• Không thể phủ nhận mục tiêu xây dựng kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

  Không thể phủ nhận mục tiêu xây dựng kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

  ANTD.VN - Xây dựng kinh tế thị trường (KTTT) định hướng xã hội chủ nghĩa (XHCN) là vấn đề quan trọng, luôn được sự quan tâm của dư luận. Nhưng đây cũng là chủ đề mà các thế lực thù địch, chống phá Việt Nam và một số cá nhân có quan điểm sai trái luôn tìm cách phủ nhận, chống phá.

 • Cần cải cách nhanh hơn, mạnh hơn

  Cần cải cách nhanh hơn, mạnh hơn

  ANTĐ - Ngày 3-8, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đã tổ chức hội thảo “Xây dựng chính sách cạnh tranh toàn diện cho Việt Nam”.

 • Hà Nội sẽ tiên phong thực hiện thành công mô hình kinh tế thị trường định hướng XHCN

  Hà Nội sẽ tiên phong thực hiện thành công mô hình kinh tế thị trường định hướng XHCN

  ANTĐ - Tại phiên thảo luận ở Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII sáng nay 22-1, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có bài tham luận quan trọng với nội dung: "Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng".

   

 • Nhà đầu tư EU chờ đợi cơ hội tại Việt Nam

  Nhà đầu tư EU chờ đợi cơ hội tại Việt Nam

  ANTĐ - Đại sứ - Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam - ông Bruno Angelet cho biết như vậy  trong buổi gặp gỡ báo chí về “Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU: Cơ hội bình đẳng cho 2 nền kinh tế” diễn ra ngày 7-12. 

 • Nên phân giá đất làm hai loại

  Nên phân giá đất làm hai loại

  ANTĐ - Đây là kiến nghị được các chuyên gia đưa ra tại Hội thảo “Nâng cao năng lực quản lý và sử dụng đất đai trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Tạp chí Cộng sản, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức. 

 • “Những gì làm chưa tốt phải chỉ đích danh”

  “Những gì làm chưa tốt phải chỉ đích danh”

  ANTĐ - Ngày 14-7, khi chủ trì cuộc họp về tình hình tổ chức triển khai thực hiện sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa X về tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Thủ tướng 

 • Cải cách thể chế - Nhu cầu bức thiết

  Cải cách thể chế - Nhu cầu bức thiết

  ANTĐ - “Động lực phát triển mới từ cải cách thể chế” là chủ đề được Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chọn cho Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân sẽ diễn ra vào ngày 28 và 29-4 tới đây tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Một trong những nội dung sẽ được tập trung thảo luận là giải pháp để tháo gỡ những nút thắt thể chế đang cản trở sự vận động của các quy luật khách quan và phổ quát trong nền kinh tế thị trường. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Phúc cho rằng, đây là thời điểm thích hợp nhất để thúc đẩy mạnh mẽ quá trình cải cách thể chế tại Việt Nam. Và những kiến nghị từ diễn đàn sẽ là các hành động cụ thể góp phần gỡ các nút thắt thể chế.

 • Giá cả là “hạt nhân”

  Giá cả là “hạt nhân”

  ANTĐ - Kinh tế nước ta bước vào năm 2014 với nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, tổng cầu, tiêu dùng đều giảm, song đã có những tín hiệu khả quan khơi dậy niềm tin kinh tế dần hồi phục và sẽ thoát đáy. Nhiều yếu tố đang dần thay đổi theo chiều hướng tích cực. Đây là nhận định chung của nhiều chuyên gia kinh tế, các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp tại hội thảo “Kinh tế Việt Nam năm 2014”.

 • “Lâu đài cát”

  “Lâu đài cát”

  ANTĐ - Là tựa đề vở kịch tâm lý xã hội vừa được các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam ra mắt khán giả Thủ đô sau hơn 2 tháng tập luyện.

 • Cần trang bị thêm kỹ năng cho người lao động Việt Nam

  Cần trang bị thêm kỹ năng cho người lao động Việt Nam

  ANTĐ - Ngày 29-11, Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức công bố Báo cáo Phát triển Việt Nam 2014 với tựa đề “Phát triển kỹ năng: Xây dựng lực lượng lao động cho một nền kinh tế thị trường hiện đại ở Việt Nam”. 

 • Làm việc hết sức mình

  Làm việc hết sức mình

  ANTĐ - Tuần làm việc cuối cùng kết thúc kỳ họp dài nhất từ trước đến nay, Quốc hội bấm nút thông qua một số vấn đề đặc biệt hệ trọng của đất nước: Sửa đổi Hiến pháp năm 1992, sửa đổi Luật Đất đai và các luật, nghị quyết liên quan tới kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. “Mặc dù có thể còn ý kiến khác nhưng chúng ta đã làm việc hết sức mình, hết trách nhiệm và lựa chọn theo đa số”, Chủ tịch Quốc hội đánh giá tinh thần làm việc của Quốc hội trong hơn 40 ngày qua. 

 • Hiến pháp mới sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội

  Hiến pháp mới sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội

  ANTĐ - Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 sắp được Quốc hội thông qua, để làm rõ thêm một số vấn đề liên quan, phóng viên ANTĐ đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội về vấn đề hệ trọng này.

 • Không phải giáo viên nào cũng quen nhận phong bì

  Không phải giáo viên nào cũng quen nhận phong bì

  ANTĐ - Gần đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 lại là dịp phụ huynh to nhỏ  chuyện quà cáp, phong bì. Thế nhưng câu chuyện tưởng như đã thành lệ thường này lại có vẻ xa lạ với nhiều nhà giáo vẫn ngày đêm tâm huyết với nghề. Thực tế, không phải ai cũng thỏa hiệp với mặt trái của kinh tế thị trường.

 • Trung Quốc tiến hành cải cách

  Trung Quốc tiến hành cải cách

  ANTĐ - Sau 2 lần tiến hành cải cách lớn là cuộc cải cách mở cửa năm 1978 và cải cách kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa năm 1993, Trung Quốc lại đang bắt đầu thực hiện cuộc cải cách lớn lần thứ ba.

 • Thảo luận Đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục

  Thảo luận Đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục

  ANTĐ - Sáng 3-10, ngày làm việc thứ tư của Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng tiến hành phiên họp toàn thể tại Hội trường, thảo luận về Đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, thay mặt Bộ Chính trị điều hành phiên họp. 

 • Nghe 3 tờ trình và thảo luận đề án đổi mới GD-ĐT

  Nghe 3 tờ trình và thảo luận đề án đổi mới GD-ĐT

  ANTĐ - Sáng 2-10, ngày làm việc thứ ba của Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng tiến hành phiên họp tại Hội trường. Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư thay mặt Bộ Chính trị điều hành phiên họp. 

 • Phố cổ Hà Nội: Nhạt nhòa những mái đình

  Phố cổ Hà Nội: Nhạt nhòa những mái đình

  ANTĐ - Các cụ vẫn bảo hồn cốt của người Việt lưu lại trong đình, tâm tình của người Việt với bao khát vọng cũng ở trong đình, nơi đây là niềm tự hào của cha ông. Vậy mà, những bức ảnh “Tôi đi tìm ngôi nhà chung” của nghệ sỹ Nguyễn Thế Sơn đã làm người xem lo ngại bởi sự biến mất gần như hoàn toàn của những ngôi đình trong khu phố cổ Hà Nội.