Khô hạn kéo dài, nắng nóng đến sớm

  • 21/03/2016 08:09
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài

ANTĐ - Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết tại các tỉnh miền Bắc về cơ bản không còn rét đậm kéo dài. Bước sang tháng 4, miền Bắc sẽ bắt đầu đón những đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè năm nay. Còn tại miền Nam, dự báo trong tháng 3, chưa ghi nhận đợt mưa nào diễn ra. Như vậy, nắng nóng và khô hạn, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long sẽ khốc liệt hơn. 

Khô hạn kéo dài, nắng nóng đến sớm ảnh 1Nắng nóng được dự báo đến sớm và gay gắt hơn (Ảnh minh họa)

- PV: Dù El Nino đã suy yếu nhưng vẫn gây tác động mạnh đến thời tiết cả nước, thưa ông?

Khô hạn kéo dài, nắng nóng đến sớm ảnh 2

- Ông Lê Thanh Hải: Các tháng đầu năm 2016, El Nino đã bắt đầu suy yếu nhưng dự báo, ảnh hưởng của nó phải kéo dài đến hết tháng 6 năm nay. El Nino đã gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan tại miền Bắc và miền Nam trong các tháng đầu năm 2016. Tại miền Bắc, trong tháng 1 và tháng 2 chỉ ghi nhận một số đợt rét sâu. Tuy không ghi nhận các đợt rét kéo dài nhưng lại ghi nhận kỷ lục về nền nhiệt độ xuống thấp. Ngoài ra, tại miền Bắc, đây là năm thứ tư trong vòng 1 thập kỷ qua không xuất hiện mưa xuân. Tại miền Nam thì đang có khô và mặn lịch sử.

- Dự báo mùa hè năm nay có biến động gì lớn không, thưa ông?

- Năm 2016 được dự báo là năm thiên về nóng. Nhiệt độ trung bình hầu hết các tháng trong năm tiếp tục có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 0,5-1 độ C ở Bắc bộ và từ 1-1,5 độ C ở Trung bộ, Nam bộ.  Nắng nóng được dự báo xuất hiện sớm hơn so với TBNN ở Tây Bắc, Trung bộ, Nam bộ. Đáng nói, số ngày xuất hiện nắng nóng được dự báo sẽ nhiều hơn so với TBNN.  

- Hầu khắp các địa phương trên cả nước đều đang thiếu nước, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tình hình này liệu có được cải thiện trong thời gian tới?

- Mùa mưa có xu hướng đến muộn hơn so với trung bình ở hầu hết các khu vực trên toàn quốc, tổng lượng mưa từ tháng 3 đến tháng 5-2016 phổ biến thiếu hụt so với TBNN từ 15-30% ở Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ, đặc biệt khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ thiếu hụt phổ biến từ 40-60% so với TBNN cùng thời kỳ. Do vậy tình trạng khô hạn và xâm nhập mặn ở Tây Nguyên và Nam bộ có khả năng đến tháng đầu 6 mới dần được cải thiện, tại Trung và Nam Trung bộ có khả năng đến cuối tháng 8 đầu tháng 9-2016.

Nguồn nước trên các sông Bắc bộ trong các tháng giữa và cuối mùa cạn (từ tháng 3 đến tháng 5) có xu hướng nhỏ hơn TBNN từ 10-30%. Từ nay đến cuối tháng 6-2016, dòng chảy trên các sông Trung bộ và khu vực Tây Nguyên tiếp tục giảm dần. Dòng chảy trên các sông ở Bắc Trung bộ có khả năng thấp hơn TBNN cùng kỳ từ 50- 70%, một số nơi thiếu hụt nhiều hơn 80%. Trên nhiều sông sẽ tiếp tục xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng thời kỳ và thấp nhất lịch sử.

- Năm 2015 là năm Việt Nam ghi nhân kỷ lục ít bão và áp thấp nhiệt đới, còn năm nay có tương tự?

- Dưới tác động của El Nino, nhiều khả năng số lượng bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam trong năm 2016 sẽ tương đương hoặc ít hơn so với TBNN. Diễn biến có thể theo chiều hướng ít hơn về số lượng vào nửa đầu năm, nhưng tồn tại bão cường độ mạnh và nhiều bão hơn vào nửa cuối năm khi ENSO (sự xuất hiện đồng thời của 2 hiện tượng là El Nino và La Nina) trở lại trạng thái trung gian.

Tin cùng chuyên mục