Kiếm tiền từ Google, dễ trở thành đối tượng của lừa đảo

  • 06/09/2015 06:16
  • 1 bình luận
  • Đoan Trang
  • In bài
ANTĐ - Hiện nay, tuy chưa có con số thống kê cụ thể nhưng có rất nhiều người đang hàng ngày hàng giờ kiếm tiền trên mạng từ tài khoản Google Adsense. Manh nha xuất hiện đã lâu, nhưng cho đến nay khi giao dịch bùng phát, các đối tượng phạm tội đã “nhắm” tới kẽ hở giữa người bán và người mua để lừa đảo, mà theo Thượng tá Ngô Minh An, Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội cho biết đây là thủ đoạn phạm tội mới của tội phạm công nghệ cao. 

Kiếm tiền từ Google, dễ trở thành đối tượng của lừa đảo ảnh 1

Đối tượng Vương Trọng Sơn bị bắt giữ vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Google Adsense

GOOGLE ADSENSE LÀ GÌ? 

Với nhiều người, Google Adsense hẳn là một khái niệm xa lạ, nhưng với cộng đồng mạng, đặc biệt là những người ham mê kiếm tiền trên mạng thì nó là một “công cụ” hữu ích sinh lợi nhuận. Google Adsense thực chất là một dịch vụ quảng cáo của Google; ở hình thức quảng cáo này Google đóng vai trò làm trung gian giữa những doanh nghiệp, cá nhân… muốn quảng cáo và những webstie cho phép hiển thị quảng cáo.

Những ai muốn quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của mình trên website người khác thông qua một banner quảng cáo thì sẽ tiến hành đăng ký với Google. Tương tự, những website nào cho phép đặt những banner quảng cáo này thì cũng tiến hành đăng ký với Google, và công việc của Google là điều phối những mẫu quảng cáo này sao cho phù hợp với nội dung trang web, vị trí địa lý, ngôn ngữ và nhiều yếu tố khác…

Dĩ nhiên những doanh nghiệp, cá nhân muốn quảng cáo sẽ phải trả cho Google một khoản tiền, và Google sẽ dùng số tiền này để trả cho những website đã cho phép họ hiển thị nội dung quảng cáo. Google Adsense sẽ tạo ra lợi nhuận cho những webmaster cho phép đặt quảng cáo trên website của họ dựa trên nguyên tắc tính tiền cho mỗi cú click chuột vào quảng cáo Google Adsense trên website của webmaster ấy.

Hình thức quảng cáo Google Adsense này được Google đưa ra vào năm 2003, đến nay đã có hàng tỷ website tham gia vào mạng lưới quảng cáo rộng lớn này của Google. Và Google AdSense đang là cách kiếm tiền hiệu quả của rất nhiều webmaster trên toàn thế giới. Dĩ nhiên, ở thị trường Việt Nam Google Adsense cũng không phải dạng ngoại lệ, khi việc mua bán những tài khoản Google Adsense cũng trở nên khá nhộn nhịp.

Chỉ cần truy cập vào website Google gõ cụm từ “kiếm tiền trên mạng” thì Google Adsense sẽ chiếm một vị trí “danh dự” không thể bàn cãi, và ở đó người ta hỏi - đáp - hướng dẫn rất tỉ mỉ việc làm thế nào để có được một tài khoản Google Adsense? Bằng cách nào để kiếm được nhiều tiền nhất từ Google Adsense? Làm sao để có thể mua được một tài khoản Google Adsense?...

CÁI KHÓ LÓ... TỘI PHẠM 

Thật vậy, muốn kiếm tiền từ Google Adsense không hề dễ và không phải ai cũng có thể kiếm được. Theo những người đã từng kiếm tiền nhờ Google Adsense chia sẻ thì ở Việt Nam những địa chỉ được Google Adsense trả nhiều tiền nhất là các trang báo điện tử, trang thông tin tổng hợp…; các cá nhân là những người viết blog (blogger) nổi tiếng, có mối liên kết trong cộng đồng mạng rộng, được nhiều người quan tâm và những người quản trị website (webmaster)… Số tiền thu về tùy theo độ “hot” của trang báo điện tử, trang thông tin tổng hợp hay của cá nhân với mức thấp nhất cũng lên đến vài nghìn USD/tháng.

Nhưng để có “miếng bánh” ai cũng muốn sở hữu, thu lợi được những khoản tiền lớn như vậy thật sự là khó khăn và trải qua các bước không hề đơn giản. Đầu tiên là đăng ký để trở thành đối tác quảng cáo cho Google để có một tài khoản Google Adsense phải đáp ứng những quy tắc khắt khe của Google như: Các cá nhân phải có một “địa chỉ” bolg/website có số lượng người truy cập ổn định và đủ lớn; có người quản lý nội dung, cập nhật thông tin; nội dung không được “cut, copy & paste” từ những website khác… Sau khi đáp ứng đủ những yêu cầu do Google đưa ra, chủ website sẽ tạo một tài khoản đăng ký trực tuyến và chờ đợi…

Lúc này sẽ có hai khả năng xảy ra, một là không bao giờ (Never) hoặc ít nhất là 3 tháng để Google xác nhận xem có cấp tài khoản Google Adsense cho chủ website đó hay không. Cũng chính vì tiêu chí xét duyệt nghiêm ngặt dẫn đến việc đăng ký tài khoản Google Adsense không hề đơn giản, mà “miếng bánh ngon” đâu dễ gì từ bỏ nên không ít cá nhân, doanh nghiệp phải “lách” qua khe cửa hẹp là bỏ tiền mua lại tài khoản của người khác. Và trong “giao dịch” này đã tạo kẽ hở cho đối tượng phạm tội hoạt động.

Nếu người mua không cẩn thận tìm hiểu và tính toán kỹ trong giao dịch, sau khi chuyển tiền, người bán có thể sử dụng các phương thức khôi phục mật khẩu để “đoạt” lại tài khoản Google Adsense từ tay người mua. Ngược lại, cũng không ít trường hợp đã xảy ra là người mua lừa rồi “cướp trắng” tài khoản Google Adsense từ người bán.   

LỪA ĐẢO, CHIẾM ĐOẠT TÀI KHOẢN XUẤT HIỆN

Thực tế, trên nhiều diễn đàn đã cảnh báo về việc mua - bán tài khoản Google Adsense, song vẫn có khá nhiều “con mồi” gồm cả người bán lẫn người mua đều “sập bẫy”. Mới đây, ngày 11-8-2015, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội đã điều tra làm rõ đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Google Adsense.

Đóng vai khách cần mua tài khoản Google Adsense, đối tượng phạm tội đã truy cập máy tính để chiếm quyền quản trị tài khoản, sau đó bán cho người khác. Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản là Vương Trọng Sơn (SN 1990), quê ở Yên Thành, Nghệ An; trú tại phường Phúc La, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Căn cứ kết quả xác minh, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã bàn giao vụ án cho Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Đi sâu xác minh, các trinh sát xác định, đối tượng gây án thường sử dụng mạng xã hội để giao dịch với người rao bán tài khoản Google Adsense. Lấy lý do kiểm tra thông tin tài khoản, đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng phần mềm truy cập máy tính từ xa qua mạng Internet (có tên Team Viewer) để chiếm đoạt quyền quản trị tài khoản, sau đó bán lại cho người khác.

Cơ quan công an xác định, cuối tháng 4-2015, thông qua Facebook, Vương Trọng Sơn liên hệ mua lại tài khoản Google Adsense của anh L.V.G (SN 1990), ở Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội với giá 13 triệu đồng. Quá trình giao dịch, Vương Trọng Sơn đề nghị sử dụng phần mềm Team Viewer truy cập vào máy tính của anh L.V.G để xem thông tin tài khoản.

Từ đây, đối tượng đã khóa máy tính của bị hại, đồng thời gỡ bỏ E-mail quản trị tài khoản Google Adsense và thay thế bằng E-mail của mình. Sau đó, Vương Trọng Sơn bán tài khoản này cho một người đàn ông tên P. ở TP.HCM với giá 13 triệu đồng. Một thời gian sau, thấy anh P. không thay đổi E-mail quản trị, Vương Trọng Sơn đã chiếm lại tài khoản để bán cho một người khác với giá 6 triệu đồng.

Theo Thượng tá Ngô Minh An, Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội thì Vương Trọng Sơn hiện đang công tác tại một công ty viễn thông. Với những kiến thức về công nghệ thông tin, Sơn thường lập các website hướng dẫn các thủ thuật về mạng máy tính; website đăng tải các clip “hot” được nhiều người truy cập. Từ các website này, Sơn đăng ký được tài khoản Google Adsense.

Cũng qua việc tham gia vào các nhóm (Group) trên mạng xã hội, các diễn đàn tin học… Sơn biết được nhu cầu mua bán các tài khoản Google Adsense, đồng thời cũng biết được cách thức chiếm đoạt các tài khoản Google Adsense bằng việc sử dụng phần mềm Team Viewer. Sau khi tìm hiểu Sơn đã lập được một tài khoản tên “Shaiya50” và “chuyendungsony” để thực hiện hành vi phạm tội.

Là một kẻ lọc lõi trong những giao dịch trên Internet, tất cả người mua, người bán, người nhờ tư vấn để lập tài khoản, sửa lỗi… đều bị Vương Trọng Sơn lừa đảo, chiếm đoạt. 

RỦI RO CAO, MẤT NHIỀU HƠN ĐƯỢC 

Thượng tá Ngô Minh An cho biết, đây là thủ đoạn phạm tội mới của tội phạm công nghệ cao. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên nhiều bị hại bị mất tài khoản hoặc bị chiếm đoạt tiền đã không trình báo. Cơ quan công an khuyến cáo, người sử dụng Internet cần cảnh giác trước các phần mềm truy cập máy tính từ xa. Tuyệt đối không để các đối tượng lạ sử dụng Team Viewer hoặc các phần mềm tương tự truy cập vào máy tính để chiếm quyền điều hành, lấy cắp thông tin cá nhân.

Và một câu hỏi được đông đảo người “kiếm tiền trên mạng” quan tâm là: “Có nên mua tài khoản Google Adsense hay không?”. Mẫu số chung cho câu hỏi trên là: Tại sao lại bỏ nhiều tiền để mua tài khoản Google Adsense của một người khác? Mua tài khoản Adsense để đặt quảng cáo lên trang web của mình là điều hoàn toàn không nên, trong khi thứ sở hữu được lại là một tài khoản Adsense “second hand”.

Bởi trên việc mua tài khoản Adsense của người khác tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và có khả năng mất tài khoản bất cứ lúc nào. Bởi vì nếu không cẩn thận trong việc giao dịch, người bán hoàn toàn có thể sử dụng các phương thức khôi phục mật khẩu để lấy lại tài khoản Adsense.

Tài khoản Adsense được đăng nhập bằng Gmail, và có rất nhiều cách để khôi phục mật khẩu Gmail như qua Email dự phòng, qua điện thoại, trả lời câu hỏi bí mật… Ngoài ra, đa số những người mua tài khoản Adsense là những người không thể đăng ký được Google Adsense bằng chính blog/website của mình. Điều đó chứng tỏ, website của họ chưa đáp ứng được các yêu cầu mà Google đặt ra.

Nhưng cũng đừng vì thế mà vội vàng tìm đến những lời quảng cáo, mời gọi “một bước lên tiên”, “kiếm tiền hàng khủng”… từ những người bán tài khoản Adsense. Và không loại trừ khả năng trong giao dịch ấy, kể cả người bán lẫn người mua vì mải mê nghĩ về “miếng bánh ngon” mà “sập bẫy” của các đối tượng phạm tội nhằm lừa đảo, chiếm đoạt cả tiền lẫn tài khoản Google Adsense.

Tin cùng chuyên mục