“Hãy trân quý mẹ thiên nhiên, người cho mình tất thảy”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Là bức thông điệp của chương trình “VTV True Concert 2021” được Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện vào tối 28-3 tới tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia – Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

Theo đại diện đơn vị tổ chức, đây cũng là bức thông điệp nhất quán của chuỗi chương trình “VTV True Conert” mà VTV tổ chức từ lần đầu tiên vào năm 2019 đến nay. Đây là chuỗi chương trình nghệ thuật hàn lâm được dàn dựng công phu với mong muốn mang đến cho khán giả những “thanh âm vĩnh cửu của thiên nhiên” từ thủa sơ khai cho đến khi con người xuất hiện, đánh thức những điều kỳ diệu, đưa người xem đến với những rung cảm chân thực nhất với hình ảnh bao trùm là thiên nhiên mạnh mẽ và bao dung.

Lần này, chương trình với chủ đề “Nước” – một trong 3 thành tố cấu thành vũ trụ. Cụ thể, vòng tuần hoàn nước đã và đang diễn ra từ hàng triệu năm và tất cả cuộc sống trên trái đất đều phụ thuộc vào nó. Từng giọt nước đơn lẻ lúc có thể là con suối, dòng sông, lúc là mưa xuống, tạo thành biển cả mênh mông. Cứ như vậy, nước hiện hữu trong đời sống con người, gắn bó và trở thành món quà vô giá của mẹ thiên nhiên dành cho cuộc sống này.

Đại diện êkip sản xuất cho biết, “VTV True Concert 2021” được dàn dựng gồm 3 chương với 20 tiết mục nghệ thuật đặc sắc. Chương thứ nhất “Thanh âm của thiên nhiên” sẽ có màn trình diễn các nhạc cụ dân tộc tạo ra được từ thiên nhiên, từ đó kết hợp thành các bản nhạc từ thiên nhiên. Chương thứ hai “Nước và người” nói về sự tác động qua lại của con người với thiên nhiên và những thành quả từ thiên nhiên đem lại. Chương thứ ba “Khúc hoan ca” là thông điệp của chương trình với nội dung: “chỉ khi con người gần gũi với thiên nhiên sẽ nhận được đủ những gì mà thiên nhiên dành cho con người”.

Để làm nên màu sắc riêng mộc mạc mà bay bổng, êkíp thực hiện đã đưa vào chương trình chất liệu dân ca, điệu múa của nhiều vùng đất, kết hợp nhiều loại nhạc cụ dân tộc với hiện đại như: kết hợp 3 bộ âm với màn trình diễn chung của các nhạc cụ sáo - gõ tre - trống - đàn tranh; thanh âm của cây solo kèn lá trên nền nhạc mang âm hưởng núi rừng; hoà tấu đàn đá - trống trên nền nhạc đương đại… Cùng với đó là dân ca của các miền trên đất nước: Gà gáy - Đi cấy - Lý cây đa; Cò lả; Giận mà thương; Lý kéo chài, Bèo dạt mây trôi; Mưa rơi - Lý cây bông… Và những ca khúc hiện đại xoay quanh chủ đề: Ở trọ, Biết đâu nguồn cội, Tình cây và đất, Bài hát ru mùa xuân, Tám chữ có…

Nhạc sĩ Thanh Phương – Giám đốc âm nhạc của chương trình tiết lộ, điểm nhấn của chương trình là những âm thanh từ thiên nhiên kết hợp với âm nhạc, xuất phát từ việc âm nhạc cũng là từ thiên nhiên mà ra. Thế nên trong chương trình sẽ có những nhạc cụ rất sơ khai như kèn lá, sáo trúc… và cả tiếng động chuyển mình của đá, của đất của tiếng lá cây , tiếng mưa gió kết hợp với những nhạc cụ hiện đại. Ngoài ra còn có những hỗ trợ về ánh sáng, kỹ xảo hiện đại để mọi người cảm nhận được thiên nhiên với cảm giác như được sống trong một khu rừng, một dòng sông, một cái gì đó rất là sơ khai.

Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh – Trưởng Ban Thanh thiếu niên VTV chia sẻ, khi bắt tay vào thực hiện dự án này từ năm 2019, êkip sản xuất đã mong muốn duy trì một điểm hẹn nghệ thuật thường niên với khán giả yêu âm nhạc. Những câu chuyện về thiên nhiên, hay những nhắn nhủ về môi trường, đều là nội dung nằm sâu phía sau mỗi tiết mục, để khi ánh sáng được bật lên trên sân khấu và âm nhạc phủ đầy khán phòng, mỗi người đều có những cảm xúc đẹp đẽ và thêm yêu cuộc sống. Thông qua chương trình lần này, êkip thực hiện chương trình cũng mong muốn truyền tải đến khán giả thông điệp rằng: “Nước là cội nguồn của sự sống. Bảo vệ nguồn nước sạch chính là bảo vệ sự sống của mình và những người thân yêu”.

Chương trình ghi nhận sự tham gia của dàn nghệ sĩ tên tuổi: NSND Thu Hiền, NSƯT Vân Mai, Cẩm Vân & con gái CeCe Trương, Trọng Tấn, Khánh Linh, Phương Linh, Hà Lê, Đinh Mạnh Ninh, Phương Thanh, Hồng Duyên, Marzuz, nghệ sĩ Ngô Hồng Quang, nghệ sĩ sáo Nguyễn Hoàng Anh, nghệ sĩ đàn đó Nguyễn Đức Minh, nghệ sĩ beatbox Đoàn Khoa, nghệ sĩ violin Minh Trường…và đặc biệt là sự xuất hiện của nghệ sĩ khách mời nước ngoài – tay trống Kyle Daniel Acuncius.