Khắc phục sai sót, trả lại tên cho liệt sỹ

ANTD.VN - Báo ANTĐ có bài “Tên liệt sỹ bỗng dưng mất tích”, phản ánh việc ngôi mộ của liệt sỹ Quách Văn Ất (quê quán Cao Dương, Thanh Oai, Hà Nội) hiện an táng tại Nghĩa trang Mai Dịch bỗng dưng bị thay bằng tên người khác khiến người thân gia đình liệt sỹ rất bức xúc. Sau khi Báo ANTĐ thông tin, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã có biện pháp khắc phục sai sót này.

Khắc phục sai sót, trả lại tên cho liệt sỹ ảnh 1Mộ liệt sỹ Quách Văn Ất trước khi mất tên

Bà Lê Thị Minh Hương - Trưởng phòng Người có công, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết: “Nghĩa trang Mai Dịch thuộc quyền quản lý của Ban phục vụ lễ tang Hà Nội. Câu chuyện nhầm lẫn này bắt nguồn từ việc hồ sơ quản lý mộ của nghĩa trang và hồ sơ quản lý danh tính liệt sỹ của Sở có sự khác nhau. Cụ thể, hồ sơ của nghĩa trang được lập từ những năm 1980 và chủ yếu viết bằng tay, cán bộ tại thời điểm đó có thể có những sai sót nhất định. Mặt khác, khi tu sửa nghĩa trang vào năm 2016 và được gia đình thân nhân liệt sỹ Ất phát hiện có sự nhầm lẫn tên liệt sỹ trên bia mộ, cán bộ quản lý nghĩa trang đã không gửi thông tin này về Sở để kiểm tra. Chỉ tới khi gia đình ông Nguyễn Khánh Hợi chính thức gửi đơn lên Sở thì mọi việc mới được xem xét thấu đáo”.

Sau hơn 1 tháng xác minh, ngày 22-9-2017, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã có Công văn số 49492/LĐBTXH-NCC về việc đính chính thông tin trên bia mộ liệt sỹ. Theo đó, căn cứ kết quả kiểm tra, xác minh thông tin phần mộ liệt sỹ của Ban phục vụ lễ tang Hà Nội tại Công văn số 414/BC-BPVLT ngày 26-8-2017 và Công văn số 739/BC-BPVLT ngày 22-9-2017; căn cứ kết quả kiểm tra, xác minh thông tin phần mộ liệt sỹ của Phòng LĐ-TB&XH quận Bắc Từ Liêm tại Công văn số 483/LĐTBXH ngày 19-9-2017, căn cứ hồ sơ liệt sỹ lưu trữ tại Sở, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội điều chỉnh thông tin trên bia mộ đối với liệt sỹ Quách Văn Ất với thông tin cụ thể như sau: Liệt sỹ Quách Văn Ất, sinh năm 1928. Quê quán: Cao Dương, Thanh Oai, Hà Nội. Cấp bậc/chức vụ: Chiến sỹ. Đơn vị: Biệt động đội, Hà Nội. Hy sinh: 8-10-1949.

Như vậy là sau hơn 1 năm đi đòi lại tên cho cha mình, cuối cùng gia đình ông Nguyễn Khánh Hợi cũng đã có câu trả lời về sự cố hy hữu này. Chỉ có điều, một việc đơn giản như vậy mà những người có trách nhiệm lại hững hờ để cho thân nhân liệt sỹ phải đi lại nhiều lần và sống quá lâu trong lo âu, day dứt.