân trời mới sáng tác nhiều tiềm năng, tiện ích cho lao động nghệ thuật của mình.

Kỷ niệm 55 năm thành lập Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam ảnh 2

Ban Tổ chức trao tặng Bằng khen cho 4 đơn vị của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh vì những thành tích xuất sắc

Nhìn lại chặng đường qua, với nhiều hoạt động nghiệp vụ đa dạng, phong phú, hấp dẫn, đúng định hướng, bà Trần Thị Thu Đông khẳng định, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc, khẳng định vị trí, vai trò của mình trong đời sống văn hoá - xã hội của đất nước; đồng thời chứng tỏ tài năng sáng tác của các nghệ sĩ Việt Nam.

Tại lễ kỷ niệm, người đứng đầu Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam vui mừng bày tỏ: “Tuy vẫn còn những hạn chế, nhưng 55 năm qua thật đáng tự hào. Chúng ta quyết tâm phấn đấu, đoàn kết, sát cánh bên nhau để xây dựng Hội ngày càng vững mạnh - chuyên nghiệp, sáng tác có chất lượng và công bố nhiều tác phẩm có giá trị cao về nội dung, tư tưởng và nghệ thuật, góp phần phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật nhiếp ảnh của xã hội và công chúng”.

Chia sẻ niềm vui cùng các hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trong ngày kỷ niệm, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch LH các hội VHNT Việt Nam khẳng định, cuộc sống vĩ đại của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng là tiền đề cho sự thành công của nhiếp ảnh nói riêng và VHNT nói chung. Chặng đường vẻ vang vừa đi qua trước hết thuộc về các vị lão thành, sau đó là các thế hệ kế cận. Để có được các bức ảnh đẹp mắt và giàu tính nghệ thuật, đặc biệt là các bức ảnh lịch sử gắn liền với cuộc trường chinh của dân tộc, các thế hệ nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đã hy sinh cả máu, tính mạng, mồ hôi và nước mắt. Điều đó rất đáng trân trọng và tôn vinh.

Tại buổi lễ, nhà thơ Hữu Thỉnh, đại diện Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội LHVHNT Việt Nam đã trao cờ Thi đua cho Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam -Đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2014-2020. Đồng thời, Ban tổ chức còn trao 4 Bằng khen cho 4 đơn vị trực thuộc hội..

Cũng sáng cùng ngày 7-12, tại Hà Nội 'đã diễn ra hội thảo "Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam 55 năm xây dựng và trưởng thành".