Khai xuân cùng sách hay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hội sách xuyên Việt 2022 với chủ đề “Khai xuân mãnh hổ, bùng nổ sách hay” tại Đường sách TP.HCM góp phần đáp ứng được nhu cầu phát triển văn hóa đọc sau đại dịch Covid-19, đồng thời mở ra cơ hội tiếp tục tổ chức hội sách tại Hà Nội, Đà Nẵng... trong thời gian tới.

Trên 10 nghìn lượt bạn đọc đã đến tham quan và lựa cho mình những đầu sách yêu thích với mức giá ưu đãi từ các cửa hàng sách của NXB Trẻ, Thái Hà Books, Nhã Nam, Minh Long, Đinh Tị Books và SaigonBooks tại Hội sách xuyên Việt lần 2 diễn ra từ 22 đến 27-2. “Dù có nhiều thử thách, nhưng anh em làm sách, phát hành sách chúng tôi đã đồng lòng mong muốn mở ra một xuất phát đẹp đầu xuân cho hành trình góp phần nâng cao văn hóa đọc, lan tỏa tri thức qua sách trong năm 2022 này” - ông Lê Xuân Phương, Chủ tịch CLB phát hành sách miền Nam và là thành viên nòng cốt của Ban tổ chức Hội sách xuyên Việt, bày tỏ.

Nhà tổ chức mong muốn đưa Hội sách xuyên Việt đến Hà Nội, Đà Nẵng và các tỉnh thành

Nhà tổ chức mong muốn đưa Hội sách xuyên Việt đến Hà Nội, Đà Nẵng và các tỉnh thành

Ưu đãi lớn vì bạn đọc

Tuy có quy mô mặt bằng không rộng rãi như Hội sách xuyên Việt lần 1 (tháng 4-2021, cũng tại TP.HCM), song lần tổ chức này đánh dấu nỗ lực rất lớn của các đơn vị in ấn, phát hành sách sau gần 1 năm không thể tổ chức vì đại dịch Covid-19. Việc chọn địa điểm không gian văn hóa như Đường sách TP.HCM để tổ chức cũng là một thành công do nơi đây vốn là điểm hẹn yêu thích của giới trẻ cũng như công chúng yêu sách nói chung. Sự khác biệt còn nằm ở việc “hội sách mang đến chương trình ưu đãi giảm giá đặc biệt lên tới 35-50% trong tất cả các ngày, qua đó giúp bạn đọc có cơ hội mua các quyển sách yêu thích với giá tốt nhất” - ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, CEO Saigon Books và là đại diện Ban tổ chức chia sẻ.

Lựa chọn được nhiều cuốn sách hay về lĩnh vực kinh tế tại Hội sách xuyên Việt, bạn Trần Tú Linh - sinh viên năm 3 trường Đại học Văn hóa TP.HCM cho hay, đây không phải lần đầu bạn đến Đường sách, nhưng là lần đầu được tham gia một hội sách quy mô, có nhiều ưu đãi và đa dạng thể loại sách như vậy. Tú Linh muốn có những cuốn sách phục vụ cho nhu cầu học tập và phát triển bản thân sau này. “Hội sách giúp mình hứng thú hơn với việc đọc. Mình hy vọng những bạn khác cũng yêu sách và tìm được cuốn sách yêu thích” - Linh nói.

Nhiều tác giả, nhà văn trẻ giao lưu công chúng tại Hội sách xuyên Việt 2022

Nhiều tác giả, nhà văn trẻ giao lưu công chúng tại Hội sách xuyên Việt 2022

Giao lưu cùng sách

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh cho biết một khía cạnh không thể thiếu của hội sách là “các hoạt động chủ đề dành cho thiếu nhi mê đọc sách và giao lưu tác giả được yêu thích với các đơn vị, trường học, nhằm tạo sân chơi, cơ hội kết nối và lan tỏa tình yêu đọc sách ở nhiều thành phần xã hội, từ phụ huynh và con em họ đến thầy cô giáo, sinh viên học sinh”.

“Chúng tôi hi vọng Hội sách xuyên Việt từ TP Hồ Chí Minh sẽ lần lượt lan tỏa đến các tỉnh thành khác, góp phần giúp bạn đọc toàn quốc tiếp cận hàng vạn đầu sách hay, mới, có giá trị tri thức lẫn giải trí cao”.

Ông Lê Xuân Phương - Chủ tịch CLB phát hành sách miền Nam

Tại Hội sách xuyên Việt 2022, các hoạt động tương tác “Vẽ tương lai, tô mơ ước”, “Vẽ sách chiếu bóng” tạo cơ hội để phụ huynh cùng con em trổ tài chế tác, khéo tay, thể hiện tính sáng tạo cùng trang sách và các loại sách kết cấu đặc biệt dành cho trẻ em. Đặc biệt, buổi giao lưu “Làm thế nào để viết một tác phẩm và xuất bản một cuốn sách” đã thu hút hàng trăm bạn đọc, học sinh, diễn ra sôi nổi và phải kéo dài thời gian hơn dự tính do có chủ đề đáp ứng nhu cầu thông tin, vun đắp niềm say mê văn học cho bạn trẻ. Tác giả Trung Nghĩa (từng ra các cuốn sách như “Đường đến thánh đường World Cup”, “Bí mật ở Cannes”, “Sydney yêu thương”, “Từ Bàn Môn Điếm đến Chernobyl”… do NXB Trẻ ấn hành), nhà văn Phương Huyền (vừa ra tập truyện ngắn mới nhất “Yêu một chút cũng đâu có sao”), nhà văn Hồ Huy Sơn (tác giả tập truyện ngắn “Mây vẫn bay trên bầu trời thành phố” do NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành) đã có những chia sẻ thiết thực về cảm hứng sáng tác, kỹ thuật viết văn cũng như kinh nghiệm về quá trình từ một bản thảo trở thành một tác phẩm được xuất bản. Đáng mừng là rất nhiều bạn trẻ đã đặt câu hỏi cho các tác giả, điều đó cho thấy họ vẫn giữ tình yêu văn chương, thói quen đọc sách và cả ước mơ “ra mắt một quyển sách mang tên mình” rất đáng trân trọng trong thời đại bùng nổ các phương tiện nghe nhìn.

Hội sách thu hút người yêu sách tham quan, mua sắm

Hội sách thu hút người yêu sách tham quan, mua sắm

Nhiều tác phẩm mới đầu xuân

“Tôi rất hào hứng tham gia hội sách bởi đây là một điểm hẹn cho tất cả những người yêu sách cùng đến để lan tỏa tinh thần văn chương. Tham gia hội sách là cơ hội cho bản thân tiếp cận, lĩnh hội nhiều kiến thức chính thống, những giá trị xác thực, bổ ích qua các tác phẩm, trang sách hay” - tác giả Trung Nghĩa nói tại hội sách xuyên Việt. Anh bày tỏ niềm vui “khi thấy các đơn vị làm sách cung cấp cho bạn đọc nhiều tựa sách mới phát hành, đa dạng chủ đề, phù hợp mọi độ tuổi, đáp ứng mọi nhu cầu đọc sách để nâng cao tri thức và tìm kiếm những giá trị tham khảo cho cuộc sống”.

Trong số rất nhiều tác phẩm mới được ra mắt hoặc trưng bày tại hội sách, tác giả Trung Nghĩa tiết lộ anh chọn 3 cuốn sách là “Phía Tây thành phố” (tác giả Lê Minh Khôi), “Sài Gòn chọn nhớ những điều thương” (tản văn sau đại dịch Covid-19 của nhiều tác giả) và cuốn “Trí huệ - Những hiểu biết thay đổi cuộc đời” (tác giả Oprah Winfrey).