Kinh hoàng những lời vô học trên Facebook

ANTĐ - Từ khi Facebook trở nên phổ biến ở Việt Nam, không ít lần cư dân mạng đã bị “sốc” vì những phát ngôn thiển cận, thiếu suy nghĩ của một bộ phận thanh niên. Những lời lẽ vô cảm, thiếu giáo dục ấy dù xuất phát từ bất cứ lý do gì thì cũng không thể thông cảm được. 

Nhờ Internet mà giới trẻ ngày nay có diễn đàn để bày tỏ ý kiến, thể hiện cá tính bản thân nhưng cũng từ đó cũng lộ ra những lệch lạc về nhận thức. Đầu tháng 11/2011, dư luận phẫn nộ với Nguyễn Văn Linh, nick name “Kẹo mút chơi bời” lên mạng “khoe” thành tích đâm xe chết người. Sau khi cùng bạn gây tai nạn, thanh niên này đã viết những lời lẽ ngông cuồng trên Facebook của mình: “Xong! Chúng tôi vừa đâm vào một ông già gần 60 tuổi… khả năng chết, xong xác”. Sau đó hắn liên tục “cập nhật” thông tin về vụ tai nạn với những ngôn từ vô văn hóa: “Chiều qua lão chết bọn tao về uống rượu ăn mừng. Chết cái nhẹ cả người chứ cứ sống thêm làm khổ bọn tao”. Khi gặp phải sự phản ứng của cộng đồng mạng, thanh niên này còn tỏ thái độ thách thức. Sự việc chỉ chính thức khép lại khi “Kẹo mút chơi bời” ra trình diện cơ quan công an và cùng bố tới xin lỗi gia đình nạn nhân.

Việc Linh coi hành động gây tai nạn cho người khác như thành tích đáng “tự hào” là một lệch lạc trong suy nghĩ, nhưng đáng sợ hơn là nhiều thanh niên khác cũng hùa theo cổ vũ và tung hô với những từ ngữ xấc láo. Trong vài trăm bình luận về hành động của Linh có những lời khiêu khích, thách thức nhau của một bộ phận giới trẻ hung hăng, thích thể hiện. Có vẻ khi đã núp sau những cái tên trên mạng xã hội, người ta không ngại buông lời tục tĩu xúc phạm nhau. Trong thế giới ảo có thể dễ dàng bắt gặp những lời lẽ vô văn hóa ngay cả trong phát ngôn của những cô gái. Và dường như khi “hot girl” cất lời thì điều gì cũng là “chân lý”, kể cả là những tiếng chửi thề thì người ta vẫn vào “like” (tỏ ý thích) hay nhận xét ủng hộ như thường.

Chỉ vì một va chạm giao thông, cô gái này đã dùng những từ ngữ vô văn hóa nhất để nói về người khác

Những lời lẽ tục tĩu không chỉ được dùng để nói với người lạ, mà thậm chí ngay cả những người sinh thành ra họ. “... Bố mày ức mày vkl, mày nuôi bố mày được 18 năm chứ gì, sau có bố mày nuôi mày hết quãng già đấy…”.Thật không dám tin đây là những dòng viết về mẹ của nickname BreakingBoy HuyKid.

Một đoạn status dài viết liền mạch không có dấu chấm, chứa đựng những ngôn từ có thể khiến cho người đọc cũng đắng lòng khi nghĩ về một người con như vậy. Và thật buồn khi đây không phải là trường hợp duy nhất. Gần đây xuất hiện hàng loạt status nói về cha mẹ mình bằng những lời lẽ tồi tệ. Có những câu nói thậm chí không thể trích dẫn hay đăng ảnh vì nếu cần làm mờ đi những từ ngữ nhạy cảm thì tức là phải gần như xóa hết. Cộng đồng mạng kịch liệt chỉ trích, phê phán, nhưng biết đâu trong suy nghĩ của một bộ phận giới trẻ, họ lại cho rằng như vậy là “hợp thời”?

Nickname BreakingBoy HuyKid thản nhiên xác nhận người được nói đến là "mẹ em"

Một status khác với ngôn ngữ “hiền lành” hơn, tuy không phải là những câu chửi thề đốp chát nhưng lại khiến cho người ta phải giật mình vì sự lạnh lùng đến tàn nhẫn của người cháu đối với bà mình. “Thôi phải đi ngủ thôi mai còn phải đi đám ma bà mình chết, chết lúc nào không chết lại chết đúng lúc mình đang thi, đang thi mà đi đến đám ma thì đen chết, đành ngậm ngùi biết làm thế nào, không lại kêu con cháu mất nết, mà lần trước ông mình chết lũ anh chị mình bận thi có đứa nào thèm về đâu, thôi về 1 lúc chờ cho vào quan tài xong rồi lượn”. Những dòng “tâm sự” này của một bạn trẻ có nick name Jaemie Lyl đã khiến mọi người vô cùng kinh ngạc.

Sự vô cảm khi ăn sâu vào suy nghĩ của giới trẻ sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng nguy hiểm. Sát nhân Lê Văn Luyện chưa đầy 18 tuổi sẵn sàng xuống tay với ba mạng người, kể cả là em bé mới 18 tháng. Đó là những hệ lụy đáng buồn. Người ta thể hiện sự vô cảm, thờ ơ một cách thản nhiên Facebook. Cho dù đó là phút chốc bồng bột hay nhất thời muốn tạo scandal để gây sự chú ý thì cũng không có lý do nào có thể thông cảm được.