Hội sách chào mừng "Ngày sách Việt Nam lần thứ 5": Điểm hẹn văn hóa giữa lòng Thủ đô

  • 11/04/2018 20:07
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 và Hội sách chào mừng sự kiện ý nghĩa này sẽ diễn ra từ ngày 18-4 đến 22-4-2018 tại Công viên Thống Nhất - Hà Nội. Ngày sách được Bộ Thông tin & Truyền thông tổ chức với mục tiêu xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện.

Hội sách chào mừng "Ngày sách Việt Nam lần thứ 5": Điểm hẹn văn hóa giữa lòng Thủ đô ảnh 1

Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 sẽ diễn ra từ ngày 18-4 đến ngày 22-4-2018 tại Công viên Thống Nhất - Hà Nội

Lan tỏa tình yêu tri thức

Chia sẻ về việc tổ chức “Ngày sách Việt Nam” lần này, ông Chu Văn Hòa – Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành nhấn mạnh, lễ khai mạc và hội sách chào mừng “Ngày sách Việt Nam” tại Hà Nội là hoạt động trọng tâm, mở đầu cho chuỗi hoạt động được triển khai trên cả nước với quy mô lớn, nội dung và hình thức đa dạng. Cùng với đó, công tác tổ chức Ngày sách năm nay cũng được thực hiện nền nếp, quy củ hơn. Đây là tiền đề vững chắc để các hoạt động ngày càng lan tỏa mạnh mẽ hơn trong đời sống văn hóa cộng đồng, hướng tới mục tiêu “100% các quận, huyện, thị xã có hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam” như kế hoạch một số địa phương đã đề ra.

Điểm nhấn của Ngày sách năm nay là Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam tại Hà Nội với trên 100 gian hàng trưng bày, bán xuất bản phẩm của gần 80 đơn vị thuộc các nhà xuất bản, công ty phát hành trên cả nước, khoảng 50.000 tên sách các loại, hàng vạn bản sách gồm nhiều chủ đề đa dạng, phong phú, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, như: chính trị - pháp luật, kinh tế, khoa học công nghệ - kỹ thuật, giáo dục, văn học, văn hóa - xã hội, tôn giáo… nhằm đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của nhiều đối tượng bạn đọc.

Ngoài những hoạt động mang tính chất cổ vũ phong trào đọc sách, mang sách đến gần hơn với người dân và các hoạt động thiết thực khác nhằm xây dựng văn hóa đọc cho cộng đồng, một số địa phương, cơ quan, đơn vị còn thực hiện lồng ghép nội dung tuyên truyền về Ngày sách Việt Nam gắn liền với tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo quốc gia, về lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, về hình ảnh quê hương, đất nước, văn hóa và con người ở các vùng, miền của đất nước.

Ông Chu Văn Hòa khẳng định, sự phát triển của ngành xuất bản được đo bằng sức sáng tạo của tầng lớp tri thức, Ngày sách Việt Nam đã và đang góp phần tạo ra một xã hội học tập nghiêm túc có “lửa” nhiệt huyết. Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam là dịp để thế hệ trẻ được trẩy hội, thưởng thức những sản phẩm văn hóa tinh thần đặc sắc. Hội sách góp phần tạo một môi trường lành mạnh cho thanh niên gặp gỡ, kết nối, tự tin và cởi mở hơn, lan tỏa tình yêu với tri thức.

Hội sách chào mừng "Ngày sách Việt Nam lần thứ 5": Điểm hẹn văn hóa giữa lòng Thủ đô ảnh 2

Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 hứa hẹn thu hút độc giả nhiều lứa tuổi

Nhiều hoạt động hấp dẫn thu hút độc giả

Đến với hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 5, các độc giả sẽ cùng tham gia các hoạt động giao lưu ra mắt sách, trò chuyện với các tác giả nổi tiếng. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ hội sách, các buổi hội thảo, tọa đàm về những đề tài có liên quan đến các cuốn sách tiêu biểu hay những vấn đề thời sự, đang được dư luận và xã hội quan tâm cũng sẽ được tổ chức.

Cụ thể, trong thời gian 5 ngày diễn ra hội sách sẽ có 18 sự kiện được tổ chức với các chủ đề khác nhau. Một số sự kiện trọng tâm như: giới thiệu cuối sách “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cuộc cách mạng của sự hội tụ và tiết kiệm” của tác giả Phan Xuân Dũng; Tọa đàm “Sách - Văn hóa, phát triển và hội nhập” và ra mắt Tủ sách hội nhập ngành Công thương; Tọa đàm “Thị trường sách tranh Hàn Quốc và Việt Nam”…

Cùng với đó, khi tham quan gian hàng của các đơn vị tham gia hội sách, độc giả có cơ hội nhận những phần quà thú vị, thi tô màu, vẽ tranh, giải đố... và mua những cuốn sách yêu thích với giá ưu đãi.

Bên cạnh việc chú trọng đầu tư, nâng cao chất lượng và nội dung của hội sách, Ban tổ chức còn quan tâm đầu tư cả về mặt hình thức, nhằm thu hút đông đảo bạn đọc. Các gian hàng tại đây được dàn dựng, trang trí và thiết kế mang tính mỹ thuật cao, nhưng vẫn đảm bảo tính hài hòa và tuân thủ quy chuẩn tổng thể; từ trục chính của Công viên Thống Nhất dẫn đến sân khấu tổ chức lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 5, Ban tổ chức đã bố trí các mô hình, biểu tượng, nhằm giới thiệu các hoạt động tại hội sách tới bạn đọc khắp mọi miền.

Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 hứa hẹn tạo nên không gian văn hóa ấn tượng ngay giữa trung tâm thủ đô Hà Nội - điểm hội tụ, gặp gỡ của những người yêu sách. Đồng thời là nơi lan tỏa những giá trị văn hóa kết tinh qua từng trang sách đến với đông đảo mọi tầng lớp nhân dân.

Tin cùng chuyên mục