Sử dụng camera an ninh kém chất lượng:

Khi "mắt thần" thành "mắt mờ

ANTD.VN - Nhằm tăng cường quản lý con cái, tài sản nhiều gia đình đã đầu tư lắp đặt hệ thống camera quan sát trong nhà. Tuy vậy, do ham rẻ, không ít người đã vớ phải hàng rớm, kém chất lượng...

Hiện nay trên thị trường, camera quan sát được bày bán khá đa dạng với đủ chủng loại, mẫu mã, giá cả. Bên cạnh những thiết bị gắn nhãn các hương hiệu nổi tiếng như Sony, Panasonic…còn không ít sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không chế độ bảo hành nhưng do giá rẻ nên vẫn được không ít người tiêu dùng lựa chọn. Điều đáng nói là những sản phẩm này không chỉ chất lượng phập phù mà còn chứa đựng nguy cơ khách hàng có thể bị theo dõi, đánh cắp thông tin.

Chất lượng phập phù

Camera quan sát không chỉ được bày bán tại các cửa hàng điện tử mà còn được quảng cáo trên nhiều diễn đàn mạng với những lời giới thiệu có cánh: “để bảo vệ cho ngôi nhà của mình và những tài sản có giá trị trong đó, để luôn bên con từng giờ, từng phút, thật đơn giản, chỉ cần 1 chiếc camera IP quan sát không dây công nghệ hàng đầu châu Âu, bảo hành chính hàng, giá cả phải chăng là bạn đã hoàn toàn có thể theo dõi từ xa vào bất kỳ lúc nào, ở bất kỳ nơi đâu”…Tuy mẫu mã đa dạng, lại được dán nhãn các thương hiệu ngoại quốc nhưng với không ít sản phẩm, người tiêu dùng có tìm mỏi mắt cũng khó có thể biết nó có xuất xứ từ đâu, đã được cơ quan chức năng kiểm định chất lượng hay chưa.

Camera an ninh được lắp đặt trong các gia đình, cửa hàng ngày càng nhiều

Khảo sát tại một số cửa hàng, chúng tôi được biết, những loại camera được tiêu thụ mạnh hiện nay gồm camera dạng tròn, dạng hộp có mái che hoặc dạng ngụy trang với máy ảnh với kích cỡ chỉ bằng một ngón tay. Việc sử dụng thiết bị này khá đơn giản. Khách hàng chỉ cần mua camera về gắn vào vị trí cần thiết, cắm điện cho camera hoạt động và kết nối với hệ thống mạng internet trong nhà. Để xem được hình ảnh từ camera, người dùng chỉ cần tải ứng dụng của nhà sản xuất thiết bị về điện thoại, nhập mã sản phẩm. Giá camera trên thị trường hiện nay chênh lệch khá lớn, có loại chỉ vài trăm nghìn đến hàng chục triệu đồng. Để tiết kiệm chi phí, nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn sản phẩm có giá rẻ mà không cần biết nó có được bảo hành hay không. Trong khi đó, để thu hút khách, bên bán thường “thổi phồng” về chất lượng, tác dụng của sản phẩm, song trên thực tế, chỉ sau khi dùng mới biết!

Khách hàng có thể bị theo dõi

Với ưu điểm gọn nhẹ, không tốn tiền mua đầu ghi và dây cáp, không cần tìm hiểu về kỹ thuật, camera không dây được nhiều gia đình chọn để lắp đặt trong nhà. Tuy vậy, nhược điểm của camera này là có thể bị hack và bị nhiễu tín hiệu.

Theo kỹ sư Lê Hà Anh – Học viện Bưu chính Viễn thông, camera giá rẻ thường có tuổi thọ ngắn, góc quay hẹp, chỉ sau một thời gian ngắn, chất lượng hình ảnh kém đi trông thấy. Nguy hiểm hơn, nó còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về thông tin. Bởi, thông thường, camera quan sát cho phép xem từ xa miễn phí, song dữ liệu ghi hình đã được chuyển về máy chủ của công ty sản xuất thiết bị, sau đó người dùng mới có thể kết nối vào hệ thống để xem. Nếu nhà cung cấp có ý đồ trục lợi họ có thể đánh cắp những thông tin này của khách hàng để sử dụng vào mục đích xấu. Bên cạnh đó, tài khoản quản trị và mật khẩu mặc định của các camera IP là thông số được nhà sản xuất công bố công khai. Nếu khách hàng vẫn dùng mật khẩu này thì người khác có thể dễ dàng truy cập vào hệ thống, chiếm được quyền điều khiển thiết bị và theo dõi người dùng.

 Có thể nói, khi mua camera rẻ tiền, không rõ nguồn gốc xuất xứ khách hàng không chỉ dễ “vớ” phải thiết bị nhanh chóng hư hỏng, xuống cấp, chất lượng hình ảnh không đảm bảo mà còn tiềm ẩn nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu hoặc bị theo dõi từ xa. Để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc, trước khi mua và lắp đặt hệ thống camera an ninh trong gia đình, người tiêu dùng nên đến các cửa hàng có uy tín, lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ và chế độ bảo hành rõ ràng. Trước khi sử dụng cần phải kiểm tra, thay đổi mật khẩu quản trị camera giám sát IP. Trong trường hợp không sử dụng, khách hàng nên tắt tính năng cho phép truy cập camera IP từ mạng Internet bên ngoài…