HSBC dự báo kinh tế Việt Nam 2013 tươi sáng hơn

  • 04/01/2013 09:52
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ -Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô của Bộ phận nghiên cứu Ngân hàng HSBC dự báo, năm 2013 nhiều khả năng sẽ là một năm tươi sáng trong bối cảnh nhu cầu nội địa cũng như quốc tế đang cải thiện. Những nỗ lực cải tổ gần đây của Việt Nam đã có những kết quả ban đầu.

            HSBC dự báo kinh tế Việt Nam 2013 tươi sáng hơn ảnh 1
           Ưu tiên tăng trưởng bền vững là dấu hiệu tích cực đối với triển vọng phát triển kinh tế lâu dài

Nhóm nghiên cứu của HSBC đánh giá, năm 2012, kinh tế Việt Nam phát triển chậm chỉ đạt 5% như dự kiến (so với mức 5,9% trong năm 2011) nhưng sự đánh đổi không phải là vô ích. Đối với một quốc gia có nhiều tiềm năng như Việt Nam, tỷ lệ tăng trưởng 5% cho cả năm 2012 không phải là tin đáng mừng vì chỉ số này không đủ nhanh để Việt Nam vươn lên được tầm phát triển mới.

Báo cáo chỉ rõ, tỷ lệ tăng trưởng mạnh trong thập niên trước không thể duy trì và cái giá phải trả là sự không ổn định của kinh tế vĩ mô và năng lực sản xuất thấp hơn. Chính vì vậy, trong năm 2011 và 2012 Chính phủ phải ưu tiên tăng trưởng bền vững hơn là tăng trưởng nhanh. Điều này được đánh giá là dấu hiệu tích cực đối với triển vọng phát triển kinh tế lâu dài tại Việt Nam.

Năm 2012 Việt Nam đã để lại một vài điểm sáng cho nền kinh tế như xuất khẩu tăng gần 20% dù nhu cầu từ bên ngoài vẫn còn yếu. Thặng dư thương mại đã xuất hiện. Chỉ số phụ về việc làm của PMI ngành sản xuất của Việt Nam trong tháng 12 tăng...

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, Việt Nam thật sự cần nhiều cải cách hơn nữa và những cải cách này nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Những cải cách cụ thể hơn đặc biệt là những nỗ lực nhằm giảm nợ xấu trong hệ thống tài chính và cải thiện môi trường kinh doanh giúp Việt Nam có nhiều năng lực cạnh tranh hơn.

Nhìn nhận của nhóm nghiên cứu HSBC cho thấy, hiện nay các ngân hàng trung ương trên thế giới vẫn đang áp dụng chính sách tiền tệ nới lỏng để thúc đẩy nhu cầu. Vì vậy, triển vọng thị trường đối với hàng xuất khẩu Việt Nam trong năm nay là tích cực. Lĩnh vực sản xuất cũng được dự báo sẽ hưởng lợi từ nhu cầu trong nước vững lên cùng với tốc độ lạm phát được kiềm chế.

Về thị trường bất động sản nhóm nghiên cứu tỏ ra thận trọng cho rằng, dù Ngân hàng Nhà nước có hỗ trợ vốn để một số ngân hàng thương mại cho vay bất động sản 20.000-40.000 tỷ đồng thì nợ xấu ngân hàng vẫn còn đó, nếu không muốn nói là sẽ tăng lên.

Do đó, năm 2013 khi các ngân hàng cẩn trọng hơn và ưu tiên tín dụng có chất lượng thì bất kỳ việc cho vay mới nào cũng sẽ phụ thuộc vào hồ sơ tín dụng uy tín của người đi vay.

“Sẽ không có sự đột phá lớn về tăng trưởng tín dụng trong năm 2013. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước dự báo tăng trưởng tín dụng sẽ đạt 12% nhưng nếu tính cả lạm phát, tín dụng thực tế sẽ chỉ đóng góp rất nhỏ vào tăng trưởng GDP”, báo cáo viết.

Tin cùng chuyên mục