Ca sĩ Phương Thanh

Khóc giả, khóc thật, độc, lạ và… mới

  • 13/04/2014 07:01
  • 0 bình luận
  • Bảo Nam
  • In bài
ANTĐ - Phương Thanh đóng phim không nhiều, chắc chắn! Nhưng không ít không có nghĩa là mờ nhạt - Phương Thanh luôn là vậy, cái cách chị nhập vai diễn khiến khán giả luôn sửng sốt vì độ “máu”. Làm gì cũng hết mình khiến ai xem phim chị đóng cũng có quyền nghĩ rằng chị yêu điện ảnh đến mức có thể quên nghề “tay phải” - ca hát. Và nghệ danh “chị Chanh” một lần nữa trở thành vai diễn mới của chị trong bộ phim “Vừa đi vừa khóc” của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng. 
Khóc giả, khóc thật, độc, lạ và… mới ảnh 1

Mệt vì phải… khóc nhiều

Khi đạo diễn Vũ Ngọc Đãng lên ý tưởng cho bộ phim “Vừa đi vừa khóc”, anh đã nghĩ ngay đến nhân vật Chanh sẽ phải dành cho Phương Thanh. Ca sĩ Phương Thanh sau khi nhận vai thì mới nhận thấy rằng chị và nhân vật Chanh trong phim có nhiều điểm giống nhau về tính cách. Phương Thanh cho biết: “Hoàn cảnh nhân vật trong phim thì khác tôi ngoài đời, nhưng tính cách thì có điểm giống. Nhân vật Chanh trong phim có tính giang hồ, và sống tình cảm rất giống với tôi. Chỉ khác là tôi ở ngoài đời thì vẫn yêu đời, lạc quan”. Để vào vai diễn này, Phương Thanh đã phải quan sát và tìm hiểu cuộc sống của nhân vật. Chị thừa nhận cũng không quá khó để diễn vai này, bởi chị cũng là một con người có… cảm xúc. Thời Phương Thanh chưa nổi tiếng, chị cũng khổ, chỉ có điều cái khổ của Phương Thanh ngày đó khác với nhân vật Chanh trong “Vừa đi vừa khóc” mà thôi. Nhưng khi được hỏi thì Phương Thanh vẫn cười xuề xòa mà cho rằng: Khổ nào mà chẳng giống nhau, cũng đều là khổ cả mà. Nên dường như Phương Thanh dốc hết tinh thần và công sức cho vai diễn lần này. 

Chỉ có điều, đóng phim bây giờ thật là khổ với Phương Thanh vì chị luôn gặp nhiều cảnh… khóc trong phim. Phương Thanh tự làm cho cuộc sống của mình nhẹ nhàng, thanh thản và luôn giữ nụ cười trên môi, nhưng đóng “Vừa đi vừa khóc” thì chị lại liên tục… phải khóc. Khóc nhiều quá nên… mệt. Có lần Phương Thanh phải khóc liền 3 ngày nên nhìn mắt chị khi đó sưng húp. Nhưng gương mặt đó lại khiến đạo diễn Vũ Ngọc Đãng yêu thích vì rất hợp với nhân vật Chanh. Nhiều người khuyên Phương Thanh nên khóc giả, nhưng chị đều từ chối, chị muốn khóc thật trong từng hoàn cảnh. Tuy mệt nhưng Phương Thanh vẫn muốn lao động nghệ thuật một cách nghiêm túc nhất. Nhớ về những bộ phim đã từng đóng của mình, Phương Thanh phải công nhận có những bộ phim mà chị không thâm nhập được vào nhân vật, nên diễn xuất có phần hời hợt và chưa để lại ấn tượng. Theo thời gian, chị cũng đã dần có kinh nghiệm nên cũng tự tin hơn trong từng vai diễn. Và bây giờ, Phương Thanh đóng phim tự do và thoải mái mà không bị gò bó. 

Sở thích đóng… vai phụ

Số lượng phim mà Phương Thanh tham gia cũng không ít so với một ca sĩ “tạm quên” micro mà chuyển sang điện ảnh, nên nhiều khi bạn bè, đồng nghiệp của chị vẫn động viên Phương Thanh kiếm lấy một vai chính để làm nổi bật tên tuổi. Nhưng Phương Thanh cũng rất hiểu điện ảnh, chị “biết mình, biết người” vì nếu vào vai chính thì rất khó, trong khi các vai phụ trong phim sẽ có nhiều dạng và sẽ dễ dàng hơn cho chị. Chị cũng hiểu mình chỉ là một diễn viên tay ngang nên nhiều khi Phương Thanh mong muốn mình sẽ là diễn viên có nhiều vai phụ ấn tượng nhất. Chính sự hồn nhiên vô tư khi đến với điện ảnh của Phương Thanh nên nhiều đạo diễn ấn tượng với chị. Chưa hết, chị cũng thừa nhận là trong người mình có chất “quái” nên các đạo diễn thích và sẽ biến các nhân vật phụ trở nên quái dị, khiến bộ phim có sức hút hơn với khán giả.

Với điện ảnh Phương Thanh không sợ xấu, vào vai xấu thì chắc chắn Phương Thanh sẽ diễn cho ra xấu và có thể có cả xấu… kiểu quái gở. Phương Thanh cũng ít khi từ chối những cơ hội với điện ảnh. Cứ thích, cứ “máu lửa” là chị sẽ vào vai ngay lập tức mà ít khi phải suy nghĩ nhiều. Nhưng nếu có vai diễn nào giống na ná vai diễn mà chị từng thể hiện thì chắc chắn có trả thù lao rất lớn, Phương Thanh cũng không tham gia. Phương Thanh cho biết: Chính cá tính của tôi đã giúp các đạo diễn nghĩ ra được nhiều vai diễn khác nhau, nên chắc chắn tôi phải vào vai độc, lạ và… mới. Vừa qua, vai diễn mới nhất của tôi là đóng một vai bị điên trong phim “Quái nhân”. Còn trong “Bếp hát”, tôi đảm nhận vai diễn có số phận, nhân vật của tôi sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống… 

Với âm nhạc, Phương Thanh đã hoàn toàn đến được với khán giả và chị vẫn thường nhận show đi hát đều. Khi có show ca nhạc thì chắc chắn đoàn làm phim phải tạm nghỉ 1-2 buổi để Phương Thanh đi hát. Phương Thanh vẫn đùa rằng: Đóng phim không thì làm sao đủ tiền mà sống. Điện ảnh và âm nhạc luôn song hành trong cuộc sống của tôi. 

Tin cùng chuyên mục