Hiệu ứng cá mòi

ANTĐ - Người Tây Ban Nha vốn thích ăn cá mòi, nhưng đây cũng là loài cá khó thích nghi với môi trường, khi bị ngư dân đưa lên khỏi nước biển, dù có thả vào thùng nước mặn để chuyển đến các đầu mối tiêu thụ nhưng chỉ vài giờ sau là chết. Cá mòi khi đã chết mất hẳn mùi vị thơm ngon, nên lượng tiêu thụ kém, mà giá bán cũng bị thấp hơn so với giá bán cá còn tươi sống.

Để không bị thiệt thòi, ngư dân Tây Ban Nha tính đủ mọi cách giữ cho cá sống song không hiệu quả. Cuối cùng theo sáng kiến của một ngư dân, người ta bèn để cá mòi lẫn với cá da trơn calfish, loài được coi là “thiên địch” của cá mòi trong quá trình vận chuyển. Ngay sau khi được thả vào trong thùng, những con cá ăn thịt calfish đã lùng sục khắp thùng để tìm mồi. Để tránh bị trở thành thức ăn, những con cá mòi buộc phải bơi liên tục, vì thế mà suốt chặng đường từ cảng cá về đến các điểm thu mua, chúng vẫn giữ được trạng thái linh hoạt và tươi sống.

Ở trong một tập thể của con người cũng vậy, nếu tạo được một môi trường cạnh tranh, để từng cá nhân luôn cảm nhận được sự hối thúc và áp lực mạnh, mới có thể luôn giữ được sức bật và làm họ tiến bộ hơn lên, cũng như phát huy được hết tiềm lực sẵn có trong mình.