Họa sĩ-NSND Ngô Mạnh Lân và những bức ký họa mang "Nét thời gian"

  • 03/11/2019 15:10
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Họa sĩ Ngô Mạnh Lân, nguyên Giám đốc Hãng phim Hoạt hình Việt Nam đã vừa ra mắt triển lãm tranh ký họa "Nét thời gian", gồm các tác phẩm được ông sáng tác trong suốt 70 năm qua.

 

Triển lãm được tổ chức đúng vào những ngày kỉ niệm Cách mạng tháng 10 Nga, nơi họa sĩ từng học tập cũng đồng thời hướng tới kỉ niệm 75 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, với một số tranh vẽ trong thời gian họa sĩ tham gia quân đội.

Trong số các bức ký họa lần này có nhiều bức ký họa về NSND Ngọc Lan, người bạn đời đã đồng hành cùng ông trong suốt những chặng đường đã qua, những bức ký họa về cuộc sống của gia đình, về các con của ông…

Họa sĩ-NSND Ngô Mạnh Lân và những bức ký họa mang "Nét thời gian" ảnh 1

Họa sĩ Ngô Mạnh Lân và vợ-NSND Ngọc Lan

Bên cạnh đó, triển lãm còn trưng bày còn bức tranh được họa sỹ ghi chép trên đường đi chiến dịch. Ngô Mạnh Lân là học sinh của lớp họa sĩ kháng chiến. Ngay còn đi học, ông và các sinh viên luôn được họa sĩ Tô Ngọc Vân định hướng rằng hội họa cũng là một công tác, người vẽ là một cán bộ.

Sau khi kết thúc lớp chỉnh huấn 3 tháng cho các văn nghệ sĩ, ông vào bộ đội, nhận lệnh cùng đơn vị hành quân đi chiến dịch. Nhờ những năm tháng cùng ăn, cùng ở, cùng trú ẩn trong các công sự với các chiến sĩ bộ đội, ông đã tích lũy được nhiều ký họa có giá trị. Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc, ông được cấp trên cho phép vào cứ điểm Điện Biên Phủ lấy tư liệu. Và những ký họa quý giá, mang tính lịch sử được ông chép lại từ thực tế của cuộc chiến vừa kết thúc, đã góp mặt tại triển lãm "Nét thời gian".

Họa sĩ-NSND Ngô Mạnh Lân và những bức ký họa mang "Nét thời gian" ảnh 2

Những bức ký họa thể hiện kỹ thuật và tài năng của họa sĩ Ngô Mạnh Lân

Từ ngày mới gắn bó với hội họa, theo học lớp mỹ thuật kháng chiến đến những ngày lặn lội trên chiến trường cùng bộ đội, về với nông dân cả miền xuôi lẫn miền núi, đến những tháng năm được cử sang Liên Xô học về làm phim hoạt hình rồi gắn bó với Hãng phim Hoạt hình Việt Nam, chưa bao giờ ông hết đam mê hội họa. Ở nơi đâu, ông cũng bị đời sống, cảnh vật quyến rũ, gọi mời. Những bức ký họa ra đời hết sức tự nhiên, là nhu cầu ghi chép cần có của người họa sĩ yêu cuộc sống, yêu cuộc đời.

Bút pháp của ông ở những ký họa ấy phong phú, giàu có như thiên nhiên và cuộc sống, khi trữ tình, khi đậm chất sử thi, khi mạnh mẽ, dứt khoát, táo bạo đem đến những hiệu quả tràn trề ánh sáng, và qua diễn dịch tâm lý cũng đượm đà màu sắc, cân bằng giữa tính xác thực khoa học hàn lâm và biểu cảm.

Họa sĩ Lê Thiết Cương nhận xét, ký họa nước ngoài thường đơn giản. Ít có quốc gia nào, ký họa lại hoàn chỉnh như của họa sĩ Việt Nam. Và ký họa của NSND Ngô Mạnh Lân là một ví dụ.

Còn họa sĩ Mai Long lại đánh giá cao các tác phẩm của người họa sĩ tài năng này ở khả năng biểu cảm, kỹ thuật tạo hình tốt. Vẽ nhiều nhưng các tác phẩm của ông không chỉ phản ánh hiện thực có sẵn mà ở đó luôn có phát hiện mới mẻ của chính tác giả về những vẻ đẹp đôi khi rất bình dị của đời sống…

Họa sĩ-NSND Ngô Mạnh Lân và những bức ký họa mang "Nét thời gian" ảnh 3

Chất liệu cuộc sống ngồn ngộn trong các sáng tác của họa sĩ Ngô Mạnh Lân

Qua triển lãm, người xem như được nghe, đọc những câu chuyện kể, những bài thơ trữ tình về quê hương, đất nước, con người; được thấy và trải nghiệm một cách thú vị và đầy ý nghĩa về một cuộc sống, một thời đại mà bản thân người nghệ sỹ đã từng được đắm mình trong đó, là nhân chứng, là người ghi lại nó.

Triển lãm "Nét thời gian" sẽ kéo dài đến hết ngày 10/11 tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, số 42 Yết Kiêu. Họa sĩ Ngô Mạnh Lân cũng chính là cây đại thụ trong làng hoạt hình Việt Nam. Bộ phim Ông Gióng do ông làm đạo diễn, đã được giải Bồ câu vàng Liên hoan phim quốc tế tại Lép-zích 1971 và Bông sen vàng Liên hoa phim toàn quốc 1973.

Họa sĩ - NSND Ngô Mạnh Lân sinh ngày 9/11/1934 tại làng Tó, Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Năm 1956, ông được cử sang Liên Xô học đạo diễn hoạt hình tại ĐH Quốc gia Điện ảnh Liên Xô. Sau khi về nước, ông làm việc tại xưởng phim Hoạt họa búp bê Việt Nam (nay là Hãng phim Hoạt hình Việt Nam). Ông là nghệ sĩ hàng đầu trong ngành điện ảnh hoạt hình Việt Nam, từng giành nhiều giải thưởng ở trong nước và quốc tế về phim hoạt hình.

Ngoài công việc đạo diễn, ông còn là một họa sĩ, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Ông đã vẽ nhiều ký họa, tranh sơn dầu, tranh cổ động, bìa tem, bìa sách, truyện tranh… Ngoài ra, ông cũng đã nhận nhiều giải thưởng về mỹ thuật, được trao tặng danh hiệu NSND năm 1997. Năm 2007, Họa sĩ Ngô Mạnh Lân được nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Tin cùng chuyên mục