- Đêm hòa nhạc đặc biệt “Vivaldi & Beethoven” tại Nhà hát Hồ Gươm
- NSND Bùi Công Duy cùng 120 nghệ sĩ tài năng Việt Nam biểu diễn cùng các nghệ sĩ danh tiếng thế giới
- Trình diễn bản nhạc đặc biệt được Beethoven sáng tác khi căn bệnh điếc ngày càng trầm trọng
Hòa nhạc "Vivaldi & Beethoven" là chương trình nằm trong dự án nghệ thuật cao cấp “Thanh âm tinh hoa” với mong muốn lan tỏa những giá trị tinh hoa, góp phần nâng tầm đời sống văn hóa, mang đến cộng đồng những trải nghiệm âm nhạc quý giá, giàu cảm xúc.
![]() |
Nhạc trưởng Honna Tetsuji và NSND Bùi Công Duy |
Chương trình với sự tham gia của nhạc trưởng Honna Tetsuji - Giám đốc Âm nhạc và Chỉ huy chính của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam từ năm 2009, hợp tác cùng nhiều nghệ sĩ hàng đầu (Martha Argerich, Elisabeth Leonskaja, Đặng Thái Sơn..) khẳng định vị thế của một nhạc trưởng quốc tế xuất sắc Cùng với đó là nghệ sĩ Cello Denis Shapovalov - nghệ sĩ người Nga–Israel, giành giải Nhất và Huy chương Vàng tại "Cuộc thi âm nhạc quốc tế Tchaikovsky lần thứ XI" ở tuổi 23, đồng thời trở thành giảng viên trẻ nhất của Nhạc viện Moscow ở tuổi 26.
![]() |
Bên cạnh đó, buổi hòa nhạc còn ghi nhận sự tham gia của các tài năng – niềm tự hào của Việt Nam trên các đấu trường quốc tế: NSND Bùi Công Duy – nghệ sỹ violin hàng đầu Việt Nam, từng đạt giải Nhất và Huy chương Vàng tại "Cuộc thi âm nhạc quốc tế Tchaikovsky dành cho các nghệ sĩ trẻ lần thứ 3 - năm 1997" tại Saint - Peterbourg. Hiện anh đang là Giám đốc Dàn nhạc Giao Hưởng Hà Nội – vị thuyền trưởng dẫn dắt tập thể Dàn nhạc; Nghệ sĩ Violin Chương Vũ – người đi chu du khắp thế giới từ châu Mỹ, châu Âu và châu Á, xuất hiện với vai trò khác nhau từ độc tấu, hòa tấu thính phòng và concertmaster, biểu diễn lần đầu nhiều tác phẩm của các nhà soạn nhạc đương đại, trong đó có sáng tác viết riêng cho anh.
Cùng với sự xuất hiện của các nghệ sĩ kỳ cựu, sân khấu buổi hòa nhạc cũng có sự tham gia của một số tài năng trẻ như nghệ sĩ violin Đỗ Khánh Nhi - đạt giải Nhất "Cuộc thi Sparre Olsen tại Na Uy năm 2015", và nghệ sĩ piano Lương Khánh Nhi - giành giải Ba và Huy chương Đồng tại "Cuộc thi Piano Quốc tế Leeds 2024" cùng Dàn nhạc Giao hưởng Hoàng gia Liverpool.
![]() |
Chương trình mở màn với bộ Concerto nổi tiếng của nhà soạn nhạc Antonio Vivaldi là “Xuân” (La primavera, RV 269) và “Hạ” (L’estate, RV 315), được trình bày bởi nghệ sĩ violin Chương Vũ, tiếp nối là “Thu” (L’autunno, RV 293) và “Đông” (L’inverno, RV 297) do nghệ sĩ violin Đỗ Phương Nhi thể hiện, kết hợp cùng Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội và nghệ sĩ Tạ Khánh Linh, mang đến một không gian âm nhạc sống động, trọn vẹn và giàu cảm xúc.
Trong không gian phần I của buổi hòa nhạc, tiếng đàn violin của nghệ sĩ Chương Vũ mở màn với "Xuân" và "Hạ" đưa khán giả vào hai bức tranh thiên nhiên đối lập. Nếu như "Xuân" mang âm sắc tươi sáng, rộn ràng với tiếng chim hót, như suối chảy, lan tỏa cảm giác trong trẻo và đầy sức sống; thì đến "Hạ", tiếng đàn trở nên căng thẳng và dồn nén, khắc họa sự oi bức, ngột ngạt của ngày hè và rồi bùng nổ dữ dội trong cơn giông bão – vừa uyển chuyển vừa kịch tính. Qua cách diễn tấu tinh tế, Chương Vũ khiến người nghe cảm nhận rõ từng chuyển động nhỏ nhất của thiên nhiên.
Tiếp nối, nghệ sĩ Violin Đỗ Phương Nhi mang đến "Thu" và "Đông" với một sắc thái hoàn toàn khác. Ở "Thu", tiếng đàn ngân nga ấm áp, giàu màu sắc dân gian, gợi nên cảnh lễ hội mùa màng đầy hân hoan, rồi nhẹ nhàng đưa khán giả vào giấc ngủ say trong men rượu. Đến "Đông", âm thanh trở nên lạnh giá, sắc nét như những đợt gió buốt và mưa tuyết, nhưng cũng có những khoảnh khắc lắng dịu, tinh tế, khắc họa vẻ đẹp mong manh mà huyền ảo của mùa đông. Phong cách biểu diễn của Đỗ Phương Nhi giàu cảm xúc và giàu hình ảnh, như đưa cả khán phòng bước vào một hành trình trải nghiệm bốn mùa trọn vẹn.
Cả hai nghệ sĩ, mỗi người một cá tính âm nhạc riêng với câu chuyện của từng thế hệ, đã cùng nhau thổi hồn vào "Bốn mùa" của Vivaldi, tạo nên một bức tranh thiên nhiên sống động, nơi khán giả không chỉ nghe bằng tai mà còn cảm nhận bằng tất cả giác quan.
Chương 1 của Beethoven Concerto cho 3 đàn |
Sang Phần II của chương trình, khán giả được thưởng thức bản "Concerto cho ba nhạc cụ Đô trưởng, Op. 56" của Ludwig van Beethoven – một trong những tác phẩm độc đáo nhất của ông, kết hợp tinh tế giữa chất giao hưởng và âm nhạc thính phòng.
Ba nghệ sĩ độc tấu – NSND, nghệ sĩ violin Bùi Công Duy; nghệ sĩ cello Denis Shapovalov và nghệ sĩ piano Lương Khánh Nhi – đã cùng nhau tạo nên một tam tấu mang đậm tính chất đối thoại, vừa rực rỡ, vừa sâu lắng. Tiếng violin của NSND Bùi Công Duy sáng rõ, thanh thoát; tiếng Cello của Denis Shapovalov ấm áp, đầy nội lực; còn tiếng piano của Lương Khánh Nhi tinh tế, linh hoạt. Ba nhạc cụ hòa quyện một cách hoàn hảo, xử lý những câu nhạc đầy thách thức với sự tinh tế, đồng thời thể hiện khả năng cảm nhận sâu sắc tinh thần tác phẩm. Toàn bộ phần trình diễn giống như một cuộc trò chuyện giàu cảm xúc: lúc dịu dàng, tâm tình, lúc sôi nổi, bùng nổ, thể hiện sự ăn ý tuyệt vời của những nghệ sĩ dày dạn kinh nghiệm.
![]() |
NSND Bùi Công Duy trình diễn trên sân khấu chương trình |
Dưới sự dẫn dắt chuẩn xác và giàu cảm hứng của NSƯT Đào Mai Anh và nhạc trưởng Honna Tetsuji, toàn bộ dàn nhạc trở thành nền tảng vững chắc, tôn vinh trọn vẹn sự ăn ý và tài năng của bộ ba nghệ sĩ độc tấu. Buổi trình diễn đã khắc họa rõ nét tinh thần nhân văn và tính cộng hưởng trong âm nhạc của Beethoven – nơi ba tiếng đàn riêng biệt cùng hòa thành một tiếng nói chung, mạnh mẽ và đầy sức sống.
Cuối chương trình, tất cả các nghệ sĩ cùng dàn nhạc mang đến tiết mục encore bùng nổ “Crazy Vivaldi” do nghệ sĩ Denis Shapovalov phối khí. Tiết mục sôi động, lạ tai và đầy nhịp điệu đã biến phần kết màn trở nên hoành tráng, tràn đầy năng lượng, để lại ấn tượng khó quên trong lòng khán giả.