Hồ sơ di sản đầu tiên trình UNESCO có phạm vi triển khai trên địa bàn 3 tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ba tỉnh Quảng Ninh - Hải Dương - Bắc Giang vừa ký kết hợp tác sẽ hoàn thành xây dựng hồ sơ chính thức đề cử quần thể di tích và danh thắng Yên Tử là Di sản Thế giới trong năm 2022. Đây là hồ sơ di sản đầu tiên trong cả nước xây dựng trình UNESCO có phạm vi triển khai trên địa bàn 3 tỉnh.

Quảng Ninh - Hải Dương - Bắc Giang ký kết hợp tác sẽ hoàn thành xây dựng hồ sơ chính thức đề cử quần thể di tích và danh thắng Yên Tử là Di sản Thế giới trong năm 2022, là một trong những nội dung trọng tâm được thống nhất, ký kết hợp tác tại hội nghị triển khai các biện pháp thúc đẩy liên kết vùng giữa 3 tỉnh giai đoạn 2022-2025.

Là 3 địa phương kề cận có nhiều lợi thế tự nhiên, gắn kết văn hoá, xã hội, những năm qua, Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang đã có nhiều chương trình, nội dung hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực trọng tâm.

Chùa Đồng-Yên Tử

Chùa Đồng-Yên Tử

Đặc biệt, để khai thác giá trị có một không hai của Yên Tử - Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, bao gồm khu di tích Yên Tử (Quảng Ninh), khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử (tỉnh Bắc Giang) và khu di tích lịch sử - văn hóa Côn Sơn - Kiếp Bạc (tỉnh Hải Dương), ba tỉnh này đã và đang triển khai các bước xây dựng hồ sơ đề cử quần thể di tích và danh thắng Yên Tử trình UNESCO xem xét, ghi vào danh mục Di sản Thế giới.

Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang cũng sẽ triển khai ký kết thỏa thuận du lịch, tạo hành trình an toàn "Một hành trình 3 điểm đến"; hoàn thiện hồ sơ đề cử chính thức quần thể di tích và danh thắng Yên Tử trình lên UNESCO Paris trước ngày 31/12/2022.

Đồng thời, Quảng Ninh và Hải Dương phối hợp, báo cáo, trình các cấp và Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng hồ sơ khoa học Di sản văn hóa – lịch sử chiến thắng Bạch Đằng